Fréttablaðið - 05.06.2021, Síða 78

Fréttablaðið - 05.06.2021, Síða 78
Elín Albertsdóttir elin @frettabladid.is Á sjómannadag er til siðs að elda eitthvað gott enda hátíðardagur. Ekkert er ljúffengara en íslenska lambalærið og ekki verður það verra hægeldað. Margir staðir á landinu verða með minni háttar hátíðardagskrá við höfnina á morgun en þó með óhefðbundnum hætti. Það er alltaf viss stemning á sjó- mannadaginn. Hafnir víða um land fyllast af lífi og fjöri. Að vísu var öllum hátíðarhöldum aflýst í fyrra vegna samkomutakmarkana. Stærstu hátíðarnar eins og Hátíð hafsins og Sjóarinn síkáti verða ekki heldur í ár. Sjóminjasafn Reykjavíkur verður opið á morgun og ókeypis er inn. Búast má við að eitthvað smálegt verði gert í sjávarþorpum landsins. Sjómenn verða heiðraðir eins og venja er á þessum degi. Sömuleiðis verður sjómannamessa tileinkuð sjó- mannadeginum og minningu sjó- manna í Dómkirkjunni á morgun. Messunni verður útvarpað á Rás 1 og hefst kl. 11. Hér er hugmynd að góðum kvöldverði á sjómannadag sem hefst á ljúffengri blómkálssúpu. Blómkálssúpa með beikoni 150 g beikon Ólífuolía 1 msk. smjör 1 laukur, skorinn smátt 3 hvítlauksrif, skorin smátt 3 gulrætur, skornar smátt 2 blómkálshöfuð, skorin í grófa bita 1 lítri kjúklingasoð 250 ml mjólk Salt og pipar Smátt skorin fersk steinselja Þessi uppskrift er mjög góð og þótt súpan sé í raun grænmetissúpa má gjarnan gera hana örlítið öðruvísi með chilli og beikoni en því má sleppa. Steikið beikonið þar til það Veisla á sjómannadaginn Hægeldað lambalæri með tilheyrandi er afar ljúffengt. FRÉTTABLAÐIÐ/ GETTY Blómkálssúpa með beikoni og chilli er svolítið öðruvísi en við þekkjum. Tiramisu er einn vinsælasti eftirréttur á Ítalíu. Hann á alltaf vel við. verður stökkt í smávegis ólífuolíu. Takið af pönnunni og setjið á eld- húspappír. Setjið smjör í pott og steikið lauk og hvítlauk. Bætið síðan gulrótum og blómkáli út í. Takið frá nokkra bita af blómkáli til að skreyta súp- una á diskunum. Setjið kjúklinga- kraftinn saman við ásamt mjólk og látið suðuna koma upp. Látið síðan malla áfram í 20 mínútur. Maukið súpuna með töfrasprota og bragð- bætið með salti og pipar. Setjið í skálar og puntið með beikon- og blómkálsbitum. Stráið steinselju yfir og smávegis chilli fyrir þá sem vilja meira bragð. Hægeldað lambalæri 1 lambalæri (um það bil 2½ kg) 2 tsk. salt 1 tsk. nýmalaður pipar 3 hvítlauksrif 4 kvistar ferskt rósmarín 3 dl vatn 3 gulrætur 500 g sellerírót 2 laukar 2 msk. ólífuolía Stillið grillið á 250 °C. Hægeldað lambalæri er ein- staklega bragðgott og bráðnar í munni. Passa verður þó að kjötið verði ekki ofsteikt. Nauðsynlegt er að hafa kjöthitamæli við höndina þar sem hitastig er misjafnt í ofnum. Nuddið ólífuolíu á kjötið og bragðbætið með salti og pipar. Setjið lærið inn í heitan ofninn og grillið í 8 mínútur. Takið út og stillið á blástur og 90 °C. Látið hurðina á ofninum standa opna á meðan hann kælir sig niður. Skerið hvítlaukinn í báta, gerið gat á kjötið og stingið þeim inn hér og þar. Gerið það sama með rósmarín. Skerið allt grænmetið gróft og leggið í ofnfat. Gott er að hafa auka hvítlauk og rósmarín með. Setjið kjötið ofan á grænmetið. Setjið 3 dl af vatni í botninn en þá fæst soð í sósuna. Þegar kjötið hefur náð 65 °C hita eftir um það bil 5–6 tíma er það orðið miðlungs steikt. Þegar kjötið nær 70 °C er það rúmlega miðlungs en gegnumsteikt þegar það hefur náð 75 °C. Með kjötinu er gott að hafa sykurbrúnaðar kartöflur, sósu, baunir, rauðkál og hrásalat. Hugmynd að einfaldri sósu. Steikið sveppi á pönnu með hvít- lauk. Bragðbætið með salti og pipar. Þegar sveppirnir eru vel steiktir er smávegis sojasósa sett yfir þá og síðan smávegis vatn. Setjið í pott með kjötsoðinu. Því næst er rjómi og piparostur settur út í. Bragðbætið með salti og pipar ásamt smávegis paprikudufti eftir smekk. Þykkið sósuna með sósu- jafnara. Tiramisu 3 eggjarauður 3 msk. sykur 250 g mascarpone 3 eggjahvítur 0,25 tsk. salt 20 stk. Lady finger (kex) 3 dl. kalt espresso kaffi 2 msk. koníak eða amaretto líkjör 4 msk. suðusúkkulaði Þessi frægi ítalski eftirréttur er í miklu uppáhaldi hjá mörgum. Hægt er að útbúa hann degi fyrr sem er þægilegt. Þeytið saman eggjarauður og sykur þar til blandan verður létt og ljós. Hrærið mascarpone var- lega saman við. Stíf þeytið eggjahvítur með örlitlu salti. Blandið varlega saman við eggjahræruna. Setjið smávegis krem í botninn á fallegri ferhyrndri skál. Dýfið fingurkökunum í kaffið sem hefur verið blandað með koníaki eða amaretto. Leggið kökurnar yfir allt kremið. Þá kemur önnur röð af kremi og síðan kökurnar aftur. Í lokin er sett krem. Rífið súkkulaði og dreifið yfir. Geymið í ísskáp þar til borið er fram. n Skeifunni 8 • 108 Reykjavík • Sími: 517 6460 Líttu við á belladonna.is Verslunin Belladonna ZE-ZE Kjóll/pils Stærðir 38-48 Verð kr 9.990 ZE-ZE kjóll Fæst líka í bláu Stærðir 38-46 Verð kr. 9.990 ZE-ZE skyrtukjóll Fæst líka í bláu Stærðir 40-48 Verð kr. 10.990 6 kynningarblað A L LT 5. júní 2021 LAUGARDAGUR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.