Fréttatíminn


Fréttatíminn - 18.10.2013, Qupperneq 10

Fréttatíminn - 18.10.2013, Qupperneq 10
NOTAÐIR BÍLAR Kletthálsi 2 · 110 Reykjavík · Sími 590 2160 · www.notadir.is H V ÍT A H Ú S IÐ /S ÍA – 1 3- 24 93 Kia cee’d Sportswagon EX 1,6 Árg. 2012, ekinn 19 þús. km, dísil, 128 hö., 6 gíra, eyðsla 4,3 l/100 km*. Verð 3.890.000 kr. Kia Sorento EX Classic 4wd Árg. 2012, ekinn 43 þús. km, 197 hö., dísil, sjálfskiptur, eyðsla 7,4 l/100 km*. Verð: 6.090.000 kr. Kia Sportage EX 4wd Árg. 2012, ekinn 32 þús. km, dísil, 136 hö., sjálfskiptur, eyðsla 6,9 l/100 km*. Verð: 5.650.000 kr. Kia cee’d Sportswagon EX 1,6 Árg. 2012, ekinn 30 þús. km, dísil, 116 hö., 6 gíra, eyðsla 5,6 l/100 km*. Verð 3.190.000 kr. Kia cee‘d LX 1,6 Árg. 2012, ekinn 41 þús. km, dísil, 116 hö., sjálfskiptur, eyðsla 5,6 l/100 km*. Verð 2.850.000 kr. Opið virka daga kl. 10-18 og laugardaga kl. 12-16 Kia cee’d EX 1,6 Árg. 2012, ekinn 4 þús. km, dísil, 128 hö., sjálfskiptur, eyðsla 5,5 l/100 km*. Verð: 3.890.0 00 kr. * Skv. uppgefnum meðaleyðslutölum frá framleiðanda. 6 ár eftir af ábyrgð 6 ár eftir af ábyrgð 6 ár eftir af ábyrgð 6 ár eftir af ábyrgð 6 ár eftir af ábyrgð 6 ár eftir af ábyrgð Veldu notaðan Kia með lengri ábyrgð Greiðsla á mánuði 28.311 kr. M.v. 50% innborgun og 72 mán. óverðtryggt lán á 9,7% vöxtum. Árleg hlutfallstala kostnaðar: 11,49%. Kia cee’d Sportswagon LX 1,6 Árg. 2012, ekinn 37 þús. km, dísil, 116 hö., 6 gíra, eyðsla 4,6 l/100 km*. Verð: 2.990.000 kr. 6 ár eftir af ábyrgð N ýjar norrænar næringarráðleggingar gera ráð fyrir meiri fitu og minna af kol­vetni í mataræðinu en áður. Aðaláhersl­ an er þó á mataræðið í heild sinni og mikilvægi þess að næring og orka komi úr góðu hráefni og samkvæmt ráðleggingunum er hvatt til neyslu á grænmeti, ávöxtum, berjum, baunum, fiski, jurtaolíum, heilhveiti, fitulitlum mjólkurvörum og kjöti. Mælt er með því að takmarka neyslu á rauðu kjöti og unnum kjötvörum, sykri, salti og áfengi. Nýju ráðleggingarnar voru kynntar formlega í októberbyrjun, þetta er í fimmta skipti sem þær eru gefnar út en ráðleggingarn­ ar eru endurskoðaðar á átta ára fresti. „Helstu breytingarnar er áherslan á matar­ æðið í heild sinni,“ segir Ingibjörg Gunnars­ dóttir, prófessor í næringarfræði við Háskóla Íslands, sem er í hópi þeirra íslensku vísinda­ manna sem tóku þátt í að móta ráðleggingarn­ ar. Nýja útgáfan er niðurstaða norrænar sam­ vinnu á vegum Norrænu ráðherranefndarinnar en yfir hundrað sérfræðingar hafa tekið þátt í endurskoðuninni. Ingibjörg leggur áherslu á að allir sem komu að vinnunni þurftu að skila inn upplýsingum um hagsmunatengsl til að tryggja hlutlausa aðkomu. „Ekkert okkar er að selja neitt,“ segir hún. Ráðlagt er 45­60% af heildarorkunni komi úr kolvetni, 25­40 % úr fitu og 10­20% úr próteini. Samkvæmt fyrri ráðleggingum var hlutfall kolvetnis 50­60% og hlutfall fitu 25­35%. Áfram stendur að minna en 10% orkunnar komi úr mettaðri fitu, 5­10% úr fjölómettuðum fitusýrum og minnst 1% úr omega 3­fitusýrum. Ráðlagt hlutfall einómettaðra fitusýra er meira í nýju viðmiðunum og hækkar úr 10­15% í 10­20%. Trefjaneysla er tiltekin í ráðleggingunum og mælt er með að daglega fái fólk 25­35 grömm af trefjum úr fæðunni, svo sem úr heilkorni, ávöxtum, berjum og baunum. Mælt er með aukinni neyslu á D­vítamíni, 10 mcg á dag fyrir börn yfir 2ja ára og fullorðna, í stað 7,5 mcg áður. Eldri borgurum er ráðlagt að neyta 20 mcg á dag. Tekið skal fram að skipting á orkugjöfunum kolvetni, próteini og fitu, sem og ráðlagðir dag­ skammtar af vítamínum og steinefnum, eins og birtist í norrænu ráðleggingunum á við heilbrigða einstaklinga. Þær eru meðal annars hugsaðar fyrir skipulag matseðla fyrir hópa fólks, svo sem á leikskólum, grunnskólum eða vinnustöðum. Framundan er nú vinna undir stjórn Embætt­ is landlæknis þar sem íslensku ráðleggingarnar verða teknar til endurskoðunar. Ingibjörg, sem einnig er deildarstjóri í næringarfræði við Há­ skóla Íslands og forstöðumaður Rannsóknar­ stofu í Næringarfræði við Háskóla Íslands og Landspítalans, segir að við mótun íslenskra ráð­ legginga sé mikilvægt að taka tillit til mataræð­ is Íslendinga eins og það er í dag. Til dæmis hafi mataræði Íslendinga undanfarna áratugi verið mjög próteinríkt og því ekki ástæða til að leggja áherslu á aukna próteinneyslu í aðgerðum sem ætlað er að auka lýðheilsu. Eins er breytilegt milli landa hvaða fæðutegundir eru helstu upp­ sprettur vítamína og steinefna. Hún segir að ef mið er tekið af niðurstöðum landskönnunar á mataræði þjóðarinnar frá 2010­2011 og nýjar niðurstöður Rannsóknarstofu í næringarfræði við HÍ og LSH um breytingar á mataræði sex ára barna megi ætla að áfram verði lögð áhersla á að hvetja Íslendinga til aukinnar grænmetis­ neyslu auk þess sem gæði kolvetna verði líklega eitt af helstu áhersluatriðunum. Þar skipti máli að takmarka fínunnin kolvetni og auka neyslu á heilkorni sem kolvetnisgjafa ásamt kolvetnum úr ávöxtum og grænmeti. Þá þurfi að finna leiðir til að auka neyslu D­vítamíns. Erla Hlynsdóttir erla@frettatiminn.is  Heilsa MiNNka þarf Neyslu á fíNuNNu kolvetNi og auka í staðiNN Neyslu á HeilkorNi og ávöxtuM Nýjar norrænar næringarráðleggingar Meiri áherla er á mataræðið í heild sinni í nýjum norrænum nær- ingarráðleggingum. Þær gera ráð fyrir meiri fitu, minna kolvetni og gæðahráefnum. Framundan er endurskoðun á íslensku ráðleggingunum þar sem reikna má með aukinni áherslu á neyslu grænmetis og gæði kolvetna. Íslenski hópurinn sem vann að nýju norrænu ráðleggingunum. Frá vinstri: Ingibjörg Gunnars- dóttir, Laufey Steingrímsdóttir, Alfons Ramel, Inga Þórsdóttir, Þórhallur Ingi Halldórsson, Anna Sigríður Ólafsdóttir, Bryndís Eva Birgisdóttir og Ása Guðrún Kristjánsdóttir. Ljósmynd/Guðrún Kristín Sigurgeirsdóttir. Ekkert okkar er að selja neitt. 10 fréttir Helgin 18.-20. október 2013
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.