Bændablaðið - 24.08.2017, Blaðsíða 24

Bændablaðið - 24.08.2017, Blaðsíða 24
24 Bændablaðið | Fimmtudagur 24. ágúst 2017 Mikil uppbygging hefur verið í ferðaþjónustu við Eyjafjörð og er Hauganes þar engin undantekning. Þar hefur framkvæmdastjórinn, skipstjórinn, saltfiskverkandinn og hestaáhugamaðurinn Elvar Reykjalín ráðist í stórvirki með opnun veitingastaðar og gerð tjaldstæðis í þorpinu og hefur margt fleira á prjónunum. Elvar er framkvæmdastjóri Ektafisks ehf. og er fæddur og uppalinn á Hauganesi, sem er gamall útgerðarstaður í miðju landbúnaðarumhverfi í Eyjafirði. Elvar er þriðji ættliður saltfiskverkenda á staðnum. Hefur hann hlotið viðurkenningar fyrir frumkvöðlastarf í matvælavinnslu og er nefndur „salfiskkóngur Íslands“ á heimasíðu fyrirtækisins. Þykir Elvar skemmtilegur heim að sækja, er uppátækjasamur í meira lagi, léttur og hress og því hafa ferðaþjónustufyrirtæki sóst mjög eftir að fá að koma til hans í heimsókn með hópa. Byrjaði 12 ára á sjónum „Hér byrjaði ég á sjó 12 ára gam- all með gömlum manni á trillu og var þar í þrjú sumur,“ sagði Elvar þegar blaðamaður Bændablaðsins kíkti þar í heimsókn fyrir skömmu. „Síðan gerðist ég atvinnufiski- maður 15 ára eins og guttarnir í þessum sjávarþorpum. Ég fór svo í Stýrimannaskólann og tók þar skip- stjórnarréttindi. Þannig hef ég farið í gegnum þetta allt sem háseti, kokkur, stýrimaður og skipstjóri. Ég var búinn að vera á sjó í 25 ár og eftir það langan tíma var maður eiginlega búinn að fá nóg. Við bróðir minn og frændur seldum því útgerðina árið 2000 og ég hélt áfram með fiskvinnsluna Ektafisk. Það er búið að vera mjög erfitt að reka litla fiskvinnslu á þessu svæði. Það sýnir sig best í því að þegar ég var að byrja hér með pabba voru á milli 30 og 40 saltfiskvinnslur við Eyjafjörð, en nú er ég einn eftir. Ég segi nú oft að það sé bara vegna þess að ég er greindarskertur. Það sýnir ekki nokkra greind að halda þessu til streitu,“ segir Elvar kankvís á svip og heldur áfram. „Bara á síðustu fimm árum eru þrjár fiskvinnslur búnar að fara á hausinn hér í sveitarfélaginu. Ég hef alltaf reynt að vera ekki að einblína á einhverja eina afurð og hef verið fljótur að breyta til ef markaðurinn kallar á það. Ég er búinn að vera að flytja utan vörur alla tíð sem nemur um 60% af framleiðslunni. Innanlandsmarkaðurinn ber ekkert það sem ég er að framleiða til að geta haft sem flest fólk hér í vinnu.“ Þrátt fyrir að stærsti hluti framleiðslunnar sé seldur úr landi má víða finna salfisk, fiskibollur og fleira frá Elvari í verslunum landsins undir nafni Ektafisks. Selur saltfisk m.a. á ítölsk Michelin-veitingahús „Ég sel mest af saltfiskinum á Spán og Ítalíumarkað. Þangað eru að fara um og yfir 200 tonn á ári. Þar er bæði um að að ræða hefðbundinn saltfisk og eins fullunninn og útvatnaðan saltfisk fyrir Michelin-veitingahús á Ítalíu. Við erum svo lítil í þessu að ég hef ekki verið að reyna að framleiða sem mest magn, heldur að finna markaði sem borga hæsta verð fyrir góða vöru.“ Segir Elvar að þetta hafi þó reynst skelfilega erfitt eftir að gengi íslensku krónunnar fór að stíga og olli útflutningsfyrirtækjum miklum erfiðleikum. „Ég bý þó svo vel að mínir viðskiptavinir úti hafa verið tilbúnir til að borga hærra verð fyrir minn saltfisk. Þeir eru eiginlega búnir að redda mér. Ég sagði þeim bara að ég væri í miklu basli með þetta og þeir hækkuðu bara greiðslurnar til mín. Fyrir það er ég gríðarlega þakklátur. Ég er reyndar bara með einn kúnna í hvoru landi og taka þeir allt frá mér sem ég get framleitt. Það er því engin birgðasöfnun.“ Ferðaskrifstofurnar byrjuðu að hafa samband fyrir 15 árum Elvar segir að til að skjóta fleiri stoðum undir reksturinn þá hafa dottið upp í hendurnar á honum tækifæri sem tengist ferðaþjónustu. „Fyrir einum fimmtán árum hringdi ferðaþjónusta í mig sem var í vandræðum með 30 manna hóp. Þeir spurðu; - Elvar, getur þú ekki gert eitthvað fyrir þetta fólk? Ég hugsaði málið. Jú, ég átti landalögg heima og blandaði út í hana berjasaft. Ég átti líka hákarl og skar hann niður og tók svo á móti hópnum sem samanstóð af útlendingum. Ég skellti í þau landa og hákarli og útbjó skjal á ensku fyrir þá sem þorðu að smakka. Síðan hefur enginn útlendingur farið frá mér án þess að fá slíkt skjal í hendurnar. Þetta vatt svo upp á sig og Mikil uppbygging hjá Elvari Reykjalín skipstjóra, saltfiskverkanda og hestaáhugamanni á Haugnesi: Býður gestum „Uppáhald skipstjórans,“ og „Vélstjóra á vakt“ á Baccalá Bar – selur ítölskum Michelin-veitingahúsum hágæða saltfisk og byrjaði fimmtugur í hestamennsku af miklum áhuga
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64

x

Bændablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.