Fréttablaðið - 31.10.2014, Síða 58

Fréttablaðið - 31.10.2014, Síða 58
16 • LÍFIÐ 31. OKTÓBER 2014 „Það er eitt að taka út augljósan sykur svo sem sælgæti, gos og sætabrauð en þegar hugmyndir eru um að halda lengra birtist fjall í fjarska sem nánast vonlaust er að klífa. Sykur er notaður í það margar matvörur að það væri nær að gera lista yfir matvörur sem sykurinn er ekki í“ 2 dl vatn 3 dl kókosmjólk 1 tsk. grænt karrýmauk 1 hvítlauksrif, pressað 2 cm biti fersk engiferrót, smátt söxuð 3-4 límónulauf 1 stöngull sítrónugras 500 g grænmeti, skorið í pass- lega bita. (120 g gulrætur, 120 g paprika, 120 g blómkál, 120 g sætar kartöflur). 200 g soðnar svartar baunir ½ tsk. salt 1 hnefi ferskur kóríander Setjið vatn, kókosmjólk, grænt karrý mauk, hvítlauk, engifer, lím- ónulauf, sítrónugras í pott, hrær- ið í og látið suðuna koma upp. Bætið grænmeti útí og látið malla í um 10 mín. eða þar til græn- metið er byrjað að mýkjast. Klipp- ið ferskan kóríander yfir og berið fram með grænu salati. BRAGÐGOTT THAI CURRY AÐ HÆTTI SOLLU Leikkonan Aníta Briem kom í heimsókn til Heilsugengisins í þættinum sem sýndur var á Stöð 2 í gærkvöldi. Solla Eiríks bjó til einstak- lega bragðgott og hollt thai curry fyrir Anítu. Heilsugengið er þáttaröð sem sýnd er á Stöð 2 á fimmtudags- kvöldum. Margir hafa tekið áskorun um að reyna að skera niður sykurneyslu en það hefur mörgum reynst þrautin þyngri þar sem hann er að finna í nánast flestöllum fram- leiddum matvörum í einu eða öðru formi. Það er eitt að taka út augljósan sykur svo sem sælgæti, gos og sætabrauð en þegar hug- myndir eru um að halda lengra birtist fjall í fjarska sem nánast vonlaust er að klífa. Sykur er notaður í það marg- ar matvörur að það væri nær að gera lista yfir matvörur sem syk- urinn er ekki í og hvað þá gervi- sykur. Skoðið innihaldslýsinguna Sykur er góður, já við vitum það, en hann gefur líka fallega áferð, meiri fyllingu í matinn og sælu- tilfinningu eftir átið. Er það ekki hin fullkomna samsetn- ing, ekki satt? Jú, því miður er það alveg hárrétt. Sykurinn á sér líka svartar hliðar sem eru þess- um ljósu yfirsterkari. Hann er ávanabindandi, fitandi, næring- arlaus, hreint út sagt eitur í of miklu magni og hann felur sig allstaðar. Matvælaframleiðendum og matvælainnflytjendum er skylt að vera með innihaldslýsingu á matvörum á Íslandi. Með því að skoða innihaldslýsinguna er hægt að sjá heildarmagn sykurs í vörunni og yfirleitt líka í hverj- um skammti eða í hverjum 100 grömmum. Í innihaldslýsingum á að telja upp allt sem sett er í vöruna. Fyrst það sem mest er af og síðan koll af kolli eftir minnkandi magni, þann- ig að ef um er að ræða vöru þar sem sykurinn er ofarlega á list- anum þá inniheldur varan líklega mikinn sykur. Það sama gildir um matvælaframleiðendur erlendis og á eftirtöldum lista er að finna hin mörgu nöfn og andlit sykurs sem gott er að hafa í huga næst þegar þú lest aftan á innfluttar matvælapakkningar. ÚLFUR Í SAUÐARGÆRU Sykur hefur mikið verið til umfjöllunar undanfarnar vikur og mánuði enda ekki að ástæðulausu, þetta er eitt mest notaða efni í matvælafram- leiðslu í heiminum í dag og er notað í mun fleiri vörur en mann grunar. Friðrika Hjördís Geirsdóttir Umsjónarkona Lífsins Sykurinn er ávanabindandi, fitandi og næringarlaus. Hreint út sagt eitur í of miklu magni. ENSK HEITI YFIR SYKUR Brown sugar Cane juice Cane syrup Confectioners’ sugar Corn sweetener Corn syrup Dextrose Fructose Fruit juice concentrates Glucose Granulated white sugar High-fructose corn syrup Honey Invert sugar Maltose Malt syrup Molasses Raw sugar Sucrose Syrup
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.