Morgunblaðið - Sunnudagur - 09.11.2014, Page 33

Morgunblaðið - Sunnudagur - 09.11.2014, Page 33
Blómkál er mjög C-vítamínríkt. Veljið blómkál sem er þéttvaxið, rjómahvítt á litinn og með ljósgrænum blöðum. Forðist blómkál með brúna bletti og lausa geira sem eru farnir að breiðast út. Geymsluþol: Blómkál geymist best inni í ísskáp, gjarnan í plastpoka og í um það bil 5 daga eða tæpa viku. ◆ Vissir þú að blómkál er ekki aðeins hvítt, heldur einnig til fjólublátt og appelsínugult. Blómkál 9.11. 2014 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 33 tíða- nar undir ÐA ER EKKI HÆGT AÐ FÁ IS OG ÁVAXTA ALLAN UNDIR ERU ÁRSTÍÐA- TT HÆGT AÐ FÁ LANG- LLT ÁRIÐ EN GRÆNMETI LEGA BETUR HVERT Á FÆÐUTEGUNDIR SEM NUÐUM. horunn@mbl.is VEXTIR Engifer er þekkt lækningajurt og hefur máttur engi- fers meðal annars verið notaður til að bæta meltingu og gerir líkamanum almennt gott. Veldu engifer sem er sterkbyggt, stinnt og hefur sterka lykt. Betra er ef áferðin er sem sléttust og engar sprungur. Geymsluþol: Best er að geyma engifer þétt vafið í plast- filmu inni í ísskáp í um 2-3 vik- ur. ◆ Vissir þú að engifer er þekkt fyrir að koma í veg fyrir flökurleika. Ef þér verður bumbult, prófaðu engifer! Engifer Þetta græna og fallega grænmeti er stútfullt af A-vítamíni, sem er okkur gríðarlega mik- ilvægt og við fáum yfirleitt ekki nógu mikið af. Brokkolí smakkast best þegar það er lykt- arlaust og búið að ná græna litnum til fulls. Geymsluþol: Brokkolí geymist inni í ísskáp í um 3-5 daga. ◆ Vissir þú að brokkolí á rætur sínar að rekja til Ítalíu, nálægt Miðjarðarhafi og hef- ur þar verið etið allt frá tímum Rómaveldis. Brokkolí Þekktar sveppategundir í heiminum eru nálægt 80.000 talsins en talið er að um 1,5 milljón tegundir séu til. Aðeins brotabrot af teg- undum sveppa fæst í matvörubúðum, að minnsta kosti hér á landi, og er best að velja sveppi sem hafa stinna áferð og forðast skal slím- kennda sveppi. Geymsluþol: Sveppir geymast inni í ísskáp í upprunalegum um- búðum eða pappírspoka í allt að einni viku. ◆ Vissir þú að sveppir eru gjarnan notaðir í lyfjagerð og pensillín er til að mynda unnið úr samnefndum myglusveppi? Sveppir Hvítlaukur Hvítlaukur er allra meina bót og hefur verið notaður í matseld og meðöl í háa herrans tíð. Enn í dag er hvítlaukur ómissandi í marga rétti. Gott er að velja hvítlauk sem er þurr og stinnur. Geymsluþol: Hvítlauk á að geyma á köldum og dimmum stað, en þó helst ekki inni í ísskáp. Hvítlaukur heldur sér yfirleitt vel í nokkrar vikur. ◆ Vissir þú að hvítlaukur á sár getur hjálpað því að gróa betur? Í fyrri heimsstyrjöldinni notuðu breskir hermenn hvítlaukinn ákaft sem náttúrulegt smyrsl á stríðssárin. Sætar kartöflur passa nánast við allan mat enda eru þær gífurlega góðar á bragðið og hægt að útfæra þær á fjölbreyttan máta. Sætar kartöflur eru ríkar af ka- rótíni, E-vítamíni og C-vítamíni. Eins er eitthvað af járnforða í þeim og B-6. Geymsluþol: Geymið sætar kartöflur á köldum, dimmum stað og best er að matreiða þær á innan við 3-5 vikum. ◆ Vissir þú að í sætum kartöflum er sérlega mikið af trefjum, ef hýðið er borðað með? Sætar kartöflur

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.