Fréttablaðið - 09.12.2017, Side 45
Ég er ekki lengur
útblásin eftir
máltíðir, hægðir urðu
fljótt reglulegar, orkan
margfaldaðist og ég er
ekki að kljást við maga-
vandamál lengur.
Anna Gréta, 67 ára
Sólveig
Gísladóttir
solveig@365.is
Hver kannast ekki við að verða þreyttur eftir þunga máltíð? Sumir fá líka óþægindi,
uppþembu og vindverki en þetta
tengist að öllum líkindum skorti á
meltingarensímum. Líkaminn fram
leiðir sjálfur meltingarensím sem
brjóta niður fæðuna en margt getur
orðið til þess að hann framleiði ekki
nóg.
Fæðuóþol eða
ensímaskortur?
Skortur á meltingarensímum er í
daglegu tali oft nefndur fæðuóþol.
Margir kannast t.d. við mjólkur
sykursóþol eða laktósaóþol sem
er tilkomið vegna skorts á laktasa,
ensími sem brýtur niður lakt
ósann. Meltingarensímin eru af
mörgum tegundum og hafa öll
mismunandi hlutverk en hjá öllum
hefst meltingin í munninum. Þar
eru fyrstu meltingarensímin sem
fæðan kemst í snertingu við og
hefja þau niðurbrot á kolvetnum. Í
maganum taka svo fleiri tegundir af
ensímum við og brjóta m.a. niður
prótein, fitu og laktósa. Þar drepast
einnig flestar örverur sem geta fylgt
með matnum en magasafinn sem
er mjög sterk saltsýra sér um þá
vinnu. Hvert ensím hefur svo mjög
sérstakt (afmarkað) hlutverk og þau
virkjast hver við sitt hita og sýrustig
(pHgildi).
„Stundum gerist það að líkaminn
getur ekki virkjað ákveðin ensím.
Það er t.d. ef að við borðum of mikið
eins og hættan er á núna í desember
og/eða að samsetning matarins er
slæm, en þá nær líkaminn ekki að
„lesa skilaboðin rétt“. Þetta getur
valdið vandamálum hjá fjöl
mörgum. Ekki bara magaónotum,
þreytu eða öðrum kvillum, heldur
getur það gerst að við fáum ekki þá
næringu sem maturinn (eða bæti
efnin) á að skila okkur,“ segir Hrönn
Hjálmarsdóttir, heilsumarkþjálfi
hjá Artasan.
Margföld orka
og laus við magavandamál
Segja má að hún Anna Gréta hafi
öðlast nýtt líf eftir að hún fór að
nota Enzymedica meltingarensímin
en það var ekki bara meltingin sem
varð betri, heldur náði hún betri
svefni og því varð hún orkumeiri og
glaðari eins og gefur að skilja. Hún
hafði þetta að segja:
„Ég hef haft psoriasis gigt í meira
en 20 ár og hef tekið töluvert af
lyfjum þess vegna. Fyrir nokkrum
árum fór ég að eiga við magavanda
mál sem eru líklegast tilkomin
vegna lyfjanotkunar en fyrir utan
magaónot og uppþembu var ég
alltaf þreytt og orkulaus. Ég hef
prófað svo margt gegnum tíðina
en fundið lítinn mun, þar til ég
kynntist Enzymedica ensímunum.
Þvílíkur munur og það besta er
að ég fann muninn strax. Ég er
ekki lengur útblásin eftir máltíðir,
hægðir urðu fljótt reglulegar, orkan
margfaldaðist og ég er ekki að kljást
við magavandamál lengur.“
Hverja vantar
meltingarensím?
Afleiðingar vegna skorts á melting
arensímum geta verið víðtækar og
hugsanlega finnum við fyrir öðrum
einkennum en meltingarónotum.
Einkenni skorts á ensímum geta
verið:
l Brjóstsviði
l Vindverkir
l Uppþemba
l Kviðverkir og ógleði
l Bólur
l Nefrennsli
l Krampar í þörmum
l Ófullnægt hungur
l Exem
l Höfuðverkur
l Skapsveiflur
l Liðverkir
l Húðkláði
l Húðroði
l Svefnleysi
Einnig ættu allir þeir sem eru að
taka inn mjólkursýrugerla að skoða
hvort meltingarensím geti ekki
hjálpað til við að koma meltingunni
í gott horf og auka þar með almennt
hreysti og vellíðan.
Nokkrar staðreyndir
um ensím
l Ensím taka þátt í hverju einasta
efnafræðilegu ferli sem á sér stað í
líkamanum.
l Ensím hámarka upptöku nær
ingarefna og hjálpa til við að
breyta mat í orku.
l Ensím á bætiefnaformi geta
dregið úr einkennum fæðuóþols.
l Ensím á bætiefnaformi geta
haft margvísleg jákvæð áhrif á
líkamsstarfsemina umfram bætta
meltingu.
l Ensím geta hjálpað þörmunum
að ná eðlilegri virkni þannig að
þeir virki betur en nokkru sinni
fyrr.
Með inntöku getur fólk skilað
meira frá sér en áður og reglulegar
og hungurtilfinning minnkar eða
hverfur því næringin úr fæðunni
nýtist líkamanum betur. Orkan
eykst og geta ensím hreinlega
hjálpað heilbrigðu fólki að verða
enn heilbrigðara.
Byltingarkennd ensím
Enzymedica framleiðir
öflugustu meltingarensím
sem völ er á. Fyrirtækið
hefur einkaleyfi á aðferð
sem kallast Therablend
en þá er blandað mörgum
stofnum ensíma sem
vinna á mismunandi pH
gildum og ná þau þannig
að melta hvert orkuefni
mun betur og hraðar.
Ensím sem unnin eru með
þessari aðferð hafa mælst
á bilinu 520 sinnum öfl
ugri og vinna meira en sex
sinnum hraðar en önnur
leiðandi meltingar
ensím.
Sölustaðir:
Heilsuhúsið,
Lyf & heilsa,
Apótekarinn og
Fræið Fjarðar-
kaupum
Ekki þjást um hátíðarnar
Meltingarensímin frá Enzymedica eru nýjung á Íslandi en öflug ensím bæta meltinguna og gefa
okkur aukna orku ásamt því að losa fólk við fjölmörg vandamál sem tengjast erfiðri meltingu.
„Fyrir nokkrum árum fór ég að eiga við magavandamál sem eru líklegast tilkomin vegna lyfjanotkunar en fyrir utan
magaónot og uppþembu var ég alltaf þreytt og orkulaus,“ segir Anna.
Hrönn Hjálmarsdóttir, heilsumark-
þjálfi hjá Artasan.
Geta dregið
verulega úr
einkennum
fæðuóþols
Góðgerlar sem styrkja meltinguna og vinna gegn
fjölgun Candida sveppsins í meltingarvegi.
Bio-Kult Candéa
Bio-Kult góðgerlar styrkja meltinguna!
Hágæða góðgerlar, heilbrigð bakteríuflóra.
Fæst í öllum apótekum, heilsuverslunum og heilsuhillum stórmarkaðanna.
Bio-Kult Original
Bio-Kult Pro-Cyan Bio-Kult Infantis
Öflug blanda góðgerla sem byggir upp
þarmaflóruna og styrkir varnir líkamans.
Styrkir þvagrásina og virkar sem öflug vörn
gegn þvagrásarvandræðum.
Góðgerlar fyrir börn á öllum aldri. Eflir
þarmaflóruna, án allra aukaefna og er bragðlaust.
Bio-Kult-Hamingjan 5x10 copy.pdf 1 10/11/2017 14:30
FÓLK KYNNINGARBLAÐ 3 L AU G A R DAG U R 9 . d E S E M B E r 2 0 1 7
0
9
-1
2
-2
0
1
7
0
4
:0
3
F
B
1
2
8
s
_
P
0
9
3
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
2
8
s
_
P
0
8
4
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
2
8
s
_
P
0
3
6
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
2
8
s
_
P
0
4
5
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
tio
n
P
la
te
re
m
a
k
e
: 1
E
7
0
-8
4
8
C
1
E
7
0
-8
3
5
0
1
E
7
0
-8
2
1
4
1
E
7
0
-8
0
D
8
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
3
B
F
B
1
2
8
s
_
8
_
1
2
_
2
0
1
7
C
M
Y
K