Fréttatíminn


Fréttatíminn - 18.10.2013, Blaðsíða 10

Fréttatíminn - 18.10.2013, Blaðsíða 10
NOTAÐIR BÍLAR Kletthálsi 2 · 110 Reykjavík · Sími 590 2160 · www.notadir.is H V ÍT A H Ú S IÐ /S ÍA – 1 3- 24 93 Kia cee’d Sportswagon EX 1,6 Árg. 2012, ekinn 19 þús. km, dísil, 128 hö., 6 gíra, eyðsla 4,3 l/100 km*. Verð 3.890.000 kr. Kia Sorento EX Classic 4wd Árg. 2012, ekinn 43 þús. km, 197 hö., dísil, sjálfskiptur, eyðsla 7,4 l/100 km*. Verð: 6.090.000 kr. Kia Sportage EX 4wd Árg. 2012, ekinn 32 þús. km, dísil, 136 hö., sjálfskiptur, eyðsla 6,9 l/100 km*. Verð: 5.650.000 kr. Kia cee’d Sportswagon EX 1,6 Árg. 2012, ekinn 30 þús. km, dísil, 116 hö., 6 gíra, eyðsla 5,6 l/100 km*. Verð 3.190.000 kr. Kia cee‘d LX 1,6 Árg. 2012, ekinn 41 þús. km, dísil, 116 hö., sjálfskiptur, eyðsla 5,6 l/100 km*. Verð 2.850.000 kr. Opið virka daga kl. 10-18 og laugardaga kl. 12-16 Kia cee’d EX 1,6 Árg. 2012, ekinn 4 þús. km, dísil, 128 hö., sjálfskiptur, eyðsla 5,5 l/100 km*. Verð: 3.890.0 00 kr. * Skv. uppgefnum meðaleyðslutölum frá framleiðanda. 6 ár eftir af ábyrgð 6 ár eftir af ábyrgð 6 ár eftir af ábyrgð 6 ár eftir af ábyrgð 6 ár eftir af ábyrgð 6 ár eftir af ábyrgð Veldu notaðan Kia með lengri ábyrgð Greiðsla á mánuði 28.311 kr. M.v. 50% innborgun og 72 mán. óverðtryggt lán á 9,7% vöxtum. Árleg hlutfallstala kostnaðar: 11,49%. Kia cee’d Sportswagon LX 1,6 Árg. 2012, ekinn 37 þús. km, dísil, 116 hö., 6 gíra, eyðsla 4,6 l/100 km*. Verð: 2.990.000 kr. 6 ár eftir af ábyrgð N ýjar norrænar næringarráðleggingar gera ráð fyrir meiri fitu og minna af kol­vetni í mataræðinu en áður. Aðaláhersl­ an er þó á mataræðið í heild sinni og mikilvægi þess að næring og orka komi úr góðu hráefni og samkvæmt ráðleggingunum er hvatt til neyslu á grænmeti, ávöxtum, berjum, baunum, fiski, jurtaolíum, heilhveiti, fitulitlum mjólkurvörum og kjöti. Mælt er með því að takmarka neyslu á rauðu kjöti og unnum kjötvörum, sykri, salti og áfengi. Nýju ráðleggingarnar voru kynntar formlega í októberbyrjun, þetta er í fimmta skipti sem þær eru gefnar út en ráðleggingarn­ ar eru endurskoðaðar á átta ára fresti. „Helstu breytingarnar er áherslan á matar­ æðið í heild sinni,“ segir Ingibjörg Gunnars­ dóttir, prófessor í næringarfræði við Háskóla Íslands, sem er í hópi þeirra íslensku vísinda­ manna sem tóku þátt í að móta ráðleggingarn­ ar. Nýja útgáfan er niðurstaða norrænar sam­ vinnu á vegum Norrænu ráðherranefndarinnar en yfir hundrað sérfræðingar hafa tekið þátt í endurskoðuninni. Ingibjörg leggur áherslu á að allir sem komu að vinnunni þurftu að skila inn upplýsingum um hagsmunatengsl til að tryggja hlutlausa aðkomu. „Ekkert okkar er að selja neitt,“ segir hún. Ráðlagt er 45­60% af heildarorkunni komi úr kolvetni, 25­40 % úr fitu og 10­20% úr próteini. Samkvæmt fyrri ráðleggingum var hlutfall kolvetnis 50­60% og hlutfall fitu 25­35%. Áfram stendur að minna en 10% orkunnar komi úr mettaðri fitu, 5­10% úr fjölómettuðum fitusýrum og minnst 1% úr omega 3­fitusýrum. Ráðlagt hlutfall einómettaðra fitusýra er meira í nýju viðmiðunum og hækkar úr 10­15% í 10­20%. Trefjaneysla er tiltekin í ráðleggingunum og mælt er með að daglega fái fólk 25­35 grömm af trefjum úr fæðunni, svo sem úr heilkorni, ávöxtum, berjum og baunum. Mælt er með aukinni neyslu á D­vítamíni, 10 mcg á dag fyrir börn yfir 2ja ára og fullorðna, í stað 7,5 mcg áður. Eldri borgurum er ráðlagt að neyta 20 mcg á dag. Tekið skal fram að skipting á orkugjöfunum kolvetni, próteini og fitu, sem og ráðlagðir dag­ skammtar af vítamínum og steinefnum, eins og birtist í norrænu ráðleggingunum á við heilbrigða einstaklinga. Þær eru meðal annars hugsaðar fyrir skipulag matseðla fyrir hópa fólks, svo sem á leikskólum, grunnskólum eða vinnustöðum. Framundan er nú vinna undir stjórn Embætt­ is landlæknis þar sem íslensku ráðleggingarnar verða teknar til endurskoðunar. Ingibjörg, sem einnig er deildarstjóri í næringarfræði við Há­ skóla Íslands og forstöðumaður Rannsóknar­ stofu í Næringarfræði við Háskóla Íslands og Landspítalans, segir að við mótun íslenskra ráð­ legginga sé mikilvægt að taka tillit til mataræð­ is Íslendinga eins og það er í dag. Til dæmis hafi mataræði Íslendinga undanfarna áratugi verið mjög próteinríkt og því ekki ástæða til að leggja áherslu á aukna próteinneyslu í aðgerðum sem ætlað er að auka lýðheilsu. Eins er breytilegt milli landa hvaða fæðutegundir eru helstu upp­ sprettur vítamína og steinefna. Hún segir að ef mið er tekið af niðurstöðum landskönnunar á mataræði þjóðarinnar frá 2010­2011 og nýjar niðurstöður Rannsóknarstofu í næringarfræði við HÍ og LSH um breytingar á mataræði sex ára barna megi ætla að áfram verði lögð áhersla á að hvetja Íslendinga til aukinnar grænmetis­ neyslu auk þess sem gæði kolvetna verði líklega eitt af helstu áhersluatriðunum. Þar skipti máli að takmarka fínunnin kolvetni og auka neyslu á heilkorni sem kolvetnisgjafa ásamt kolvetnum úr ávöxtum og grænmeti. Þá þurfi að finna leiðir til að auka neyslu D­vítamíns. Erla Hlynsdóttir erla@frettatiminn.is  Heilsa MiNNka þarf Neyslu á fíNuNNu kolvetNi og auka í staðiNN Neyslu á HeilkorNi og ávöxtuM Nýjar norrænar næringarráðleggingar Meiri áherla er á mataræðið í heild sinni í nýjum norrænum nær- ingarráðleggingum. Þær gera ráð fyrir meiri fitu, minna kolvetni og gæðahráefnum. Framundan er endurskoðun á íslensku ráðleggingunum þar sem reikna má með aukinni áherslu á neyslu grænmetis og gæði kolvetna. Íslenski hópurinn sem vann að nýju norrænu ráðleggingunum. Frá vinstri: Ingibjörg Gunnars- dóttir, Laufey Steingrímsdóttir, Alfons Ramel, Inga Þórsdóttir, Þórhallur Ingi Halldórsson, Anna Sigríður Ólafsdóttir, Bryndís Eva Birgisdóttir og Ása Guðrún Kristjánsdóttir. Ljósmynd/Guðrún Kristín Sigurgeirsdóttir. Ekkert okkar er að selja neitt. 10 fréttir Helgin 18.-20. október 2013
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72

x

Fréttatíminn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.