Fréttablaðið - 14.05.2022, Síða 90

Fréttablaðið - 14.05.2022, Síða 90
Mikið af þessum efnum fer í dag í brennslu, urðun og útflutning en mætti sinna betur. Sara Jónsdóttir 60 HYLKI FÆÐUBÓTAREFNI astaxanthin Viltu einstaka vörn gegn geislum sólar og bætt rakastig húðarinnar? Öflug virkni fyrir glóandi húð Leiðir þeirra Söru Jónsdóttur og Maríu Kristínar Jónsdóttur lágu saman í miðstöð hönn- unar og arkitektúrs, en ýmsar breytingar á lífi beggja dýpk- uðu vinskapinn og svo fengu þær áskorun og hún varð að metnaðarfullu verkefni. Vi ð s k i p t a h u g m y n d þeirra um alþjóðlegt, rafrænt markaðstorg og þekkingarsamfélag sem setur afgangsefni í nýtt samhengi og fékk nafnið On to Something, hlaut fyrstu verðlaun í teymisf lokki viðskiptahraðals á vegum Háskóla Íslands og banda- ríska sendiráðsins á dögunum. Markmið hraðalsins er að styðja konur í að þróa áfram viðskiptahug- myndir sínar og fyrirtæki og auka hlut þeirra innan frumkvöðla- og nýsköpunargeirans. María Kristín er menntaður vöru- hönnuður og var ritstjóri og list- rænn stjórnandi HA, tímarits mið- stöðvar um hönnun og arkitektúr, í fjögur ár. „Tímaritið var svo sett í pásu árið 2020 vegna Covid enda þorði fólk ekki að snerta tímarit af ótta við smit.“ Sara menntaði sig í viðskipta- og markaðsfræði en örlögin höguðu því þannig að hún hefur minnst starfað við það. „Ég svo sem vissi alltaf að ég myndi vinna í krea- tívum bransa,“ segir Sara, sem starfaði lengi á auglýsingastofu og við almannatengsl. „Ég var að vinna hjá auglýsingastofu og við gerð sjón- varpsauglýsinga sá ég mikið um leikmynd og búninga. Þegar stofan svo flutti á milli húsnæða var ég svo lánsöm að fá að innrétta það,“ segir hún um upphafið á hönnunarferli sínum, en hún hefur meðal annars hannað kaffihús og verslanir Brauð & Co og Hygge, nýtt kaffihús í gamla Héðinshúsinu við Seljaveg. Áskorun í matarboði Sara stjórnaði HönnunarMars í fjögur ár og þar kynntist hún Maríu Kristínu. „Við unnum ekki beint saman en á sömu skrifstofu. Það var í lok samstarfs okkar að við kynnt- umst betur enda báðar að fara í gegn- um miklar umbreytingar,“ segir Sara. Það var svo í matarboði hjá Kristínu Soffíu Jónsdóttur, fram- kvæmdastjóra Klaks, og vinkonu Maríu Kristínar, að hún heyrði fyrst af viðskiptahraðlinum Hringiðu hjá Klaki. „Kristín Soffía var þá nýbúin að setja á laggirnar þennan hraðal og skoraði á mig að koma með hug- mynd og sækja um. Þetta var í janúarlok á síðasta ári og hún sagði: Gera afgangamarkaðinn aðlaðandi Þær Sara og María Kristín vilja gera fyrir- tækjum auðvelt að losna við afgangsefni til þeirra sem geta nýtt þau. FRÉTTABLAÐIÐ/ SIGTRYGGUR ARI VIð lok AWE- hraðalsins voru verkefni tengd umhverfissjónarmiðum, sam- göngum, sjálfbærri ræktun, aðstoð við listamenn, umhverfisvæna verslun og veflausn tengd forvörnum gegn ofbeldi verðlaunuð. MYND/AÐSEND „Þið Sara eruð svo sniðugar, gerið þið eitthvað saman,“ rifjar María Kristín upp í léttum tón. „Við sátum í framhaldi yfir nokkr- um kaffibollum og spurðum okkur hvað við ættum að gera,“ bætir Sara við. „Við hugsuðum: „Hvað vantar og hvað höfum við fram að færa í hring- rásarhagkerfinu?“ Fundu hvar þörfin lá Þær fóru að skoða möguleikana og funduðu með fjölmörgum stofnun- um, fyrirtækjum og einstaklingum. „Við vorum að skoða hvar þörfin lá og hvernig við gætum tekið tvist á það,“ segir María Kristín og Sara bætir við að hugmyndin hafi þróast töluvert í hraðlinum þar sem þær fengu góðan stuðning. „Við vorum svo auðvitað í fullt af öðrum verkefnum, erum báðar fráskildar með haug af börnum og alltaf eitthvað havarí,“ segir Sara í léttum tón. „Við höfum til að mynda verið sýningarstjórar og stjórnað viðburðum en sóttum um í AWE- nýsköpunarhraðlinum sem Háskóli Íslands stendur fyrir í samvinnu við bandaríska sendiráðið. Það kjarnaði þetta vel fyrir okkur og við gerðum viðskiptaáætlun og fengum styrk frá Tækniþróunarsjóði sem mun- aði töluverðu til að vinna betur að þessu.“ En að hugmyndinni sjálfri. „Fyrirtæki og sveitarfélög hér og annars staðar eru að losa sig við efni sem nýta mætti sem hráefni í framleiðslu hjá öðrum. Þetta eru allar tegundir efna, við til dæmis vitum að bjórframleiðsla losar sig við rosalega mikið af geri sem þau geta ekki nýtt aftur en má nýta í aðra framleiðslu. Önnur fyrirtæki og stofnanir losa sig svo við fjöl- breytt verðmæt hráefni. Mikið af þessum efnum fer í dag í brennslu, urðun og útflutning en mætti sinna betur. Hingað til hafa fyrirtæki ekki verið að stæra sig af því hverju þau eru að farga en flest eru að gera sitt besta miðað við þær lausnir sem í dag bjóðast,“ útskýrir Sara. Gera markaðinn aðlaðandi „Við ætlum að færa þennan markað upp á yfirborðið og gera hann bæði aðgengilegan og aðlaðandi. Svo fólk, fyrirtæki, sveitarfélög og stofn- anir sjái þessi efni sem ákjósanlegan kost sem hráefni í sína starfsemi,“ segir Sara og bætir við að einhver dæmi séu um viðskipti á þessum nótum. „En ef fólk ætlar sér að ná í slík hráefni er enginn staður til þess og það þarf að hringja fjöldamörg símtöl til að finna út úr því hvar það fær rétt efni. Við ætlum því að gera markaðstorg þar sem aðilar skrá sín afgangsefni svo aðrir geti séð hvað er í boði. Þetta er þannig viðskiptavettvangur fyrir fagaðila. Forsjáraðili fyrirtækisins velur svo hvort hann vilji selja efnið eða gefa það en alla vega losnar hann við að greiða fyrir förgun.“ Þar sem Sara hafði áður nefnt dæmi um bjórframleiðslu höldum við áfram í þeim geira: „Við vitum að ger má nýta í snyrtivöruframleiðslu og á einhverjum skala í brauðgerð aftur.“ Eins nefnir hún gott dæmi um þá nýtingu sem þær vilja gera almennari. „Við vitum að hrat úr byggi sem notað er í bjórframleiðslu fer beint í svínafóður sem er frábært dæmi um svona nýtingu. Það á svo eftir að koma í ljós hvaða viðskipta- hugmyndir munu spretta úr þessu, þegar fólk er allt í einu komið með þetta hlaðborð fyrir framan sig.“ Fagurfræðin er X-faktorinn María segir þær ætla að nýta sér reynslu sína úr skapandi geiranum við útfærslu á nálgun sinni. „Við höfum verið spurðar hver sé okkar X-faktor og hvers vegna fólk geti ekki bara notað þau markaðstorg sem fyrir eru. En við nálgumst þetta út frá fagurfræðilegu sjónarhorni og On to Something verður útlitslega á pari við það helsta sem gerist í tísku og hönnun.“ María segir fyrirtæki sem eru framarlega í þessari þróun skilja það sem þær eru að fara. „Það er vöntun á þessu. Við hittum fullt af hönnuðum á HönnunarMars sem spurðu okkur um verðlaunin og þegar ég fór að útskýra um hvað þetta snerist kvikn- uðu margar perur. Þessi hugmynd er til dæmis verðmæt fyrir hönnunar- geirann, vísindasamfélagið og frum- kvöðla. Enda hafa fæstir ráðrúm til að hringja um allt til að kanna hvort hægt sé að nýta afgangsefni frá þeim. En þegar þetta er allt komið á einn stað verður þetta svo mikið auð- veldara fyrir alla.“ Þær hugsa stórt og sjá fyrir sér að fara á alþjóðamarkað þegar fram í sækir. „En þá skiptir máli að láta þetta ganga upp innan landsvæða til að spara kolefnisfótsporið.“ Aðspurðar hvenær síðan fari í loftið segjast þær vera að leita eftir frekara fjármagni til að koma fyrir- tækinu á flug. „Það er búið að hanna grunnútlit síðunnar og næsta skref er að fara í hugbúnaðargerð. Við erum komnar með samninga við nokkur fram- sækin stórfyrirtæki sem verða með okkur í að þróa næstu skref,“ segja þær að lokum. ■ Björk Eiðsdóttir bjork @frettabladid.is 40 Helgin 14. maí 2022 LAUGARDAGURFRÉTTABLAÐIÐ
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.