Úrval - 01.04.1976, Side 53

Úrval - 01.04.1976, Side 53
51 hitaeiningar ,,hér” og 20 hitaeining- ar ,,þar” og berjist við að halda kolvetnisneyslunni í 30 grömmum á dag, þá neyta milljónir annarra um víða veröld um 3000 hitaeininga á dag og 600 gramma af kolvetnum án þess að fitna um gramm. Sveitafólk í Afríku og Asíu helst til dæmis grannt alla ævi, enda þótt það neyti margra hitaeininga og kolvetnaauðugs fæðis. Vísindamenn á sviði læknisfræð- innar, sem hafa reynt að komast að orsökum þessa, hafa uppgötvað eftir- farandi staðreyndir: Næstum öll okkar, sem erum of feit, urðum það við neyslu fíngerðrar fæðu, svo sem fínmalaðs sykurs og hvíts, fínmalaðs hveitis og vara úr þessum efnum. Sumir þeir, sem hafa hitaeininga- snautt mataræði, kvarta yfír því, að þeir léttist samt ekki og fitni jafnvel. En samt neyta fjölmargir um víða veröld hitaeiningaauðugs fæðis án þess að fitna. Vísindamenn þessir skýra þetta fyrirbrigði með eftirfarandi orsökum eftir að hafa rannsakað og efnagreint mataræði þúsunda einstaklinga: 1. Vegna þess að fíngerð fæða (sem inniheldur mikið af fínmöluð- um sykri og hvítu, fínmöluðu hveiti) er svo ljúffeng, freistar hún blátt áfram til ofneyslu, þannig að offitan verður næstum óhjákvæmilegur fylgifiskur slTkrar neyslu. 2. Hin dæmigerða meðhöndlun offítunnar er að fyrirskipa sjúklingn- um hitaeiningasnautt fæði. En slíkt fæði er næstum alltaf fíngert og það skortir í ógnvænlegum mæli fæðu- trefjar og dregur þannig úr hæfni meltingarfæranna. 3. Offíta er sjalgæf meðal þeirra, sem eru algerar grænmetisætur, þeirra, sem borða aðeins ávexti, hnetur, grænmeti og svipaða fæðu. Sveitafólk í Afríku og Asíu neytir allt að 3.000 hitaeininga á dag, en fæða þess er mjög grófgerð, og þvf verður það næstum aldrei of feitt. (En um leið og þessit sömu afríkubúar taka að neyta hinnar trefjalitlu fæðu okkar hvítu mannanna, fitna þeir ekki síður en við.) ★ ★ ★ Það er ekki fyrr en á síðustu 5 árum, að sérfræðingar á þessu sviði eru raunverulega farnir að skilja, hvers vegna fólk verður feitt. Rann- sóknir á matarvenjum of feitra einstaklinga gefa til kynna, að þeir fínni seint til ,,saðningarviðbragða”, það er að segja þeir geta borðað ósköpin öll, áður en heilastöð sú, sem stjórnar matarlystinni, gefur þeim merki um, að þeir séu orðnir saddir. Þeir, sem neyta aðeins eðlilegs fæðumagns, verða fyrr saddir, og hætta því fljótlega að borða. Of feitt fólk borðar líka yfírleitt hratt, tyggur illa og er gráðugt í matvæli, sem hafa mjög ihikinn hitaeiningafjölda miðað við efnis- magn. Þar að auki virðast meltingar færi þeirra starfa mjög vel og ná hverri hitaeiningu úr því, sem þeir borða.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.