Fréttatíminn - 01.04.2016, Síða 16
Rafvædd framtíð í takt við samfélagið
– hverjar eru áskoranir Landsnets í stóru myndinni?
Landsnet býður til vorfundar á Hilton Reykjavík Nordica,
kl. 9-11 þriðjudaginn 5. apríl 2016, þar sem fjallað
verður um hlutverk raforku í tengslum við stöðu
loftslagsmála á Íslandi:
Hvaða áskorunum stöndum við frammi fyrir varðandi stefnu-
mótun, þróun og uppbyggingu flutningskerfis raforku á
Íslandi?
Hver er staða loftslagsmála í heiminum, umræðan á Íslandi
og hvernig geta Íslendingar lagt sitt lóð á vogarskálarnar?
Með hvaða hætti má draga enn frekar úr losun gróðurhúsa-
loftegunda til framtíðar í íslenskum sjávarútvegi?
Morgunhressing er í boði frá kl. 8:30 og á fundinum.
Þátttökuskráning á landsnet.is, eða í síma 563 9300.
Allir velkomnir!
Dagskrá:
Pallborðsumræður
Áhugasamir, sem eiga þess ekki kost að mæta á fundinn,
geta fylgst með beinni útsendingu frá honum á landsnet.is og á mbl.is.
Þá verður hægt að senda fyrirspurnir á twitter með
merkingunni #landsnet.
Ávarp – Ragnheiður Elín Árnadóttir, iðnaðar - og viðskiptaráðherra
Stöðugra umhverfi og styrkari stoðir
– Geir A. Gunnlaugsson, stjórnarformaður Landsnets
Leysa þarf knýjandi þarfir samtímans í takt við þróun til
framtíðar – Guðmundur Ingi Ásmundsson, forstjóri Landsnets
Íslands þúsund ár: Náttúruvernd á tímum loftslagsbreytinga
– Guðni Elísson, prófessor
Forsendur tækifæra og sægrænnar uppbyggingar í
sjávarútvegi – Kolbeinn Árnason, framkvæmdastjóri Samtaka
fyrirtækja í sjávarútvegi
Fundarstjóri – Edda Hermannsdóttir
AT
H
YG
LI
–
04
-0
3-
16
Danska hjálparstofnun
kirkjunnar, Folkekirkens
Nødhjælp, opnaði verslunina
Wefood í Kaupmannahöfn
í síðasta mánuði. Í búðinni
eru eingöngu seldar vörur
sem að öðrum kosti hefði
verið fleygt. Ágóðinn rennur
til hjálparstarfs þar sem
neyðin er stærst í heiminum.
Fólk stendur í biðröð þegar
búðin er opnuð og heldur
tómlegt var um að litast
í hillum Wefood síðdegis
á föstudegi í byrjun mars
þegar Steinunn Stefáns-
dóttir leit þar við á vegum
Fréttatímans.
Steinunn Stefánsdóttir
ritsjorn@frettatiminn.is
„Þetta er ekki verslun þar sem er
bara hægt að panta þær vörur sem
vantar og við erum ekki með fast
vöruframboð,“ segir Bassel Hmeid-
an, verkefnisstjóri verslunarinnar
og eini launaði starfsmaður henn-
ar. „Við vitum ekki frá degi til dags
hvaða vörur við erum með í hill-
unum. Þess vegna skipti miklu máli
fyrir okkur að staðsetja verslunina í
verslunarhverfi. Með því móti geta
viðskiptavinir byrjað verslunar-
ferðina hjá okkur og farið svo í hefð-
bundna búð og keypt það sem það
fékk ekki hér. Það er samt alltaf eitt-
hvað til,“ segir Bassel og hlær, „en
markmiðið er auðvitað að það verði
enn meira en nú er.“
Ástæðan fyrir því að í Wefood
er ekki fast vöruframboð er að all-
ar vörurnar sem seldar eru í búð-
inni hafa verið afskrifaðar í öðrum
verslunum. Þær eru komnar að síð-
asta söludegi eða fram yfir hann, í
löskuðum umbúðum eða vitlaust
merktar. Auk þess geta vörurnar
verið tímabilsbundnar á mælikvarða
venjulegrar verslunar eins og bollu-
dagsbollurnar sem mátti sjá í frysti í
búðinni. Allar vörurnar standast þó
dönsk lög um fæðuöryggi.
Danir henda árlega um 700.000
tonnum af mat og nemur verðmæti
þess um 200 milljörðum íslenskra
króna. Þá eru ótalin umhverfisá-
hrif matvælaframleiðslu sem eru
mikil. Þess vegna varð sú hugmynd
til í ranni Folkekirkens Nødhjælp
að nýta þennan mat til þess að fjár-
magna baráttuna gegn hungri og
hjálparstarf sem samtökin standa
fyrir víðsvegar í heiminum.
„Wefood er hugsað sem framlag
til þess að draga úr misskiptingu
auðlinda í heiminum. Í landi eins
og Danmörku er matarsóun stórt
vandamál. Við hendum gríðarlegu
magni af mat á hverjum einasta
degi, mat sem mætti vel borða. Á
sama tíma er fólk í öðrum heims-
hlutum sem hefur ekki aðgang að
mat. Þess vegna fannst okkur sú
hugmynd góð að safna afgangsmat,
mat sem að öðrum kosti hefði verið
hent, og selja hann í búðinni okkar
og nota ágóðann til hjálparstarfs
á svæðum þar sem ríkir hungurs-
neyð.“
Viðtökurnar hafa farið fram úr öll-
um vonum. Alls kyns verslanir hafa
gefið sig fram og vilja gefa afskrif-
aðar vörur til Wefood, sjálfboðaliðar
hafa skráð sig til starfa í hrönnum
og viðskiptavinir streyma að. „Þeg-
Áhuginn kom á óvart
Steffi er sjálfboðaliði og annar tveggja verkefna-
stjóra sjálfboðaliða í Wefood. „Ég hef mikinn
áhuga á mat frá mörgum sjónarhornum, svo sem
matarsóun og sjálfbærni. Þess vegna fannst mér
mjög spennandi að taka þátt í starfinu í kringum
Wefood og svo hafði ég tíma til að vinna sjálf-
boðaliðastarf núna. Flestir sjálfboðaliðar koma
einu sinni í viku og taka 5-6 tíma vakt en ég hef
verið hér miklu meira nú í upphafi. Að hluta til
hef ég verið í skipulagsvinnu og kynningarstarfi. Það er mikið fjallað um
mat og matarsóun í fjölmiðlum svo ég þóttist vita að það yrði áhugi á
þessari verslun en þessi gríðarlegi áhugi kom mér samt á óvart.“
Heppin að þessu sinni
Sara og Kamil eru nemar og voru með fulla körfu
af pítubrauðum sem Sara ætlaði að nota í af-
mælisveislunni sinni. Sara er að koma í Wefood í
annað sinn en Kamil hefur ekki komið áður. „Mér
finnst þetta frábært frumkvæði, að nýta mat og
aðrar vörur sem annars hefði verið hent. Svo er
ég nemi og er alltaf blönk og það er sannarlega
ódýrt að versla hér. Síðast þegar ég kom var eig-
inlega allt búið en að þessu sinni var ég heppin,“
segir Sara.
Vill nýta matinn betur
Hatice er nemi í Copenhagen Business School
og var að koma í Wefood í annað sinn. „Síðast
kom ég frekar seint á deginum svo það var mjög
lítið til, enn minna en í dag en ég held áfram að
koma,“ segir hún og hlær. Hún á heima í næsta
nágrenni svo það er hægt um vik fyrir hana að
koma við í Wefood til að sjá hvað þar er að finna
áður en hún heldur í venjulegan stórmarkað. „Ég
hafði ekki leitt hugann sérstaklega að matarsóun
fyrr en í fyrrasumar þegar ég tók námskeið um nýtingu matvæla og skrif-
aði ritgerð um matarsóun. Síðan hef ég verið meðvitaðri um hvernig við
getum nýtt auðlindirnar betur, meðal annars með betri nýtingu á mat.“
Búð sem selur útrunnar vörur slær í gegn
Wefood er á Amagerbrogade 151 í Kaupmannahöfn.
Þar er opið á virkum dögum milli klukkan 15 og 20.
„Við hendum gríðarlegu magni af mat á hverjum einasta degi, mat
sem mætti vel borða. Á sama tíma er fólk í öðrum heimshlutum
sem hefur ekki aðgang að mat,“ segir Bassel Hmeidan.
16 | FRÉTTATÍMINN | HELGIN 1. APRÍL–3. APRÍL 2016