Fréttablaðið - 02.09.2017, Side 30

Fréttablaðið - 02.09.2017, Side 30
Dr. Ólafur Ævarsson g e ðlæknir segir mikil vægt að áður en lagst er í skipu-lagningu á daglegu lífi þurfi fólk að greina álagsþætti í sínu lífi. „Stund- um er álag ekki endilega tengt tíma- pressu. Álagspunktarnir geta verið lúmskir og jafnvel tengst einhverju sem er jákvætt. Fólk þarf bara að auka meðvitund um eigin líðan. Hvernig okkur líður og hvernig við bregðumst við. Sumir fresta öllu. Sumir taka allt að sér. Sumum finnst þeir ekki eiga að leita sér stuðnings og sumir hafa áhyggjur af hlutum sem þeir geta ekki breytt. Öll höfum við ákveðið hegðunarmynstur sem við þurfum að greina hjá okkur til þess að verja okkur streitu,“ segir Ólafur. Hann minnir á að streita sé eðli- legt viðbragð en fólk þurfi að varast Rútínan er skollin á með tilheyrandi púslu- spili. Húsverkin bíða eftir langan vinnudag, nemendur kikna undan álagi, skutlið er eilíf bölvun sem hvílir á barnafjölskyldum og hvenær á eiginlega að fara í ræktina?  Ráð í eldamennsku frá Röggu nagla l Hentu haug af krydduðum eða marineruðum kjúlla, svíni, nauti, kalkún á grillið, á pönnuna eða í ofn. Þá áttu tilbúið kjötmeti fyrir snarholla máltíð sem má skreyta með alls konar gúmmulaði með- læti. Eins má frysta eldað kjöt og snara út um morguninn fyrir kvöldmatinn. l Steikja og krydda 1-2 pakka af mögru nautahakki. Þá þarf bara að steikja grænmeti, slurka tóm- atpúrru og gómsætt bol ognese er klárt. Eða elda heilan pott af gómsætri hakkgrýtu. Hvort tveggja hentar vel til frystingar. l Hægelda 1-2 kg af nautainnralæri og þú átt roast beef í bunkum. l Ef þú ert grænkeri geturðu eldað stóran pott af gómsætum bauna- eða grænmetisrétti til að eiga fyrir næstu daga. Eins er Oumph! sojakjöt fljótlegast í heimi. 1-2 mínútur á pönnu og máltíðin klár. l Sjóða haug af hrísgrjónum, kínóa, byggi, cous cous og geyma í ísskáp. Til dæmis villt hrísgrjónablanda frá Himneskri hollustu. Þá hendirðu einfald- lega grjónum á disk, inn í örra og málið er dautt. Má einnig frysta. l Baka, sjóða eða grilla haug af kartöflum/sætum kartöflum í einu. Geymast í 3-4 daga í ísskáp. Eru fínar kaldar eða upphitaðar. Má krydda eftir „smag og behag“. l Enga stund tekur að búa til tún- fisksalat sem má svo geyma í Sist ema nestisboxi í vinnunni. Svo slurkarðu vænum skammti ofan á hrökkbrauð, hrísköku, gróft brauð og voila, fín millimál- tíð með prótínum og kolvetnum. l Eyddu tveimur mínútum á kvöldin í að setja haframjöl í pott ásamt salti, kanil, ávöxtum, hnetum, sírópi, bragðdropum og öllu sem kitlar pinnann. Svo slurk arðu bara vatni út í morguninn eftir og grautur er klár á 5 mínútum. l Ertu tímabundnari en kanslari Þýskalands? Eldaðu grautinn á kvöldin eða búðu til næturgraut eða grautartriffli. Fjölmargar gómsætar hafragrautar­ uppskriftir á www.ragganagli.com. Það eina sem þú þarft í morgunsárið er að opna ísskápinn vopnaður skeið. sjúklega streitu og þekkja merki hennar. Hafa innsýn í eigin hegð- unarmynstur. Í of háum gír Hann segir marga bregðast við streitu með því að gera óþarflega mikið. „Þá fer fólk í ofvirkni, í ein- hvern dugnað sem því er ekki holl- ur. Gerir of mikið í ræktinni, tekur að sér of mörg verkefni, drekkur of mikið. Allt í of háum gír,“ segir Ólaf- ur og tekur dæmi af tveimur ólíkum einstaklingum. „Hann Gunnar getur ekki klofað yfir óreiðuna í forstof- unni án þess að laga til. Eftir það fer hann beint í þvottahúsið og stingur í vél. Verkefnalistinn lengist bara hjá Gunnari og það er löng leiðin fyrir hann að hvílast. En svo er það hún Sigga sem klofar yfir óreiðuna, kveikir á kerti og dimmir ljósin.“ Að klofa yfir draslið Ef við hvílum okkur ekki, klofum ekki yfir draslið stundum, þá lend- um við í óheppilegum mynstrum, bendir Ólafur á. „Fólk þarf að hvíl- ast. Ef fólk fær ekki hvíld þá hættir heilinn að starfa rétt. Þá hættir fólk að geta einbeitt sér, verður dapurt, kvíðið og skapvont. Besta leiðin er að venja sig á að liggja í leti, gæta þess að fá nægan svefn. Fólk getur tekið fleiri pásur yfir daginn í vinnu. En svo er reyndar góð hvíld í því að hreyfa sig og gera eitthvað skemmti- legt,“ segir Ólafur og bendir á að hvíld sé bæði líkama og huga nauð- synleg. Það þurfi fólk að taka með í reikninginn þegar það skipuleggur rútínu vetrarins. Allt smálegt afgreitt strax Snorri Stefánsson lögfræðingur er fjögurra barna faðir, unnusta hans er Líf Magneudóttir, forseti borgar- stjórnar. Þau búa í Vesturbænum og skipta gróft á milli sín verkefnum og ábyrgð. „Það eina sem er virkilega fast er þrifin og eldamennskan. Við þrífum alltaf á sunnudagsmorgn- um klukkan 10 og ég elda nánast öll kvöld. Annars er byggt á grófri skiptingu verkefna og ábyrgðar. Mér finnst skipta máli að fram- kvæma allt smálegt strax. Það gerir allt annað einfaldara,“ segir Snorri. Skutlið hefur ekki yfirtekið líf fjöl- skyldunnar þar sem starfsfólk frí- stundaheimilisins fylgir börnunum í KR í íþróttir. „Enn sem komið er dugar það frekar vel,“ segir Snorri. Öll börnin eru í fæði í skólanum svo nestisundirbúningur er í lág- marki. Það reynir helst á skipulags- gáfuna að hafa til fatnað á leikskóla í byrjun viku en um tíma voru þrjú börn þeirra öll á sama tíma í leik- skóla.  „Það var frekar óskemmtilegt að vera með þrjú börn á leikskóla, það kallaði á heilmikla fataflutninga sem þurftu að útfærast á sunnudags- kvöldum. Iðulega gleymdist eitt- hvað. Nú er skólinn svo stutt frá að þetta gengur yfirleitt mjög vel.“ Snorra finnst betra að sjá alfarið Leyndarmál hinna skipulögðu Mundir þú eftir að bursta og skola í morgun? GUM eru hágæða tannvörur tannlæk nar mæla m eð GUM tannvör um ... fæst í næsta apóteki og helstu stórmörkuðum allar upplýsingar á www.icecare.is KOMDU Í – dásamleg deild samfélagsins OPIÐ UM HELGAR FRÁ KL. 11 – 17 K V IK A um eldamennskuna. Það einfaldi málin. „Það er betra að hafa þetta á einni hendi svo innkaupin og skipu- lagið fari ekki í rugl. Mér finnst best að elda yfir sexfréttunum svo ég þurfi ekki að horfa á sjónvarps- fréttir.“ Fer snemma í ræktina Snorra reynist vel að stunda lík- amsrækt snemma á morgnana til þess að missa ekki úr. „Ég fer hálf- sjö tvisvar í viku. Það truflar engan nema mig sem þarf að fara aðeins fyrr að sofa. Mér finnst aðalmálið vera að hafa fastan tíma og gefa sér aldrei frí. Svo reyni ég að stela hálf- tíma eða svo eftir vinnu eða um helgar til þess að fara út að hlaupa. Það er nú samt eiginlega fyrst þegar börnin eru hætt að vera smábörn sem ég hef átt möguleika á að ná árangri í ræktinni. Ef árangur skyldi kalla.“ Gæði eru betri en magn í  námi Sigrún Ingibjörg Gísladóttir lög- fræðingur starfar hjá Rétti lögfræði- stofu og lærði í Harvard-háskóla í Bandaríkjunum. „Ég held það skipti mestu máli að setja sér raun- hæf markmið og ekki ætla sér að læra allan sólarhringinn. Gæði eru betri en magn í mínum huga þegar kemur að lærdómi, þótt auðvitað taki mislangan tíma að meðtaka efni sem er útgangspunkturinn. Maður græðir voða takmarkað á því að sitja tímunum saman og stara á bækurnar ef einbeitingin er ekki til staðar. Þá er betra að sinna áhuga- málum og leyfa sér að hugsa ekkert um lærdóm á meðan og mæta svo af fullum hug í lærdóminn þess á milli. Síðan, þegar vel liggur á manni þarf að nýta þann tíma til hins ýtrasta og vinna sér í haginn. Og umfram allt ef planið gengur ekki eftir; þá þarf að aðlaga það!“ Ekki lært utanbókar í Harvard Sigrún Ingibjörg segir að í Harvard hafi verið minna um utanbókarlær- dóm. Það hafi verið hvetjandi. „Þess í stað skipti öllu máli að skilja efnið og geta rökrætt það frá mörgum hliðum. Það vill enginn gera sig að fífli í tíma svo ég fór ósjálfrátt að lesa efnið öðruvísi, hugsa út í hverja staðhæfingu og velta fyrir mér hvort ég væri sammála henni, hver rökin væru gegn henni og svo framvegis, ekki bara „læra hana“ utan að eins og ég hafði ef til vill gert of mikið af áður. Síðan komst maður ekki hjá því að ræða efnið í þaula í tímum og fyrir vikið skildi ég efnið betur og mundi það til lengri tíma,“ segir Sigrún Ingibjörg. Gott að fækka skrefunum Ragnheiður Þórðardóttir, sál- fræðingur og líkamsræktarþjálfari, lumar á mörgum þjóðþrifaráðum þegar kemur að því að skipuleggja hollan lífsstíl. Eins og Ólafur Ævars- son nefnir þá er mikilvægt að sleppa ekki hreyfingunni. Ráð Ragnhildar, eða Röggu nagla eins og hún er jafn- an kölluð, miða að því að auðvelda holla hætti í hreyfingu og mataræði. „Þegar við erum stressuð, pirruð og þreytt í hungurörvæntingu eftir langan vinnudag er viljinn til að útbúa hollan snæðing frá grunni langt niðri í tojlettinu. Þú gerir það sem er auðveldast sem oftar en ekki er teikavei eða örbylgjupizza. Hannaðu umhverfið þitt þannig að heilsuhegðun verði aðgengileg og fljótleg. Byrjaðu á að fækka skref- unum í átt að góðum venjum eins og hollri máltíð,“ segir Ragga og segir best að elda mikið magn tvisvar í viku. „Eldaðu mikið magn á sunnu- dögum og aftur á miðvikudögum og heilsumelurinn innra með þér verður þér ævinlega þakklátur eftir langan vinnudag.“ kristjanabjorg@frettabladid.is Sigrún Ingibjörg Gísladóttir lög- fræðingur lærði í Harvard. Snorri Stefánsson segir þrif og eldamennsku í föstum skorðum. Ólafur Ævarsson geðlæknir segir fólk þurfa að greina vel álagsþætti. 2 . s e p t e m b e r 2 0 1 7 L A U G A r D A G U r30 H e L G i n ∙ F r É t t A b L A ð i ð 0 2 -0 9 -2 0 1 7 0 4 :2 5 F B 1 2 0 s _ P 1 0 2 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 9 1 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 1 9 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 3 0 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 D A 5 -B 0 9 0 1 D A 5 -A F 5 4 1 D A 5 -A E 1 8 1 D A 5 -A C D C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 4 A F B 1 2 0 s _ 1 _ 9 _ 2 0 1 7 C M Y K
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.