Fréttatíminn


Fréttatíminn - 03.05.2013, Qupperneq 44

Fréttatíminn - 03.05.2013, Qupperneq 44
Eldhússkæri til matreiðslu eru ekki með nauðsynlegri tækjum í vopnabúrið en þau koma sér einstaklega vel þegar dudda á með ýmsar útgáfur af kjúklingi eða þegar klippa á ugga af fiski. Auk þess að klippa hér um bil allt það sem á annað borð þarf að klippa í eldhúsinu. Passa upp á að kaupa skæri sem auð- veldlega er hægt er að taka í sundur þegar kemur að því að þrífa. Því enginn vill kjúklingasafa á milli blaðanna. 44 matur Helgin 3.-5. maí 2013  kjúklingur á grillinu E in helsta ástæðan fyrir því að erfitt getur verið að elda heilan kjúkling er að hann er svo skrambi ójafn í laginu. Því getur verið gott að jafna leikinn og það er tiltölulega einfalt. Með eldhússkærum er bakið hrein- lega klippt af. Klippa á upp með hryggnum sitt hvoru megin og kjúllinn er svo flattur út eins og fiðrildi. Gott er líka að taka bringu- beinið úr. Það er gert með því að þræða þumalfingri og vísifingri meðfram öllu beininu og fletta kjötinu frá. Passa að rífa kjötið þó ekki mikið. Æfingin skapar meistarann hér eins og í öðru. Saltþurrkaður Áður en kjúklingurinn er flattur út er gott að taka hann úr kæliskápn- um og salta hann rausnarlega utan sem innan og geyma hann svo við stofuhita í tvo tíma. Þetta er gert til þess að þétta skinnið og draga vökva úr kjúklingnum. Skola hann svo vel með köldu vatni svo hænan verði ekki brimsölt. Klippa svo bakið úr og fletja vel. Krydda allan fuglinn vel og vandlega. Best að byrja á salti og pipar og fikra sig þaðan næst ef þurfa þykir. Lóð Hitið grillið og finnið svo eitthvað þungt sem þolir mikinn hita. Pott- járnspanna er gott tól en múr- steinn vafinn inn í álpappír er það líka. Tuttugu kílóa ketilbjalla er sennilega of mikið. Grillið kjúklinginn við miðlungs- hita eða aðeins þar undir. Gott að byrja á bakhliðinni. Snúa svo við með stórum spaða eins og fiski- spaða eða álíka tóli. Líkurnar eru með því að eitthvað festist. Hreinar og olíubornar grindur hjálpa en gott er að búa sig andlega undir að eitthvað verði eftir. Grilla svo á hinni hliðinni við svipaðan eld þangað til kjöthitahitamælirinn sýnir rétt rúmar sjötíu gráður. Ef það tekur of langan tíma er gott að slökkva und- ir kjúklingn- um í lokin og grilla áfram við óbeinan hita þangað til kjarnhit- inn sýnir réttar gráður. Hvíla svo í nokkrar mínútur áður en kjötið er svo rifið eða skorið niður í mannskapinn. hari@frettatiminn.is Kjúklingakjuðar Það er erfitt að finna betra snakk en kjúklingavængi og kjuðarnir, þykkasti endinn sem tengir vænginn við fuglinn, eru bestir á grillið. Kjuðarnir eru þó fullir af sinum og tengivef þannig að best er að elda þá lengi við miðlungs hita. Þurrkryddaðir og gláðir Það er ágætt að marínera kjuðana sína en hver man eftir því. Kjuðana er feikinóg að þurrkrydda áður en þeir fara á hitann. Búa svo til gljáa til að löðra þá í á grillinu. Í þurrkryddi á kjúkling eru nokkur krydd sem gott er að blanda saman. Magn af hverju fer eftir smekk. Papr- ika, reykt paprika, chili, Cayenne pipar, hvítlauks- og laukduft og svartur pipar. Oftast er svo gott að setja líka salt út í blönduna en það á ekki við í þessu tilviki því það er mikið salt í gljáanum. Þurrkaðar kryddjurtir eru oft góðar í svona blöndur en þegar grilla á eitt- hvað í langan tíma vilja þær oft brenna þannig að við sleppum þeim að þessu sinni. Þegar góð blanda næst er kjúklingur- inn kryddaður hátt sem lágt. Gljáinn er svo úr um það bil jöfnum hlutföllum af soyjasósu, Worcestershire sósu, smjöri, hotsauce og púðursykri. Þetta er hitað saman í potti, þarf ekki að sjóða. Bara hita rétt til þess að bræða sykurinn og smjörið. Út að grilla Kjuðunum er skellt út á heitt grillið og þeim snúið eftir smá stund svo þeir fái fallegar grillrendur. Þá er slökkt undir kjuðunum og þeir grillaðir áfram við óbeinan hita svo ekkert brenni. Þegar þarna er komið sögu er líka komið að fyrstu umferð af gljáanum. Hafa grillið í plús/mínus 180 gráðum og snúa stöku sinnum og bera þá meiri gljáa á. Tekur um það bil 25-30 mínútur. Himneskt er svo að blanda góðu mæjónesi, smá súrugúrkusafa og hotsauce saman til að dýfa kjuðunum í en þá verður líka að fara út að hlaupa á eftir. hari@frettatiminn.is Sunnlenski sveitadagurinnLaugardaginn 4. maí kl. 12-17 2013 Við bjóðum alla landsmenn velkomna: á athafnasvæði Jötunn Véla og Vélaverkstæðis Þóris að Austurvegi 69, Selfossi Sími: 824 0056 • www.jotunn.is • audur@rit.is Úr eggi í fiðrildi Kjúklingur hefur lengi þótt erfiður viðureignar á grillinu. Það vill svo oft kvikna í þegar hann fer á grindurnar. Svo ekki sé talað um þegar hann er eldaður heill og bringurnar eru orðnar þurrar þegar lærin eru klár. En það er nú svo að þegar vel tekst til er fátt er betra en vel grillaður kjúklingur.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.