Morgunblaðið - Sunnudagur - 09.11.2014, Side 33
Blómkál er mjög C-vítamínríkt. Veljið blómkál sem er
þéttvaxið, rjómahvítt á litinn og með ljósgrænum blöðum.
Forðist blómkál með brúna bletti og lausa geira sem eru
farnir að breiðast út.
Geymsluþol: Blómkál geymist best inni í ísskáp, gjarnan í
plastpoka og í um það bil 5 daga eða tæpa viku.
◆ Vissir þú að blómkál er ekki aðeins hvítt, heldur einnig
til fjólublátt og appelsínugult.
Blómkál
9.11. 2014 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 33
tíða-
nar
undir
ÐA ER EKKI HÆGT AÐ FÁ
IS OG ÁVAXTA ALLAN
UNDIR ERU ÁRSTÍÐA-
TT HÆGT AÐ FÁ LANG-
LLT ÁRIÐ EN GRÆNMETI
LEGA BETUR HVERT Á
FÆÐUTEGUNDIR SEM
NUÐUM.
horunn@mbl.is
VEXTIR
Engifer er þekkt lækningajurt og hefur máttur engi-
fers meðal annars verið notaður til að bæta meltingu
og gerir líkamanum almennt gott. Veldu engifer sem
er sterkbyggt, stinnt og hefur sterka lykt.
Betra er ef áferðin er sem sléttust og
engar sprungur.
Geymsluþol: Best er að
geyma engifer þétt vafið í plast-
filmu inni í ísskáp í um 2-3 vik-
ur.
◆ Vissir þú að engifer er
þekkt fyrir að koma í veg fyrir
flökurleika. Ef þér verður
bumbult, prófaðu engifer!
Engifer
Þetta græna og fallega grænmeti er stútfullt
af A-vítamíni, sem er okkur gríðarlega mik-
ilvægt og við fáum yfirleitt ekki nógu mikið af.
Brokkolí smakkast best þegar það er lykt-
arlaust og búið að ná græna litnum til fulls.
Geymsluþol: Brokkolí geymist inni í ísskáp
í um 3-5 daga.
◆ Vissir þú að brokkolí á rætur sínar að
rekja til Ítalíu, nálægt Miðjarðarhafi og hef-
ur þar verið etið allt frá tímum Rómaveldis.
Brokkolí
Þekktar sveppategundir í heiminum eru nálægt 80.000 talsins en
talið er að um 1,5 milljón tegundir séu til. Aðeins brotabrot af teg-
undum sveppa fæst í matvörubúðum, að minnsta kosti hér á landi,
og er best að velja sveppi sem hafa stinna áferð og forðast skal slím-
kennda sveppi.
Geymsluþol: Sveppir geymast inni í ísskáp í upprunalegum um-
búðum eða pappírspoka í allt að einni viku.
◆ Vissir þú að sveppir eru gjarnan notaðir í lyfjagerð og pensillín
er til að mynda unnið úr samnefndum myglusveppi?
Sveppir
Hvítlaukur
Hvítlaukur er allra meina bót og hefur verið notaður í matseld og
meðöl í háa herrans tíð. Enn í dag er hvítlaukur ómissandi í marga
rétti. Gott er að velja hvítlauk sem er þurr og stinnur.
Geymsluþol: Hvítlauk á að geyma á köldum og dimmum stað,
en þó helst ekki inni í ísskáp. Hvítlaukur heldur sér yfirleitt vel í
nokkrar vikur.
◆ Vissir þú að hvítlaukur á sár getur hjálpað því að gróa betur? Í
fyrri heimsstyrjöldinni notuðu breskir hermenn hvítlaukinn ákaft
sem náttúrulegt smyrsl á stríðssárin.
Sætar kartöflur passa nánast við allan mat enda eru
þær gífurlega góðar á bragðið og hægt að útfæra þær
á fjölbreyttan máta. Sætar kartöflur eru ríkar af ka-
rótíni, E-vítamíni og C-vítamíni. Eins er eitthvað af
járnforða í þeim og B-6.
Geymsluþol: Geymið sætar kartöflur á köldum,
dimmum stað og best er að matreiða þær á innan við
3-5 vikum.
◆ Vissir þú að í sætum kartöflum er sérlega mikið af
trefjum, ef hýðið er borðað með?
Sætar kartöflur