Ráðunautafundur


Ráðunautafundur - 15.02.2003, Side 228

Ráðunautafundur - 15.02.2003, Side 228
226 RRÐUNHUTfifUNDUR 2003 Þurrverkun kindakjöts Magnús Guðmundsson og Óli Þór Hilmarsson Matra YFIRLIT Verkeínið „Þurrverkun kindakjöts" hófst í maí 2002. Notuð voru frosin æriæri sem hráefhi. Verkunin var lík því sem notuð er við spænska hráskinkuframleiðslu. Ferillinn var styttur, þar sem ærlærin eru mun léttari en svína- læri. Verkunarferillinn var eftirfarandi: uppþíðing læra, forsöltun með finu salti sem innihélt nítrit, söltun í 4 daga í grófu salti, moðnun (eftirsöltun) við 1-3°C (22 dagar), þurrkun við 12-16°C (12 dagar), þurrkun við 18- 24°C (14 dagar) og þurrkun við 12-16°C (allt að 100 dagar). Nauðsynlegt er að þurrkunin sé jöfn og hægvirk, þess vegna tekur hún svo langan tíma og þ.a.l. þarf að stýra mjög vandlega raka- og hitastigi í verkuninni. Verkimin tók að jafnaði um 140-150 daga. Lærin léttust hins vegar mishratt, m.a. vegna þess að þau höfðu mis- munandi fituhulu og voru einnig misþung í upphafi, og var því verkunartíminn mislangur. Ýmsar mælingar voru gerðar til að fylgjast með ffamvindu verkunarferilsins, t.d. mælingar á saltinnihaldi og dreifmgu. Einnig voru gerðar vamsvirknimælingar sem segir til um hvenær óhætt sé að hækka hitastigið án þess að eiga á hættu að smitgerlar þrífist. Þyngdarmælingar voru gerðar reglulega á öllum lærum til að fylgjast með léttingu þeirra. Full- verkað kjöt er bragðmikið, með jafha og fallega áferð. Fólk skiptist í tvo hópa varðandi bragðgæði vörunnar, þar sem öðrum hópnum þykir það mjög gott, en hinum líkar ekki eins vel. Nokkuð bar á þránun yfirborðsfítu, sem mögulegt er að leysa með náttúrulegri þráavöm, s.s. með rósmarínolíu. INNGANGUR Líta má á þessa rannsókn sem framhald rannsókna á þurrverkuðu lambakjöti, sem íram fóru á Rala 1994 (Sigurgeir Höskuldsson og Guðjón Þorkelsson 1994). Tilraunin þótti takast nokkuð vel og í framhaldinu komust nokkrar sambærilegar vörur á markað. í tilrauninni kom fram að eiginleikar lambakjötsins eru allt aðrir en svínakjöts, þannig að erfitt reyndist að stilla salt- magnið og tempra þurrkunina. í tilrauninni voru öll lambalærin reykt, sum við tað en önnur við sag. I þessari tilraun var talið heppilegra að líkja eftir eða a.m.k. ná ffam eiginleikum hangikjöts. Hugmyndir okkar með þessu verkefni er að nýta mun ódýrara hráefni sem ærkjötið er. Við teljum það reyndar henta mun betur í þessa gerð vinnslu en lambakjöt. Er það fyrst og ffemst vegna þess að lærin eru stærri og innihalda meiri fitu í vöðvanum og er þá orðið sam- bærilegra við svínakjöt, sem notað er í þessa ffamleiðslu annars staðar. Það sem gerir ærkjötið einnig einkar áhugavert er að verð á kíló er oftast mun hagstæðara en á svínakjöti. í stuttu máli má segja að verkunarferillinn byggi á þvi að með hæfilegri saltnotkun, réttu hitastigi og stýrðu rakaumhverfi er dregið úr vatnsvirkni kjötsins. Við slíkar aðstæður þurrk- ast kjötið mjög hægt, samtímis að líkur á vexti matareitrunargerla verður hverfandi lítill. Vatnsvirkni er ekki hlutfallsprósenta vatns í vöru heldur er það eðlisffæðilegt hugtak, sem lýsir hlutþrýstingi vatns yfir vökva/hlut í lokuðu rými. Vatnsvirkni er oft notað sem mæli- kvarði á nýtanleika vatns fyrir t.d. örverur, hraða þránunar og áhrif á ensímvirkni. Það að allt vatn er ekki aðgengilegt stafar m.a. af því að hluti vatnsins er bimdið í vöðvaþráðunum. Vatnsvirkni er mæld á kvarða ffá núlli (skraufþurrt) og að 1,00 fyrir hreint vatn. í flestu ný- meti er vatnsvirkni á bilinu 0,95-1,00. Til þess að útiloka örveruvöxt í matvælum þarf vatns- virkni að fara niður fyrir 0,70. Þar fyrir neðan geta aðeins efhabreytingar átt sér stað. Hins vegar fer vöxtur margra bakteríutegunda að hægjast eða stöðvast mun fyrr en við 0,70. Allir helstu smitgerlar stöðva vöxt við vatnsvirkni lægri en 0,86. Þar fyrir neðan vaxa einungis ger- sveppir og myglusveppir allt að vatnsvirkni 0,70.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172
Side 173
Side 174
Side 175
Side 176
Side 177
Side 178
Side 179
Side 180
Side 181
Side 182
Side 183
Side 184
Side 185
Side 186
Side 187
Side 188
Side 189
Side 190
Side 191
Side 192
Side 193
Side 194
Side 195
Side 196
Side 197
Side 198
Side 199
Side 200
Side 201
Side 202
Side 203
Side 204
Side 205
Side 206
Side 207
Side 208
Side 209
Side 210
Side 211
Side 212
Side 213
Side 214
Side 215
Side 216
Side 217
Side 218
Side 219
Side 220
Side 221
Side 222
Side 223
Side 224
Side 225
Side 226
Side 227
Side 228
Side 229
Side 230
Side 231
Side 232
Side 233
Side 234
Side 235
Side 236
Side 237
Side 238
Side 239
Side 240
Side 241
Side 242
Side 243
Side 244
Side 245
Side 246
Side 247
Side 248
Side 249
Side 250
Side 251
Side 252
Side 253
Side 254
Side 255
Side 256
Side 257
Side 258
Side 259
Side 260
Side 261
Side 262
Side 263
Side 264
Side 265
Side 266
Side 267
Side 268
Side 269
Side 270
Side 271
Side 272
Side 273
Side 274

x

Ráðunautafundur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ráðunautafundur
https://timarit.is/publication/1260

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.