Freyr

Årgang

Freyr - 01.09.2002, Side 43

Freyr - 01.09.2002, Side 43
auðvelt að matbúa á marga vegu 29,7%, vani/hefð 23,7%, heilsu- samlegt 14,1%. Hvaða kjöt er best til mat- reiðslu / hvaða kjöti teystir þú til að bragðast best? Svar: Lambakjöt 62,0%, kjúkl- ingar 17,4%, nautakjöt 10,3%, svínakjöt 9,3%. Hvaða hluti lambsskrokksins er þér mest að skapi? Svar: Lærið 39,8%, hryggurinn 23,7%, lambafilé 18,7%. Hefur þú ákveðið Jyrirfram hvaða kjöttegundþú œtlar að kaupa í matinn? Svar: Já, 46,7%. Fer eftir fram- setningu kjötborðs 38,9%. Kem vegna verðtilboða 14,4%. Hefur þú breytt kjötneyslu þinni á seinustu mánuðum? Svar: Nei, 53,2%. Borða minna kjöt 25,0%. Borða meira kjöt á sumrin 11,0%. Borða meira kjöt á vetuma 6,0%. Borða meira kjöt 4,8%. Hafa verðtilboð á kjöti áhrif á kauphegðun þína? Svar: Já. 47,9%, stundum 38,7%, nei 13,3%. Kaupir þú kjöt til að geyma í frysti? Svar: Já, 68,%, nei 32%. Hefur þú eldað kjötsúpu eða saltkjöt og baunir? Svar: Já, 83%, nei 17%. Kaupirþú forbyddað lamba- kjöt? Svar: Stundum 49,7%, nei 29,2, já 21,0%. Hvaða tegundir af forhydduðu lambakjöti kaupir þú? Svar: Grillkjöt 50,3%, lamba- læri 27,1%, bæði 22,6%. Innieldi sláturlamba... Frh. afbls. 34. bomir verða saman mismunandi kostir varðandi grænfóðurbeit og innifóðrun að hausti, miðað við slátmn í nóvember og desember. Allt er þetta gert með það megin- markmið í huga að auka þekkingu og skilning á því hvemig sauðfjár- bændur geti á sem hagkvæmastan hátt lfamleitt góða vöm á mismun- andi árstímum. Heimildir: Bragi Líndal Ólafsson og Emma Hvernig erframsetning á lambakjöti í kœliborði í matvöru- verslunum? Svar: Agæt 35,7%, sæmileg 31,3%, mætti vera betri 30,0%. Oskar þú eftir einhverjum nýj- ungum í framsetningu /framboði á lambakjöti? Svar: Já 51%, nei 49%. Velurþú lambakjöt af matseðl- um veitingahúsa, ef þér stendur það til boða? Svar: Já, 68%, nei 32%. Eyþórsdóttir 1993. Haustfóðrun feitra sláturlamba. Freyr. 89: 545-548. Bragi Líndal Ólafsson og Emma Eyþórsdóttir 1996. Haust- og vetrar- fóðrun sláturlamba. Ráðunautafúndur 1996: 168-173. Emma Eyþórsdóttir og Jóhannes Sveinbjömsson, 2001. Haustbötun sláturlamba á ræktuðu landi - gamalt vín á nýjum belgjum? Freyr 10/2001: 43-50. Stefán Sch. Thorsteinsson og Sigvaldi Jónsson, 2000. Má auka vöxt lamba í skammdeginu með lýsingu? Bændablaðið, 3. maí 2000, bls. 9. Kjötmatið í fjárræktar... Frh. afbls. 39. altalinu. Hagstæðasta hlutfallið er hjá Hreini Bjamasyni á Berserks- eyri og þá kemur búið hjá Jóni Gústa Jónssyni í Steinadal. Það er því ljóst að á mörgum af þessum búum er verið að framleiða það dilkakjöt sem skarar fram úr öðru hér á landi um gæði. Þriðja taflan sem fylgir þessari grein sýnir yfirlit um kjötmat á þeim lömbum sem hafa slikar upplýsingar frá haustinu 2001 og em tilkomin við sæðingar. Eins og margoft hefur verið sagt þá er þessi tafla tæpast til að draga af henni miklar ályktanir. Þetta em að öllu leyti óleiðréttar tölur og allur samanburður á gmndvelli þeirra varasamur. Eins og ætíð áður má samt sjá mikinn mun á meðaltalstölum á milli afkvæma- hópanna. Fyrir gerð er það Prúð- ur 94-834 sem þama kemur á toppinn með feikilega stóran lambahóp þar sem meðaltalið er 8,81, en hálfbróðir hans Túli 98- 858 kemur næstur með enn fleiri afkvæmi þar sem meðaltalið er 8,72 og síðan kemur Stúfúr 97- 854 með 8,65, en afkvæmi hans em sárafá þar sem hann notaðist sáralítið þennan vetur. Þessi af- kvæmahópur sýnir um leið hag- stæðasta hlutfallið milli gerðar og fitu, eða 128, en þar kemur hóp- urinn undan Túla næstur með 122, þá hafa afkvæmi Kóngs 97- 847 hlutfallið 121 og lömbin undan Haga 98-857 120. Fjallað er á öðmm stað í blaðinu um kynbótamat hrútanna fyrir eiginleika í kjötmatinu. Það em þær niðurstöður sem ástæða er til að kynna sér vel áður en kemur að vali á ásetningslömbunum í haust. Freyr 8/2002 - 43 |

x

Freyr

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.