Morgunblaðið - 30.07.2015, Page 54

Morgunblaðið - 30.07.2015, Page 54
54 FRÉTTIR MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 30. JÚLÍ 2015 Klettagörðum 5, 104 Reykjavík | stolpigamar@stolpigamar.is Gámaleiga Er gámur lausnin fyrir þig? Við getum líka geymt gáminn fyrir þig 568 0100 stolpigamar.is HAFÐU SAMBAND Búslóðageymsla ❚ Árstíðabundinn lager ❚ Lager ❚ Sumar-/vetrarvörur Frystigeymsla ❚ Kæligeymsla ❚ Leiga til skemmri eða lengri tíma SVIÐSLJÓS Guðrún Vala Elísdóttir vala@simenntun.is Langi mann að heimsækja óhefð- bundið, skemmtilegt en friðsælt kaffihús á Vesturlandi liggur bein- ast við að renna upp á Hvanneyri. Þar er Skemman kaffihús opið alla daga frá 13.30 til 18 og er þetta annað sumarið sem það er rekið. „Við opnuðum um miðjan júní í fyrra,“ segir Stefanía Nindel, einn rekstraraðila, „og viðtökurnar voru svo góðar að við ákváðum að halda áfram núna í sumar.“ Stefanía, sem er með masters- gráðu í fjármálum og búsett á Hvanneyri, hafði lengi gengið með þann draum að opna kaffihús. „Ég var búin að fá húsnæðið leigt en var eiginlega hætt við þegar ég frétti af annarri konu hér sem átti sama draum og ég.“ Sú kona er Rósa Björk Jóns- dóttir, grafískur hönnuður sem þá var nýlega flutt að Hvanneyri og þriðji aðili kom þeim Rósu og Stef- aníu saman. Í ljós kom að þrátt fyr- ir að þekkjast ekkert, höfðu þær sömu hugmyndir um rekstur á kaffihúsi. Húsnæðið, sem er gamla skemman á Hvanneyri, er í eigu Landbúnaðarháskólans og er elsta uppistandandi húsið þar, byggt 1896. Sóknarnefndin leigir húsið og fékk fyrir nokkrum árum styrk til að gera það upp. „Við náðum strax vel saman, ég sé um bókhaldið en Rósa kaffi- málin. Enda var það svo að þegar við fórum að leita að kaffiframleið- anda spurði ég um kílóverðið en hún um sýrustig og ræktunar- aðferðir,“ segir Stefanía og hlær. Þær kaupa kaffið af Reykjavík roasters, sem flytja inn kaffi beint frá ræktendum og rista sjálfir. Þær vildu bjóða upp á hágæðakaffi og styrkja sjálfbærni, og segja þær að Reykjavík roasters hafi algjörlega mætt kröfum þeirra. Lausnirnar koma til manns Kaffið bera þær fram í fallegum bollum sem eru hannaðir og fram- leiddir af Elísabetu Haraldsdóttur listakonu, en jafnframt er sölusýn- ing í Skemmunni á listmunum hennar. Í sumar bættist þriðji rekstraraðilinn í hópinn; Kolbrún Þórarinsdóttir matartæknir, sem hefur lengi dreymt um að reka mat- sölustað. Hún var nýlega flutt á Hvanneyri þegar hún ljóstraði því upp á prjónakvöldi sl. vetur, að hún saknaði þess að hvorki væri verslun á staðnum né veitingastaður. „Skömmu síðar hringdi Stefanía í mig og bauð mér samstarf og ég sló til.“ Stefanía var þá búin að ráða sig í fullt starf í Borgarnesi og sá fram á að hún hefði minni tíma fyrir kaffi- húsareksturinn. „Þess vegna var það góður kostur að fá Kolbrúnu með okkur,“ staðfestir Stefanía. „Við skiptum með okkur helgunum, en ég get lítið verið á virkum dög- um. Þetta sýnir líka að maður á ekki að óttast að segja frá hug- myndum sínum og draumum. Í staðinn fyrir að vera hræddur um að hugmyndum manns verði stolið, eru líkurnar meiri á því að til manns komi lausnir, eins og gerðist í okkar tilfelli.“ Laxavöfflur, hvað er nú það? Þrátt fyrir ólíkan bakgrunn hafa þær svipaðan stíl, smekk og hug- sjónir sem samræmast í góðri sam- vinnu. Auk þess hafa þær fjóra ung- linga sér til aðstoðar á kaffihúsinu. Húsið sjálft er ekki nema um 60 fermetrar að grunnfleti og í sumar fengu þær afnot af efri hæðinni líka. „Við höfum aðeins tekið á móti hópum og þá höfum við fengið mat frá Kræsingum í Borgarnesi,“ segir Kolbrún, „enda ekki hægt að elda stórar máltíðir hér og gott að vera í samstarfi við aðra aðila í héraði.“ „Eldhúsið er mjög lítið,“ segja þær „aðeins 4,7 fm og því ekki aðstaða til að matreiða flókinn eða mikinn mat, en við fjárfestum í vöfflujárni og belgískar vöfflur eru uppistaðan í bakkelsinu hjá okkur.“ Vöfflurnar eru ósætar og því hægt að bera þær fram hvort sem er með jarðarberjasósu og rjóma sem þær segja vinsælast, eða með alls konar áleggi. „Við erum komn- ar með gömlu íslensku skonsu- hugmyndina skrefi lengra,“ segir Rósa, „með reyktum laxi, smurosti og piparrótarrjóma.“ Hér er að sjálfsögðu notaður reyktur lax úr héraði, frá Eðalfiski í Borgarnesi. Heimamenn velviljaðir „Viðtökurnar urðu strax mjög góðar,“ segir Stefanía. „Við vissum auðvitað að það yrði ekki biðröð fyrsta daginn og uppbygging á svona rekstri tekur tíma, en sum- arið í fyrra var mjög gott. Þrátt fyr- ir að hafa ekkert auglýst hefur traf- fíkin aukist jafnt og þétt í sumar, hingað koma sumarbústaðagestir og fólk úr nágrannasveitarfélögum auk heimamanna. Í fyrra komu mest Íslendingar en núna hefur erlendum gestum verið að fjölga, við vorum svo heppnar að í fyrrasumar kom þýsk kona hing- að, sem var að skrifa fyrir þýskan ferðabækling og í sumar hefur komið nokkuð af Þjóðverjum sem sáu þá umfjöllun.“ Þær langar að þróa reksturinn áfram og vinna að uppbyggingu, t.d. að taka við fleiri hópum í fram- tíðinni, kannski hafa opið í hádeg- inu og vera með einfaldan en góðan hádegismat með hráefni úr hér- aðinu. „Það er mikilvægt að hafa ein- hverja starfsemi á staðnum. Áður heimsótti fólk Ullarselið og fór á Landbúnaðarsafnið en hvergi var hægt að kaupa kaffi,“ segja þær og bæta við að þær séu afar þakklátar fyrir mikla velvild frá heimamönn- um sem bæði hafa verið duglegir að koma og fá sér kaffi og leggja lið þegar þarf, eins og á Hvanneyrar- hátíðinni þegar fullt af sjálfboða- liðum kom og aðstoðaði þær þegar mikið var að gera. Skemman – kaffihús verður opið alla daga til 9. ágúst. Síðan er áformað að vera með vetraropnun og verður nánar sagt frá henni á fésbókarsíðu kaffi- hússins. Skemman – skemmtilegt kaffihús  Þrjár konur reka saman kaffihús á Hvanneyri  Áttu sama drauminn en þekktust ekki fyrir  Viðtökurnar urðu strax mjög góðar  Fá kaffið beint frá ræktendum og veitingar úr héraði Morgunblaðið/Guðrún Vala Samhentar Stefanía Nindel, Kolbrún Þórarinsdóttir og Rósa Björk Jónsdóttir reka Skemmuna kaffihús. Veitingar reiddar fram Melkorka Sól Pétursdóttir að störfum. Í gömlu húsi Skemman kaffihús á Hvanneyri er í húsi sem var reist 1896. Kynning Heimagerðar auglýsingar.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.