Fréttablaðið


Fréttablaðið - 21.01.2016, Qupperneq 32

Fréttablaðið - 21.01.2016, Qupperneq 32
Útgefandi 365 miðlar ehf. | Skaftahlíð 24 | s. 512 5000 | fax 512 5301 UmSjónarma’ir aUglýSinga Jón Ívar Vilhelmsson| jonivar@365.is | s. 512-5429 ÁbyrgðarmaðUr Svanur Valgeirsson Veffang visir.is Trausti hóf nám í framreiðslu í hinum sögufræga Glaumbæ árið 1962 og útskrifaðist sem fram­ reiðslumaður 1965. Hann hefur átt farsælan feril í bransanum, vann á Hótel Sögu fyrst sem framreiðslu­ maður, síðar veitingastjóri og loks sem verktaki og sá þannig um veit­ ingar og þjónustu á hótelinu í 34 ár. Eftir það færði hann sig yfir á Hótel Loftleiðir þar sem hann sá um veit­ ingarekstur í ellefu ár. „Ég hef verið fagstjóri Iceland­ air hótelanna í tvö og hálft ár sem þýðir að ég hef haft umsjón með gæðaeftirliti og kennslu á þess­ um tuttugu hótelum. Núna er ég búinn að minnka við mig, kominn í 30 prósent vinnu en er auk þess í prófnefnd Hótel­ og veitingaskól­ ans líkt og undanfarin fjörutíu ár,“ segir Trausti. Tæknin auðveldar lífið Í grunninn hefur þjónsstarfið ekki breyst mikið í gegnum árin en tækn­ in hefur þó létt mönnum lífið á marg­ an hátt að sögn Trausta. „Þegar ég var að byrja þurfti þjónninn, líkt og í dag, að bera á sér penna, blokk og upptakara. Pöntunin var tekin niður á blokk og þetta hefur lítið breyst,“ segir hann. „Góð þjónusta eykur upplifun veitingahúsagesta en slæm spillir henni.“ Helsta breytingin út frá tækni­ legu sjónarhorni hefur orðið á því hvernig pöntuninni er komið áleiðis inn í eldhús. „Á upphafsárum mínum var miði í einriti settur upp á svo­ kallaða bommu sem fór inn í eld­ hús. Seinna voru miðarnir komnir í tví­ og þrírit en það var ekki fyrr en miklu seinna að fram komu kassa­ kerfi þar sem þjónninn „bommaði“ pöntunina inn í kassa sem prentaði miðana sem fóru síðan til matreiðslu­ mannsins.“ Síðan þróaðist tæknin enn frek­ ar. „Sums staðar eru þjónar nú orðið útbúnir spjaldtölvum sem þeir taka pantanirnar á og senda beint inn í eldhús,“ segir Trausti og bendir á að ýmsar útfærslur séu á pöntunarkerf­ um í dag bæði hér á landi og erlendis og fjölmargar nýjungar í boði. Trausti telur alla tækniþróun í þessum geira til góðs. „Hún eykur öryggi gestanna, þeir geta verið nokkuð vissir um að fá það sem þeir pöntuðu og borga fyrir það rétta upp­ hæð. Þá er auðvelt að fletta upp pönt­ unum aftur í tímann,“ segir Trausti og telur ekki síst þá sem hafa sér­ þarfir á borð við fæðuóþol eða ­of­ næmi njóta góðs af tækninni. „Skrift fólks er misgóð, ekki bara í lækna­ stéttinni, og áður gat komið upp misskilningur með pöntun sem var handskrifuð. Í dag er þetta mun ör­ uggara með tilkomu tölvukerfanna sem sjá um að skilaboðin berist óbrengluð.“ Hann segir hin nýju kassakerfi einnig mikilvæg fyrir rekstur veit­ ingastaðanna og þau geri þá mun skilvirkari. Spennandi starf Mikill uppgangur er í veitingahúsa­ geiranum samhliða fjölgun ferða­ manna. Það kallar á fleiri mat­ reiðslu­ og framreiðslumenn. „Að­ sóknin í matreiðslunám er mjög góð og rúmlega það. Staðan er ekki eins góð í framreiðslufaginu þótt ágæt­ ur stígandi hafi verið í því síðastlið­ in ár,“ segir Trausti sem er nokk­ uð bjartsýnn á framtíð framreiðslu­ starfsins þó að aðeins nokkur ár séu síðan aðeins tveir framreiðslu­ menn voru útskrifaðir að vori. „Það vantar fólk í þessi störf um allt land,“ segir Trausti sem telur að fólk átti sig ekki á því hversu spennandi starfið er og hversu marga möguleika námið opnar. „Margir sem hafa lokið námi í framreiðslu eru nú hótelstjórar, til dæmis á Hilton, Holtinu og víðar,“ segir Trausti sem mælir heils hugar með náminu. Öll tækniþróun til góðs Trausti Víglundsson hefur starfað í veitingahúsageiranum í hálfa öld og þekkir því afar vel til í bransanum. Hann segir að innreið sjóðsvéla og tölvutækninnar hafi komið sér vel fyrir framreiðslufólk, kokka og ekki síst gesti veitingahúsanna. trausti Víglundsson hefur starfað í veitingahúsabransanum í yfir fimmtíu ár. mynd/Vilhelm Borgun býður fjölbreyttar lausnir og góða þjónustu fyrir þá sem vilja taka við öllum greiðslukortum gegnum vefsvæði eða app. Viltu taka við greiðslum á netinu? Kannaðu málið á borgun.is kaSSakerfi og SjóðSVélar kynningarblað 21. janúar 20162 2 0 -0 1 -2 0 1 6 2 2 :2 3 F B 0 6 4 s _ P 0 4 8 K .p 1 .p d f F B 0 6 4 s _ P 0 3 3 K .p 1 .p d f F B 0 6 4 s _ P 0 1 7 K .p 1 .p d f F B 0 6 4 s _ P 0 3 2 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 8 3 9 -4 4 C 0 1 8 3 9 -4 3 8 4 1 8 3 9 -4 2 4 8 1 8 3 9 -4 1 0 C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 2 A F B 0 6 4 s _ 2 0 _ 1 _ 2 0 1 6 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.