Skessuhorn


Skessuhorn - 04.10.2017, Page 27

Skessuhorn - 04.10.2017, Page 27
MIÐVIKUDAGUR 4. OKTÓBER 2017 27 Krossgáta Skessuhorns Hér er ný krossgáta fyrir lesendur að spreyta sig á. Auk þess birtum við lausn á krossgátu síðustu viku. Þeir sem vilja geta sent Skessuhorni lausnarorð/in á netfangið: krossgata@skessuhorn.is fyrir klukkan 15 á mánudögum. Athugið að fullt nafn og heimilisfang þarf að fylgja með lausninni. Þeir sem ekki hafa aðgang að tölvupósti sendi lausnir á: „Skessuhorn - krossgáta, Kirkjubraut 56, 300 Akranesi (póstleggja þarf lausnir í síðasta lagi á föstudegi). Dregið verður úr réttum innsendum lausnum og fær vinningshafinn bókargjöf frá Skessuhorni. Alls bárust 124 lausnir við krossgátunni í blaðinu í síðustu viku. Lausnin var: „Fórnfýsi.“ Vinningshafi er Inga S Ingvarsdóttir, Kveldúlfsgötu 8, 310 Borgarnesi. Kon- ungur Skor Æsa Ólund Taut Leikni Tæp Frú Tónn Masa Verma Fitna Sjá Ögn Óhóf Vals Laðaði Óttast Flani Tepran Tamn- ing Feitin 7 Eldur Alúð 4 Planta Batnar Frá Þras Lóð Endaði Sýl Íþr. Fél. Eink.st. Deila Korn Öruggt Dæld 2 Spor Áhald Hagur Skraut Bikkja Hvoll Tunnu Spurn Umbun Reipi Vissa Nögl 6 Tuska Samtök Illlæri Torfa Fugl Tölur Tónn Tákn Getur Ennþá Kúgun Hár Kassi Slit Gætna Spann Sprotar Fugl Sið- urinn Skjól Tíndi Ofn Batdagi Elska Þefa Hlífa Bein Röð Kopar Dýpi 5 Samhlj. Eggjar Kona Svertir Snúin Getur Lang- amma 8 Garp Nafn- laus Bætti við Skaði Æsandi Tölur 3 Skel Vitund Kjarr 1 Ávöxtur eikar- trés Massi Gæði G J A F M I L D I B Á S F Á Ó Á R A L L U R Ú R V A L Ð G N Ý R N J Ö R V A Ð I B U G T Ó D Ó L J Á Ð I T E L R Ó A R S L Ó K U R L R I T F Æ R A I Ð U R R Ó A K U R R O T A M Ó Ð I R G A N A S K U R Ó S K N Ú E D U L S T Á T U M S F L U S Ó L L A R A N A U R Þ E I M E N N Æ R N M Ö R N S I G R A Ð I A D A M L Ó D Ý T Æ R I N E I R A T A F L I N N I R D N A T N I Ó N A N E I H Ö R K U L N A A N N Á L Ö N N A R E N N L Á L L N D D U G L E G T R A L L F Ó R N F Ý S I L A U S N Ú R S ÍÐ A S T A B L A Ð I Laugardaginn 25. nóvember næst- komandi hefur verið ákveðið að halda tvímenningsmót í bridds til minningar um Þorstein Péturs- son frá Hömrum í Reykholtsdal, sem lést síðastliðið sumar 86 ára að aldri. Þorsteinn hafði mikla unun af spilamennsku. Aðallega spil- aði hann lomber og bridds og varð m.a. Íslandsmeistari í tvímenningi eldri spilara árið 1994. Hann starf- aði talsvert að félagsmálum og var m.a. formaður Bridgefélags Borg- arfjarðar. Hann ásamt fleirum beitti sér fyrir að bridds yrði kennt í hér- aðinu, börnum sem fullorðnum, og átti drjúgan þátt í að Bridgefélag Borgarfjarðar var og er eitt fjöl- mennasta briddsfélag landsins. Nú vinna félagar og aðstandend- ur Þorsteins að undirbúningi fyrsta minningarmótsins, meðal annars söfnun stuðningsaðila. Boðið er til þátttöku spilurum af Vesturlandi sem og víðar af landinu. Gert er ráð fyrir að mótið verði tvímennings- keppni, standi yfir mestallan daginn og keppt verði um fjölda verðlauna. Farandbikar verður veittur sigur- vegurum til varðveislu í ár. Allur ágóði af mótinu mun renna óskipt- ur til Bridgefélags Borgarfjarðar til kynningar og fræðslu um bridds. mm Briddsfólk heldur minningarmót um Þorstein Pétursson Súkkulaði vita allir hvað er en færri vita hvert frameiðsluferlið er og hvað það er sem einkenn- ir gæða súkkulaði. Næstu tveir pistlar verða helgaðir súkkul- aðinu. Kakótré, er á latnesku Theo- broma Cacao, sem aftur útleggst sem fæða guðanna. Það er rækt- að í hitabeltinu. Sú staðsetning er stundum kölluð „Cocoa Belt.“ Kakótréð þarf rakt loftslag, frjó- saman jarðveg og úrkomu. Það vex í skógarbotni og þrífst best í skugga annarra trjáa. Fræbelg- ur kakótrésins getur orðið 15-30 cm langur og 8-10 cm breiður og breytist frá gulu í appelsínugult þegar hann þroskast. Þeir inni- halda að öllu jöfnu 20-40 fræ eða kakóbaunir. Fjöldi fræa eða kakó- bauna fer eftir tegund trjáa. Kakótré eru ræktuð í mörg- um löndum, en í dag eru leið- andi ræktunarsvæði Ivory Coast, Ghana, Indónesía, Nígería, Bras- ilía, Kamerún, Ekvador, Dómin- íska lýðveldið og Papúa í Nýju-Gí- neu. Í stórum dráttum má skipta kakótrjám upp í fjórar tegundir. Criollo tré eiga upprunna sinn í Mexíkó og Mið-Ameríku en í dag eru þau aðallega ræktuð í Suð- ur- og Mið-Ameríku. Þessi tré gefa af sér fáar kakóbaunir, en mikil gæði. Ýmis afbrigði af Cri- ollo trjám eru ræktuð. Í Vene- súela eru vel þekkt afbrigði sem heita Chuao, Porcelana, Puerto Cabello og Carupano. Criollo baunir er fágætar og því dýrar. Forastero tré eru mikið rækt- uð í Afríku, en einnig í Mið- og Suður-Ameríku og jafngildir það um 80% af kakóbaunum heims- ins. Þessi tré vaxa hratt og gefa af sér fleiri ávexti en aðrar tegundir kakó trjáa. Trinitario tré eru mitt á milli For- astero og Criollo, þau eru aðal- lega ræktuð í Mið- og Suður- Ameríku og Asíu. Kakóbaunirnar hafa ilm sinn frá Criollo og mót- stöðuafl gegn sjúkdómum og framleiðni frá Forastero. Nacional tré eru að mestu ræktuð í Suður-Ameríku vestan Andes. Þau eru viðkvæm fyrir sjúkdóm- um og eiga erfitt uppvaxtar, en kakóbaunirnar hafa framúrskar- andi ilm. Fyrsta stig meðhöndlunar kakó- bauna í átt að súkkulaði er gerjun. Við gerjun umbreytist bragð ka- kóbaunarinnar og tengsl við kakó/ súkkulaði myndast. Án gerjun- ar verður ekki kakó- eða súkkulaði bragð. Framkvæmd gerjunarinnar er einföld í sjálfum sér. Kakó ávext- irnir eru opnaðir, aldinkjötið og fræ- in tekin úr hýðinu. Þetta er ann- að hvort gert með handafli eða í stórum verksmiðjum með vélarafli. Kakó baunirnar eru síðan settar á sértilgerðar trégrindur eða í körfur. Banana lauf eru sett á milli laga og að lokum ofan á til að gera gerjunina sem besta. Lengd gerjunar veltur á ýmsu og er allt frá 2 til 7 daga. Lengd gerjunar hefur einnig áhrif á ilm, því lengri gerjun, því þróaðri ilmur. Þeg- ar gerjun kakóbaun- arinnar er lok- ið þá er næsta skref a ð þurrka baunirnar. Á litlum plantekrum eru baunirnar sól- þurrkaðar, baununum er dreift á tréílát með þar til gerðum áhöldum. Í Mið-Ameríku eru baunirnar þurrkaðar á tréflek- um sem hægt er renna und- ir þökin ef það byrjar að rigna. Sólþurrkunin tekur 1-2 vikur, og á þeim tíma breytist lita- dýrð baunanna frá rauðbrún- um í dökkbrúnan lit. Á stærri vinnslustöðvum er rafmagns- þurrkun notuð. Að þurrkun lokinni eru baunirnar settar í svokallaða fægingar vél sem hreinsar leyfar af hýðinu og „slípar“ fallegri áferð á baun- irnar. Því næst er baununum pakkað í sekki fyrir innanlands- markað og/eða til útflutnings. Síðasta vinnslustig kakó- baunanna er ristun. Hlutverk ristunar er margþætt. Hitinn losar skelina frá bauninni, drep- ur bakteríur og aðrar örverur en síðast en ekki síst þá stjórnast bragðgæði af ristuninni svo og liturinn á kakóinu. Hægt er að nota margar aðferðir til að rista og má þar helst nefna ristun í ofni og svo með heitu lofti. Eft- ir ristun eru skeljar baunanna fjarlægðar með blæstri, þá fyrst eru baunirnar tilbúnar til fram- leiðslu á kakódufti og kakósm- jöri sem eru aðal hráefnin í gæða súkkulaðiframleiðslu. Súkkulaði fæða guðanna Heilsuhorn Kaju

x

Skessuhorn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.