Bændablaðið - 14.12.2017, Page 22

Bændablaðið - 14.12.2017, Page 22
22 Bændablaðið | Fimmtudagur 14. desember 2017 miðstéttarfólk frá Bandaríkjunum sem er með hörku tekjur. Því er ofboðið að borga kannski 20 dollara fyrir einhvern ómerkilegan hamborgara sem kostar 4–5 dollara í Bandaríkjunum. Þetta fólk lætur bara ekki bjóða sér þetta. Staðan hefur bara verið að versna. Með slíkri framgöngu er verið að skemma fyrir samfélaginu í heild. Við sjáum þetta vel hjá okkur. Við höfum verið mjög passasöm með verðlagningu og haldið aftur af hækkunum og það skilar sér margfalt til baka. Sumir halda að við séum að borga með þessum veitingastað, en það er stórkostlegur misskilningur. Það er mjög góð afkoma af honum. Við náum þessu inn á magninu sem við seljum. Það væri ekki hægt ef við værum í einhverju rugli með háa verðlagningu. Ekki alltaf vinsæll meðal kolleganna „Ég veit að ég er langt frá því að vera vinsæll meðal kollega minna. Það er fullt af mönnum sem hugsa mér þegjandi þörfina. Ég er samt gapandi hissa á að það hafi enginn annar stokkið á þennan sama vagn og bjóði mat á skaplegu verði. Ég sit bara einn að þessum markaði og það finnst mér svolítið sérstakt. Ég veit það líka að margir af þessum stöðum gætu gert miklu, miklu betur með lægri verðlagningu. Það kæmi allt til baka og myndi um leið skapa mun meira líf í kringum sig og aukna veltu. Ég hef samt ekkert á móti því að menn rukki vel fyrir góða vöru og góða þjónustu.“ Lágt matarverð laðar fólk að IKEA Þórarinn nefnir því til staðfestingar að veitingastaðurinn hjá IKEA á Íslandi skilar um 15% hlutdeild í heildarveltu fyrirtækisins. Erlendis eru veitingastaðir í IKEA keðjunni mest að skila 3–5% af veltunni. Meðan aðsókn að svona stórverslunum er að dragast saman úti um allan heim vegna aukinnar sölu á netinu hefur aðsóknin stóraukist að IKEA á Íslandi. Það þakkar Þórarinn m.a. velgengni veitingastaðarins. Þar er líka á boðstólum langódýrasta áfengi sem þekkist á veitingastað á Íslandi þó ekki sé sérstaklega gert út á það. „Við viljum bara að fólk geti fengið sér góðan bjór með matnum undir 400 krónum ef það langar í bjór. Það er sama vinna fyrir mig og sami launakostnaður að selja þennan bjór og gosflösku. Af hverju ætti ég þá að leggja meira á við að selja bjórinn. Þetta er samt alls ekki fyllirísstaður. Menn segja á móti að ég geti gert þetta af því að það komi svo margir gestir. Þá spyr ég, hvort kom á undan hænan eða eggið? Gæti ekki verið að það komi svo margir gestir af því að maturinn er ódýr?“ Seldu 70 þúsund kótilettur Þórarinn nefnir líka að áhuginn fyrir matarvenjum fortíðarinnar verði stöðugt meiri. IKEA hafi fylgt þessum áhuga eftir. Skýrasta dæmið var þegar IKEA bauð hér í efnahagshruninu sem frægt varð, saltkjöt og baunir á túkall. „Það fór reyndar út í tóma vitleysu þannig að við urðum að hætta því. Við skynjuðum það þarna með þessa baunasúpu og saltkjöt hvað fólki fannst gott að komast aftur í mat sem það hafði borðað sem börn. Þetta vatt því upp á sig og við höfum verið að bjóða upp á ýmsa slíka rétti eins kótilettur. Við vorum með kótilettur í raspi nú í september á tilboði og við seldum rétt tæplega 70 þúsund stykki. Þetta var ótrúlega vinsælt. Fyrir jólin erum við með hangirúllu og hangikjöt á beini á matseðlinum með grænum ORA baunum og kartöflumús, þetta er sælkeramatur. Í byrjun á nýju ári ætlum við svo að vera með enn einn þjóðlegan rétt sem fólk bókstaflega elskar. Það er kjöt í karrí og svo verður saltkjöt og baunir í kringum sprengidaginn. Allt er þetta matreitt úr frampörtum og við sjáum að lambið á hér mikla möguleika.“ Ástarpungar og kleinur steiktar upp úr tólg „Við skynjum líka mjög skýrt að fólk leitar í gamla tíma hvað matargerð varðar. Við opnuðum bakarí á neðri hæðinni fyrir um ári og þar hjálpar kannski til að ég er sjálfur bakarameistari. Ég var ákveðinn í því að við ætlum ekki að rembast við að vera næsti Dunkin´ Donuts eða Crispy Cream staður. Við ætlum hins vegar að vera svolítið þjóðleg og vera með ástarpunga og kleinur sem steiktir eru upp úr tólg eins og mömmur og ömmur okkar gerðu. Uppskriftirnar eru úr uppskriftabók fjölskyldunnar en ég er ættaður af Norðurlandi. Ég kaupi mikið af tólg frá Stóruvöllum og blanda henni reyndar út í olíu en fæ samt þetta sérstaka tólgarbragð. Fólk er að koma langar leiðir til að fá þessar kleinur og ástarpunga með þessu sérstaka bragði. Það er því bullandi markaður fyrir gamaldags kleinur og ástarpunga. Ég er búinn að gefa fullt af útlendingum þetta og segi að þetta sé íslenska útgáfan af dougnuts og því finnst þetta bara verulega gott, þó ekki sé þetta sykurhúðað. Svo bjóðum við upp á íslenskar skonsukökur á veitingastaðnum eins og voru ríkjandi í fermingarveislum fyrir 30–40 árum og gamaldags smurbrauð.“ Eigum að vera stolt af okkar matarhefðum „Ég held að það séu því miklir möguleikar á að fara til baka í íslenskar matarhefðir. Túristar sem hingað koma eru líka meira en tilbúnir til að prófa íslenska matinn þó ekki sé endilega verið að svæla hákarli ofan í fólk. Við megum ekki vera með minnimáttarkennd gagnvart okkar matarhefðum. Við eigum að vera stolt af því og ekki skammast okkar fyrir þær hefðir sem við höfum. Fólki finnst þetta gott og það sem meira er, þetta er ekki verðlagt þannig hjá okkur að það setji fjárhag fólks á hliðina og ofbjóði fólki.“ Á ekki að kosta hvítuna úr augunum eða fyllingar úr tönnunum „Það er gaman af því að fólk með takmörkuð fjárráð er að koma hér um helgar til að gera sér dagamun í mat. Þetta á ekki að vera þannig að þú þurfir að selja hvítuna úr augunum á þér eða fyllingarnar úr tönnunum til að geta farið út að borða,“ segir Þórarinn Ævarsson. /HKr. Íslenskar kleinur steiktar upp úr blöndu af tólg frá Stóruvöllum og matarolíu. FÓLK&FYRIRTÆKI Mikil aðsókn er alla daga að veitingastað IKEA og sjaldan eins mikil og í jólaösinni. Mynd / HKr. öllu sem þar fer fram. Auk þess sé leitast við að bjóða þar upp á bakstur eftir gömlum íslenskum uppskriftum eins og á kleinum og ástarpungum. Tólgin gerð klár í steikarpottinn.

x

Bændablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.