Norræn jól : ársrit Norræna félagsins - 01.12.1941, Page 38

Norræn jól : ársrit Norræna félagsins - 01.12.1941, Page 38
Norræn jól krans logandi kertaljósa á höfðinu, færir öllu heimilisfólkinu kaffi með sér- stöku Luciubrauði, í rúmið, eldsnemma um morguninn. Dagarnir líða tilbreytingarlítið fram að jólum. Eftir því, sem nær dregur hátíðinni, aukast áhyggjur og annir fullorðna fólksins, aðallega kvenfólksins, og jólatilhlökkun unglinganna og barnanna. Það verður að kaupa jólagjafir, því að allir verða að fá gjafir á jólunum, baka, slátra jóla- grísnum, ef í sveit er, kaupa í jólamatinn, þvo, brugga jólaölið og margt fleira. Áður en nemendurnir fóru heim til sín í jólaleyfið var haldin mikil jólaskemmtun. Fyrst var sameiginleg kaffidrykkja með ræðum, söng og hljóðfæraslætti; síðan var leikið leikrit, lesið upp, dansaðir þjóðdansar, sungnar gamanvísur og farið í hringleiki. Fólkið var glatt og skemmíi sér innilega vel. Daginn eftir jólaskemmtunina fóru nemendurnir heim í jólaleyfið, daginn fyrir Þorláksmessu. Eftir voru nokkrir nemendur, kennarar og þrír útlendir gestir. Einn frá Eistlandi, annar frá Finnlandi og undirritaður. Aðfangadagurinn rann upp heiðskír og fagur. Úti var 27 stiga frost á Celcius og stillilogn. Við, sem eftir vorum, skruppum út á skautabrautina og hlupum þar litla stund, en fengum okkur síðan göngutúr í skóginum. Við fórum á skíðum út í skóg til þess að leita að jólatré, fundum stórt og fallegt jólatré langt inni í skógi. Félagi okkar frá Finnlandi var vanur skógarhöggi og felldi jólatréð, en við hinir sátum hjá og horfðum á. Síðan bisuðum við jólatrénu heim, reistum það upp í matsalnum, komum fyrir á því fjölda kerta og skreyttum það glitrandi skrauti sem siður er með jólatré. Síðari hluta dags safnaðist allt heimilisfólkið til miðdegisverðar í eldhúsinu. Það er siður að borða í eldhúsinu á aðfangadagskvöldið. Eld- húsið er gert jólalegt með hvítum dúkum og kertaljósum. Fyrst er byrjað á því að borða rúgbrauð, sem dýft er ofan í heitt soð af svínslærum, sem soðin eru til jólanna. Þetta er afbragðs matur. Og kallast þetta að „doppa í grytan“. Þar næst er borðaður „lútfiskur“, sem mest líkist kæstri skötu á bragðið. En „lútfiskurinn“ er langa, sérstaklega tilreidd. Þá er borðað brauð og smjör með síld, og svínakjöt og sinep með. Síðan er þykkur rúsínugrautur með einni möndlu í. Sá, sem fær möndluna, á fyrstur að 36
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Norræn jól : ársrit Norræna félagsins

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Norræn jól : ársrit Norræna félagsins
https://timarit.is/publication/1682

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.