Norræn jól : ársrit Norræna félagsins - 01.12.1941, Side 38

Norræn jól : ársrit Norræna félagsins - 01.12.1941, Side 38
Norræn jól krans logandi kertaljósa á höfðinu, færir öllu heimilisfólkinu kaffi með sér- stöku Luciubrauði, í rúmið, eldsnemma um morguninn. Dagarnir líða tilbreytingarlítið fram að jólum. Eftir því, sem nær dregur hátíðinni, aukast áhyggjur og annir fullorðna fólksins, aðallega kvenfólksins, og jólatilhlökkun unglinganna og barnanna. Það verður að kaupa jólagjafir, því að allir verða að fá gjafir á jólunum, baka, slátra jóla- grísnum, ef í sveit er, kaupa í jólamatinn, þvo, brugga jólaölið og margt fleira. Áður en nemendurnir fóru heim til sín í jólaleyfið var haldin mikil jólaskemmtun. Fyrst var sameiginleg kaffidrykkja með ræðum, söng og hljóðfæraslætti; síðan var leikið leikrit, lesið upp, dansaðir þjóðdansar, sungnar gamanvísur og farið í hringleiki. Fólkið var glatt og skemmíi sér innilega vel. Daginn eftir jólaskemmtunina fóru nemendurnir heim í jólaleyfið, daginn fyrir Þorláksmessu. Eftir voru nokkrir nemendur, kennarar og þrír útlendir gestir. Einn frá Eistlandi, annar frá Finnlandi og undirritaður. Aðfangadagurinn rann upp heiðskír og fagur. Úti var 27 stiga frost á Celcius og stillilogn. Við, sem eftir vorum, skruppum út á skautabrautina og hlupum þar litla stund, en fengum okkur síðan göngutúr í skóginum. Við fórum á skíðum út í skóg til þess að leita að jólatré, fundum stórt og fallegt jólatré langt inni í skógi. Félagi okkar frá Finnlandi var vanur skógarhöggi og felldi jólatréð, en við hinir sátum hjá og horfðum á. Síðan bisuðum við jólatrénu heim, reistum það upp í matsalnum, komum fyrir á því fjölda kerta og skreyttum það glitrandi skrauti sem siður er með jólatré. Síðari hluta dags safnaðist allt heimilisfólkið til miðdegisverðar í eldhúsinu. Það er siður að borða í eldhúsinu á aðfangadagskvöldið. Eld- húsið er gert jólalegt með hvítum dúkum og kertaljósum. Fyrst er byrjað á því að borða rúgbrauð, sem dýft er ofan í heitt soð af svínslærum, sem soðin eru til jólanna. Þetta er afbragðs matur. Og kallast þetta að „doppa í grytan“. Þar næst er borðaður „lútfiskur“, sem mest líkist kæstri skötu á bragðið. En „lútfiskurinn“ er langa, sérstaklega tilreidd. Þá er borðað brauð og smjör með síld, og svínakjöt og sinep með. Síðan er þykkur rúsínugrautur með einni möndlu í. Sá, sem fær möndluna, á fyrstur að 36
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Norræn jól : ársrit Norræna félagsins

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Norræn jól : ársrit Norræna félagsins
https://timarit.is/publication/1682

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.