Læknablaðið

Volume

Læknablaðið - 01.10.2014, Page 56

Læknablaðið - 01.10.2014, Page 56
552 LÆKNAblaðið 2014/100 U M F J Ö l l U n O G G R E i n a R Ávaxtasykur og lífsstílssjúkdómar: skiptir máli hvaðan sykurinn kemur? Flestir eru sammála um hollustu ávaxta og margar rannsóknir styðja það. Þó hafa heyrst raddir um hið gagnstæða. Eru ávextir óhollir og hvað er það þá í þeim sem menn vilja varast? Sykur er ekki bara sykur Það eru til margar tegundir sykurs en allur sykur heyrir undir kolvetni. Ávaxta- sykur (frúktósi) og þrúgusykur (glúkósi) eru einsykrur en borðsykur er tvísykra (ávaxtasykur og þrúgusykur). Líkaminn getur einungis notað þrúgusykur sem orkugjafa og því þarf lifrin að breyta ávaxtasykri í þrúgusykur. Einsykrur leysast vel upp í vatni og þar af leiðandi munnvatni sem gefur sykurríkum mat hið sæta eftirsótta bragð. Síðan eru til fjölsykrur (langar einingar af þrúgusykri) sem finna má í brauði, pasta og fleiri mat- vælum. Sykurbætt matvæli og þyngdaraukning Matvælaiðnaðurinn hefur nýtt sér eigin- leika borðsykurs og ávaxtasykurs til að ná fram sætu bragði í fæðu. Fyrir um 30 árum byrjuðu Bandaríkjamenn að nota ávaxta- sykursíróp við framleiðslu á matvörum eins og gosdrykkjum, morgunkorni, sós- um og kexi. Á Íslandi er mikið framboð af bandarískum matvörum og því líklegt að við borðum talsvert af ávaxtasykursírópi. Áhrif sykraðra drykkja á þyngdaraukn- ingu og offitu hafa verið rannsökuð. Nýleg yfirlitsgrein sýnir að niðurstöður eru ólíkar eftir því hvort rannsóknir tengjast matvælaiðnaði eða ekki.1 Athyglisvert er að rannsóknir sem tengjast matvælaiðnað- inum fundu engin tengsl milli neyslu sykraðra drykkja og þyngdaraukningar en rannsóknir óháðar iðnaðinum sýndu fram á hið gagnstæða. Skiptir máli hvaðan ávaxtasykurinn sem við innbyrðum kemur? Berum saman banana og kolsýrt vatn með viðbættum ávaxtasykri. Í banana eru um það bil 20 g af sykri, þar af 7 g ávaxtasykur. Í hálfum lítra af kolsýrðu vatni eru 25 g af viðbættum ávaxtasykri, næstum fjórfalt meira en er í banana. Þrátt fyrir að heildarsykurinnihaldið sé svipað í þessum vörum er talið að frumuupp- bygging ávaxta spili mikilvægt hlutverk í að sykur flyst hægar í blóðrásina þegar við borðum ávexti samanborið við ávaxtasafa eða sykraða drykki.2 Síðan eru í ávöxtum trefjar (ómeltanleg næringarefni) sem hafa margvísleg jákvæð áhrif á heilsu. Trefjar hægja líka á upptöku sykurs úr smáþörm- um í blóðrás og auka seddutilfinningu.3 Þær eru ekki ólíkar svampi að því leyti að þær drekka í sig vökva, mýkja hægðir og auðvelda á þann hátt þarmalosun sem aftur minnkar líkur á krabbameini í ristli og/eða endaþarmi. Í banana eru um 3 g af trefjum en engar trefjar eru í kolsýrðu vatni. Banani er því mun hollari valkostur í daglegu mataræði. Ávextir gefa okkur gnægð af næringar- efnum sem eru undirstaða góðrar heilsu. Auk þess innihalda ávextir hlutfallslega lítið magn af ávaxtasykri miðað við við- bættan ávaxtasykur, sem er í sumum kolsýrðum drykkjum og oft í tilbúnum matvörum. Því er mikilvægt að skoða vel innihaldslýsingar til að vita hvort sykri hefur verið bætt í. Þumalfingursregla er að ef sykur eða ávaxtasykur er framarlega í innihaldslýsingu er líklega hlutfalls- lega mikið af honum í vörunni. Embætti landlæknis ráðleggur að við fáum ekki meira en 10% af heildarorkuinntöku frá viðbættum sykri, sem gerir 60 g á dag að meðaltali. Í mars lagði Alþjóðaheilbrigðis- stofnunin til að lækka þetta hlutfall í 5% af heildarorkuinntöku. Ávaxtasykur í hreinum söfum og ávöxtum flokkast ekki sem viðbættur sykur. Neikvæð áhrif viðbætts ávaxtasykurs á heilsu Mikil neysla viðbætts ávaxtasykurs (ekki þrúgusykurs) eykur fituframleiðslu í lifrinni sem getur leitt til fitulifur, sem áður fyrr þekkist aðallega í tengslum við áfengisneyslu.4 Fitumyndun í lifur hækkar blóðfitu (þríglýseríð) sem er talinn áhættu- þáttur hjarta- og æðasjúkdóma.5 Einnig eru vísbendingar um að við neyslu við- bætts ávaxtasykurs skynji líkaminn ekki seddutilfinningu þar sem ávaxtasykur örvar ekki losun insúlíns eða leptíns4, 6 sem eykur líkur á að borða umfram orku- þörf. Auk þess virðist óhófleg neysla við- bætts sykurs, sem inniheldur að helmingi ávaxtasykur (sykraðir gosdrykkir, sælgæti, kökur og kex) auka líkur á sykursýki af tegund 2.6 Jákvæð áhrif ávaxta á heilsu Nýleg rannsókn greindi frá jákvæðum áhrifum ávaxta og grænmetis þar sem dánartíðni af völdum krabbameina og hjarta- og æðasjúkdóma var lægri meðal þeirra sem borðuðu sjö skammta (80 g hver skammtur) eða meira af ávöxtum og grænmeti á dag, samtals um 560 g eða meira.7 Aðrar rannsóknir hafa sýnt að ávextir og grænmeti minnka líkur á hjartasjúkdómum,8 heilablóðfalli,9 krabba- meinum,10 gláku,11 skýi á auga,12 og að neysla þeirra geti lækkað blóðþrýsting13 og bætt meltingu. Athyglisvert er að á meðan mikil ávaxtaneysla minnkar líkur á sykursýki af tegund 2, eykur mikil neysla ávaxtadrykkja líkur á sama sjúkdómi.14 Jóhanna Eyrún Torfadóttir nýdoktor við rannsóknarstofu í næringarfræði við HÍ jet@hi.is lára Guðrún Sigurðardóttir læknir og doktorsnemi í lýðheilsuvísindum við HÍ lara@sessionimpossible.com Skrifstofuhúsnæði á besta stað í bænum Til leigu læknastofa ásamt samnýttri biðstofu. Frekari þjónusta eftir samkomulagi. Laus strax. Upplýsingar veitir Þórunn í s. 894 0456

x

Læknablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.