Morgunblaðið - 11.12.2014, Page 86

Morgunblaðið - 11.12.2014, Page 86
86 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 11. DESEMBER 2014 JÓLAMATUR Guðrún Gunnlaugsdóttir gudrunsg@gmail.com Við heimsækjum Hólmfríði á fal- legt heimili hennar í Reykjavík til þess að forvitnast um súpugerð hennar og fá að smakka á herleg- heitunum. Fyrsta spyr ég Hólm- fríði hvernig hún búi til súpur, skyldi hún til dæmis gera þær frá grunni? „Ég gerði það alltaf í gamla daga að búa þær til frá grunni, sauð fisk- bein, stundum roð og afklippur af fiski, síaði það og kryddaði það. Á tímabili bakaði ég upp karrísúpur og setti allt mögulegt í þær,“ segir Hólmfríður sem seinni árin hefur starfað sem leiðsögumaður. Reynir þú að hafa sem fjöl- breyttast hráefni í súpurnar þín- ar?„Já, ég reyni það. Ég nota margar tegundir bæði af fiski og kryddi. En það þarf að passa að það rekist ekki hvað á annars horn, það passa ekki allar bragðtegundir saman, þetta er smekksatriði. Mér er í minni einstaklega góð fiskisúpa sem ég fékk í Ungverjalandi. Ég hjólaði til borgar sem heitir Tihany og er ein af elstu borgum í Ung- verjalandi. Þar var á veitingastað ofarlega í bænum sem ég fann á matseðlinum þessa súpu, hún var sterk, svo sterk að það sló út á mér svita. Það sem einkenndi hana var mikil paprika og ábyggilega pip- ar, hún var svo sterk. Ég hef þó aldrei lagt í að búa til svo sterk- an mat sem þá súpu.“ Veik fyrir karrý og rósapipar Hvert er uppáhalds kryddið þitt? „Ég er dálítið veik fyrir karrý og rósapipar. Hef notað það talsvert við súpugerð. Ég er í saumaklúbb og lesklúbb og fæ oft til mín konur. Þá er ég gjarnan með súpur og brauð, mismunandi súpur. Ég hef svo sem ekki skrifað mikið niður af innihaldinu, elda svona eftir því hvað mér finnst gott. Ég er einnig í Senjórítunum, kvennakór, fyrir nokkru komu um fjörutíu konur úr kórnum og fengu súpu hjá mér, þá var ég með uppbakaða karrýsúpu. Í henni hafði ég allskonar fisk og grænmeti og lauka og gerður var góður rómur að öllu saman.“ Vandist þú súpum þegar þú varst að alast upp? „Bara kjötsúpu. Móðir mín, Sig- ríður Baldvinsdóttir, var farin að vinna úti þegar ég stálpaðist og það var gömul kona á heimilinu sem sá þá um matseld. Hún hét Snjólaug Baldvinsdóttir og eldaði afskaplega góðan mat. Fyrir jólin var eina skiptið á árinu sem mamma bakaði. Hún fékk konu til sín til að hjálpa sér og þær bökuðu allan daginn. Á meðan ræddu þær um pólitík og voru alls ekki á sama máli. Önnur þeirra var í framboði til bæj- arstjórnar á Akureyri fyrir Sjálf- stæðisflokkinn en hin var stækur kommúnisti. Þegar búið var að baka sagði mamma: „Þetta er nú gott, mín kæra, það er bara verst við þig, þó þú segir ýmislegt af viti, að þú kýst alltaf vitlaust.“ Þær bökuðu gyð- ingakökur, stór- ar þriggja laga tertur og alls- konar smá- kökur, meðal annars hálfmána með sveskjusultu sem pabbi sauð oft. Einnig bökuðu þær smákökutegund sem kölluð er af sumum loft- kökur.“ Leið vel á lífrænu fæði Hvenær fórst þú að sérhæfa þig í súpugerð, ef svo má segja? „Ég borðaði um tíma makrobíót- ískan mat, sem er mikið lífrænn. Þá fór ég að búa til súpur og gera tilraunir. Þetta var mjög góður matur en það var mikið vesen að búa hann til, mér fannst þetta alla- vega vera talsverð vinna. En mér hefur aldrei á ævinni liðið eins vel af neinum mat. Hitt var heldur verra að þegar ég kom í hús þá var oftast mjög fátt sem ég gat borðað. Næstum að ég bæði bara um vatnsglas. En ég grenntist talsvert á þessu fæði og leið mjög vel.“ Af hverju hættir þú þessu? „Ég fór á námskeið í Svíþjóð og við á námskeiðinu vorum beðin að láta vita ef við hefðum sérþarfir í mat. Ég gerði það en maturinn sem ég fékk var svo vondur að það var ekki nokkur leið að borða hann. Bragðlausar pylsur, fljótandi í vatni og þess háttar. Þetta var ömurlegt og batnaði ekki. Þá hugsaði ég með mér: „Ég borða bara það sama og hinir.“ Eftir þetta varð ekki aftur snúið alveg til makrobíótíska mat- arins. En áhugi minn á að búa til súpur jókst verulega við að vera á þessu fæði og ég hef svo þróað þetta áfram. Mér finnst súpur góð- ur og notalegur matur.“ Heit fiskisúpa í skammdeginu  Fátt er eins notalegt og heit súpa í skammdeginu  Hólmfríður Gísladóttir, sem áður starfaði hjá Rauða krossinum, hefur marga súpuna sopið á ferðum sínum þegar hún var að vinna við störf vegna flóttamannahjálpar víða um heim HJÓLA- OG SPORTVÖRUVERSLUNIN · FAXAFENI 7 · SÍMI 5 200 200 · GAP.IS EKKISLEIKJA MALBIKIÐ Í FROSTINU! -NAGLADEKKIN UNDIRHJÓLIÐ FÁST ÍGÁP
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.