Fréttablaðið - 21.05.2022, Blaðsíða 116

Fréttablaðið - 21.05.2022, Blaðsíða 116
 Það er mjög gaman að upplifa það að hér var ekkert fyrir 25 árum og í dag er þetta eitt vinsælasta kaffihús í Reykjavík á sumrin. Marentza Poulsen Marentza Poulsen veitinga- kona hefur starfað í veitinga- geiranum nær óslitið í fjörutíu ár. Hún opnaði Flóruna kaffi- hús í Grasagarðinum í Laugar- dal árið 1997 fyrir 25 árum síðan. Marentza segir hug- myndina hafa kviknað stuttu eftir að hún gekk í klúbb við- skiptakvenna í Reykjavík. Við hittumst yfir kaffi- bolla á Flórunni sem opnaði nýlega en kaffi- húsið er aðeins rekið á sumrin. „Það er mjög gaman að upplifa það að hér var ekkert fyrir 25 árum og í dag er þetta eitt vinsælasta kaffihús í Reykjavík á sumrin,“ segir Marentza og bætir við að það sé ánægjulegt að horfa til baka á það sem hún hefur afrekað. Samhliða rekstri Flórunnar hefur Marentza rekið veisluþjónustu til margra ára en ásamt því rekur hún líka veitingastaðinn Klambrar bistro á Kjarvalsstöðum. Marentza er fædd og uppalin í Færeyjum en hefur búið á Íslandi frá 1964. Hún segir að þrátt fyrir að hafa búið mun lengur á Íslandi en í Fær- eyjum sé hjartað alltaf þar. Marentza býr í fallegu einbýlishúsi í Skerjafirði í Reykjavík með eiginmanni sínum en þau eiga tvö börn og fjögur barna- börn. Smurbrauðsjómfrú Marentza hóf feril sinn innan veit- ingageirans á unglingsaldri, fyrst á Hótel Sögu og síðar á Hótel Loft- leiðum. Átján ára gömul fluttist hún til Kaupmannahafnar í Danmörku þar sem smurbrauðsjómfrúin varð til. Frá því að Marentza fluttist aftur til Íslands hefur hún meira og minna starfað við matargerð og veitinga- rekstur. Aðspurð hvernig var að vera kona í veitingageiranum segir Marentza það hafa verið erfitt í upphafi. Hún hafi þurft að leggja mikið á sig til að læra að standa á eigin fótum og reka Bakaði kökurnar heima til að byrja með Marentza Poulsen hefur starfað í veit- ingageiranum nær óslitið í fjörutíu ár en hún rekur meðal annars Flóruna kaffihús í Grasa- garðinum ásamt Klambrar bistro á Kjarvals- stöðum. Fréttablaðið/ anton brink fyrirtæki. „Ég man þegar ég var fyrst veitingastjóri á Hótel Borg, þá voru eingöngu karlmenn yfirmenn nema ég, konan sem gat verið mamma þeirra nánast,“ segir Marentza og bætir við að þar hafi hún í raun í fyrsta skipti fundið fyrir því að vera kona. Reynsla hennar úr veitinga- bransanum hafi þó styrkt hana. Um það leyti sem Marentza hóf störf sem veitingastjóri gekk hún í kvennaklúbbinn BPW, Business and Professional Women, í Reykjavík. Marentza segir klúbbinn hafa gefið sér mikið og að þar hafi hún fengið tækifæri til að styrkja sig í kringum fjöldann allan af áhrifamiklum og sterkum konum sem í dag eru góðar vinkonur hennar. Kvennaklúbbur Þrátt fyrir að vera afar upptekin hefur Marentza gefið sér tíma til að vera í BPW klúbbnum í hartnær þrjátíu ár og segir hún hugmyndina af Flórunni einmitt hafa kviknað þar 1997. „Ein BPW systir mín var þá í borgarstjórn í umhverfismálum, Bryndís Krist- jánsdóttir, en hún og garðyrkjustjóri Grasagarðsins á þeim tíma, Jóhann Pálsson, höfðu spjallað saman um það að það væri nú gaman að vera með kaffihús í garðinum. Hann hafði farið út um allan heim og sá að all- staðar voru veitingastaðir og kaffihús í grasagörðum.“ Marentza segir Bryndísi hafa leitað til sín og spurt hvort hún væri til í að opna kaffihús í garðinum. „Ég hafði aldrei komið í Grasagarðinn og ég hafði aldrei komið hingað inn,“ segir Marentza og bendir á húsnæðið sem Flóran er í. „Ég kem hérna inn og sest á brúna, það var svolítið hrá- slagalegt veður og ég hugsaði með mér hvort ég gæti gert eitthvað hér. Þá var ekkert eldhús eða neitt,“ segir Marentza. Hún sé týpan sem hafi gaman af því að takast á við hluti sem séu mögulega ómögulegir og hún hafi ákveðið að slá til. „Maðurinn minn smíðaði lítið afgreiðsluborð og ég bakaði kökur heima hjá mér, eins gott að enginn vissi það þá,“ segir Marentza og skellir upp úr og heldur áfram, „og kom með þær hingað og það var lítil uppþvotta- vél sem tók sjö til átta diska í einu. Ég hélt að þetta væri alveg nóg en ég var ekki búin að vera hérna í tvo mánuði þegar ég þurfti að ráða til mín starfs- mann og þetta hefur vaxið svakalega síðan,“ segir Marentza. Það hafi svo ekki verið fyrr en 2006 sem eldhúsið kom á Flóruna og segir Marentza það hafa verið ofboðslega gaman að geta loksins farið að elda almennilega og bjóða upp á góða rétti. „Mörgum fannst þetta dauða- dæmt – sérstak lega kollegum mínum. En þeir öfunduðu mig löngu seinna að sjálfsögðu,“ segir Marentza, en á meðan reksturinn er opinn á sumrin starfa nú um þrjátíu starfsmenn hjá henni. Þolinmæði nauðsynleg Aðspurð hver sé lykillinn að góðum rekstri svarar Marentza um hæl að nauðsynlegt sé að nenna hlutunum. „Þú þarft að nenna og ég hef bara verið lánsöm að ég hef góða nennu. Ég nenni mjög vel að vinna og það er fátt sem mér þykir leiðinlegt. Ef þú nennir þessu þá er allt skemmtilegt en ef þú nennir þessu ekki getur þú lokað strax.“ Marentza bætir við að þolinmæði sé nauðsynleg, „þetta tekur tíma og maður má ekki vera óþolinmóður. Það tók mig alveg fimm ár að finna að þetta væri möguleiki.“ Marentza segir mun erfiðara að reka fyrirtæki í dag en áður fyrr, samkeppnin sé harðari og erfiðara sé að fá starfsfólk. „Þannig að þetta er erfiðara en engu að síður er þetta styrkjandi og gefandi því maður er alltaf að ögra sér. Það er svo fyndið, maður þurfti að læra á tölvur og allt sem því fylgir. Öll samskipti fara fram á netinu og ég, sem kona fædd 1950, var ekki alveg þar. Svo er þetta orðið þannig að þú ert að panta matinn á borðinu, nota mynda- vélina,“ segir Marentza og bendir á QR-kóðann og hlær: „Það er fullt af fullorðnum konum sem segja guð minn góður, hvað er þetta, ég kann þetta ekki. Það er alltaf verið að ögra okkur en þetta er mjög hollt og ég tek glöð þátt í þessu.“ Jafnréttisbaráttan Að sögn Marentzu hefur hún fengið mikinn stuðning hjá vinkonum sínum í BPW klúbbnum. Þær hitt- ist einu sinni í mánuði og að veran í klúbbnum hafi verið mjög lærdóms- rík frá upphafi. „Svo þessi tækifæri að komast út á ráðstefnur og kynn- ast öðrum konum og hlusta á mál- efni annarra. Maður fer alltaf með fullar töskur heim af fróðleik,“ segir Marentza, en ráðstefnur Evrópu- samtaka BPW fara fram á þriggja ára fresti og í ár fari ráðstefnan fram á Hilton hóteli dagana 27. til 29. maí næstkomandi. Hátt í 250 konur hafa skráð sig á ráðstefnuna en þær koma frá 27 löndum og segir Marentza þær mjög spenntar að koma til lands- ins. Þær horfi mikið til þess hversu langt íslenskar konur hafi komist í jafnréttisbaráttunni en þema ráð- stefnunnar er jafnrétti. „Íslenskar konur hafa verið duglegar en við eigum langt í land samt sem áður,“ segir Marentza og bætir við að það sé mikilvægt að konur hér á landi taki þátt í ráðstefnunni. Á henni munu margar af áhrifamestu konum landsins á framabraut vera með fyrirlestur, þar á meðal Katrín Jak- obsdóttir forsætisráðherra, Helena Dalli, ráðherra jafnréttismála í stjórn Evrópusambandsins, Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir vísinda-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra, Tatjana Latinovic, forseti Kvenréttindafélags Íslands, Sigríður Hrund Pétursdóttir, formaður FKA, auk ellefu áhrifa- mikilla kvenna. Þá mun Eliza Reed forsetafrú vera með lokaorð. Ráðstefnan er opin konum á öllum aldri en hægt er að nálgast allar upplýsingar á vefnum bpwi- celand2022.is. n Helena Rós Sturludóttir helenaros @frettabladid.is 36 Helgin 21. maí 2022 LAUGARDAGURFréttaBlaðið
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.