Fréttatíminn

Ataaseq assigiiaat ilaat

Fréttatíminn - 01.04.2016, Qupperneq 10

Fréttatíminn - 01.04.2016, Qupperneq 10
Með því að draga úr matarsóun gætum við ekki aðeins brauðfætt þann hluta mannkyns sem sveltur heldur einnig dreg- ið verulega úr mengun. Um 70% allrar vatnsnotkunar jarðar og 80% land- og skógar- eyðingar fer í að framleiða mat og í raun er hægt að segja að matvælaiðnaðurinn gæti eytt þriðjungi minna af landi, vatni, olíu og mengandi áburði en hann gerir núna. Þar að auki koma um 30-35% mengandi gróðurhúsalofttegunda frá mat- vælaiðnaði og við það bætist allt metangasið úr rotnandi úrgang- inum sem er einn helsti orsaka- valdurinn í hlýnun jarðar. Ef gert er ráð fyrir að losun á hvern íbúa á Íslandi sé sam- bærileg meðallosun á hvern íbúa Evrópu þá er losun frá matarsóun Íslendinga á ári hverju rúmlega 200 Gg kol- díoxíðígilda. Það eru um 5% af árlegri heildarlosun Íslands árið 2013, eða tæplega helm- ingur losunar vegna fiskveiða (473 Gg). Matvælaframleiðsla er umhverfismál sem allir ættu að láta sig varða. Í september í fyrra lét Um- hverfisstofnun gera könnun meðal Íslendingar á aldrinum 18-75 ára á viðhorfi til mat- arsóunar. Þegar spurt var um ástæður þess að fólk henti mat svöruðu flestir því að hann væri útrunninn, 29%, eða að gæði hans væru ónóg, 25%. Nið- urstöður könnunarinnar sýna auk þess að neytendur vilja minnka matarsóun, ekki síst til að spara peninga, en á sama tíma virðist fólk ekki kunna að áætla innkaup né nýta afganga, svo þar virðist vera verk að vinna. Auk þess að vera siðferðis- lega röng á tímum þegar stór hluti mannkyns sveltur og að ganga á auðlindir jarðar, þá er matarsóun auðvitað gríðarlega kostnaðarsöm. Það er líka eitthvað veru- lega brenglað við það að á sama tíma og þriðjungi matar er sóað þurfum við, samkvæmt útreikningum Sameinuðu þjóðanna, að auka matvælaframleiðslu heimsins um 60% fyrir árið 2050 til að mæta þörfum fólksfjölgunar. Það er alltaf betra að hafa val Hjá okkur getur þú valið um VISA eða MasterCard Kynntu þér kortaúrvalið á arionbanki.is H V ÍT A H Ú S IÐ /S ÍA – 1 6 -0 6 0 8 Heimildir: FAO, Matvælastofnun Sameinuðu þjóðanna 30% af kornmeti er sóað Neytendur í iðnvæddum löndum henda árlega um 286 milljón tonnum af korni. Það er 215-falt meira magn en allur fiskafli Íslendinga. 20% af mjólkurvörum er sóað Um 29 milljörðum lítra af mjólk og mjólkurvörum er hent árlega í Evrópu. Það er 150-föld mjólkurframleiðslan á Íslandi. 35% af fiski og skeldýrum er sóað 8 prósent af öllum afla er hent aftur í sjóinn þar sem fiskurinn er of lítill, illa farinn eða gamall. Þetta magn jafngildir um 3 milljörðum laxa árlega. 45% af grænmeti og ávöxtum er sóað Nærri því helmingur af öllu grænmeti og ávöxtum sem er ræktað er hent eða sóað. Sóunin jafngildir 3.700 milljörðum epla árlega, einu og hálfu epli á hvern jarðarbúa hvern einasta dag. 20% af fræjum og baunum er sóað Á hverju ári tapast um 20 pró- sent af öllum fræjum, berjum og baunum við olíuvinnslu. Það jafngildir um 11 þúsund Laugar- dalslaugum fullum af olívuolíu. 45% af rótarávöxtum er sóað Í Norður-Ameríku er um 5,8 milljónum tonna af rótarávöxt- um hent árlega. Það jafngildir um 480-faldri kartöflufram- leiðslu Íslendinga. | gse 20% af kjöti er sóað Á hverju ári tapast vegna sóunar um 52,5 milljónir tonna af kjötvöru. Það jafn- gildir um 3,2 milljörðum íslenskra slátursauða með beini. Hólar í Rangárvallasýslu eru dæmi um heimili þar sem engu er sóað. Húsbændurnir fara í búð tvisvar í mánuði til að ná sér í kaffi, sykur og mjöl og alls ekkert fer í tunn- una á þeim bænum. „Við erum dálítið afskekkt hérna svo við reynum að gera f lest heima. Við erum með tvær kýr svo við þurfum ekki að kaupa neinar mjólkurvörur þó við kaupum okkur stundum ost en skyrið og smjörið gerum við sjálf,“ segir Auður Har- aldsdóttir, húsfrú, fjárbóndi og sjálftitluð sveitakerling á Hólum. Auður er fædd og uppalin á bænum og lærði allt sem hún kann af móð- ur sinni og nú hafa börnin hennar þrjú lært flest af móður sinni. „Okk- ur finnst heimagerði maturinn best- ur, en það er auðvitað smekksatriði. Næsta búð er á Hellu, í 35 km fjar- lægð, en þegar við verslum þá við förum á Selfoss, svona tvisvar í mánuði. Þar kaupum við kaffi, sykur og mjöl og stund- um kaupi ég brauð,“ segir Auður sem á annars alltaf heimagert flatbrauð og rúg- brauð. Auði finnst grátlegt að hugsa til þess að mat sé sóað. „Það fer enginn matur í ruslið hér því ef maturinn er gamall fer hann í hænurnar og skilar sér þannig í eggin. Svo fá fjárhunda- rnir líka afgangana,“ segir Auð- ur sem kaupir aldrei hundafóður. „Stundum þurfum við reyndar að kaupa afganga í sláturhúsinu því það fellur stundum ekki nóg til hjá okkur af afgöngum. Ef eitthvað fellur til af kvöldmatnum þá nota ég það í kjötkássu daginn eftir, eða plokkfisk. Við kaupum stundum nýjan fisk en það er alveg spari. Annars fáum við besta silung í heimi úr Veiðivötnum og borðum hann ferskan eða reykjum hann. Við höfum allt til alls hér í sveitinni þó grænmetið mætti vera meira, ég er bara ekki með svo græna fingur.“ „Það er um að gera að kaupa ekki of mikið og láta það skemmast í ís- skápnum,“ segir Auður aðspurð um góð ráð gegn matarsóun. „Annars er ég ekki besta manneskjan til að gefa þéttbýlingum góð ráð,“ segir hún og hlær. „En fólk ætti tvímæla- laust að fá sér hænur ef það hefur nokkur tök á því, það er mjög snið- ugt. Svo held ég að það sé mjög góð fjárfesting að eiga frystikistu. Fólk ætti að taka slátur, gera kæfu og kaupa kjöt til að frysta. Við slátrum heima og nýtum allan skrokkinn svo það er alltaf nóg kjöt í kist- unni. Við ger- um auðvitað allt sjálf því við búum út í sveit en því mið- ur hafa nú ekki allir tök á því.“ Matarsóun Einn þriðji hluti matar fer í ruslið á meðan tæp tólf prósent mannkyns svelta Brengluð veröld matarsóunar UM ÞRIÐJUNGI ALLS MATAR SEM FRAMLEIDDUR ER Í HEIMINUM ER HENT Í RUSLIÐ. ÞESSI SÓUN Á SÉR STAÐ VIÐ RÆKTUN, FRAMLEIÐSLU, DREIFINGU, FLUTNING OG SÖLU MATVÆLA AUK ÞESS SEM NEYTENDUR HENDA SJÁLFIR STÓRUM HLUTA INNKAUPANNA Í RUSLIÐ. Á SAMA TÍMA FER EINN AF HVERJUM NÍU JARÐARBÚUM SVANGUR AÐ SOFA, 870 MILLJÓNIR MANNA, EÐA TÆP 12% MANNKYNS, ERU VANNÆRÐ OG 20 ÞÚSUND BÖRN DEYJA DAGLEGA ÚR NÆRINGARSKORTI. Halla Harðardóttir halla@frettatiminn.is Hundar, frystikistur og hænur gegn matarsóun 70% af matnum er borðaður 30% af matnum er sóað eða hent 10 | FRÉTTATÍMINN | HELGIN 1. APRÍL–3. APRÍL 2016
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.