Úrval - 01.04.1976, Blaðsíða 53

Úrval - 01.04.1976, Blaðsíða 53
51 hitaeiningar ,,hér” og 20 hitaeining- ar ,,þar” og berjist við að halda kolvetnisneyslunni í 30 grömmum á dag, þá neyta milljónir annarra um víða veröld um 3000 hitaeininga á dag og 600 gramma af kolvetnum án þess að fitna um gramm. Sveitafólk í Afríku og Asíu helst til dæmis grannt alla ævi, enda þótt það neyti margra hitaeininga og kolvetnaauðugs fæðis. Vísindamenn á sviði læknisfræð- innar, sem hafa reynt að komast að orsökum þessa, hafa uppgötvað eftir- farandi staðreyndir: Næstum öll okkar, sem erum of feit, urðum það við neyslu fíngerðrar fæðu, svo sem fínmalaðs sykurs og hvíts, fínmalaðs hveitis og vara úr þessum efnum. Sumir þeir, sem hafa hitaeininga- snautt mataræði, kvarta yfír því, að þeir léttist samt ekki og fitni jafnvel. En samt neyta fjölmargir um víða veröld hitaeiningaauðugs fæðis án þess að fitna. Vísindamenn þessir skýra þetta fyrirbrigði með eftirfarandi orsökum eftir að hafa rannsakað og efnagreint mataræði þúsunda einstaklinga: 1. Vegna þess að fíngerð fæða (sem inniheldur mikið af fínmöluð- um sykri og hvítu, fínmöluðu hveiti) er svo ljúffeng, freistar hún blátt áfram til ofneyslu, þannig að offitan verður næstum óhjákvæmilegur fylgifiskur slTkrar neyslu. 2. Hin dæmigerða meðhöndlun offítunnar er að fyrirskipa sjúklingn- um hitaeiningasnautt fæði. En slíkt fæði er næstum alltaf fíngert og það skortir í ógnvænlegum mæli fæðu- trefjar og dregur þannig úr hæfni meltingarfæranna. 3. Offíta er sjalgæf meðal þeirra, sem eru algerar grænmetisætur, þeirra, sem borða aðeins ávexti, hnetur, grænmeti og svipaða fæðu. Sveitafólk í Afríku og Asíu neytir allt að 3.000 hitaeininga á dag, en fæða þess er mjög grófgerð, og þvf verður það næstum aldrei of feitt. (En um leið og þessit sömu afríkubúar taka að neyta hinnar trefjalitlu fæðu okkar hvítu mannanna, fitna þeir ekki síður en við.) ★ ★ ★ Það er ekki fyrr en á síðustu 5 árum, að sérfræðingar á þessu sviði eru raunverulega farnir að skilja, hvers vegna fólk verður feitt. Rann- sóknir á matarvenjum of feitra einstaklinga gefa til kynna, að þeir fínni seint til ,,saðningarviðbragða”, það er að segja þeir geta borðað ósköpin öll, áður en heilastöð sú, sem stjórnar matarlystinni, gefur þeim merki um, að þeir séu orðnir saddir. Þeir, sem neyta aðeins eðlilegs fæðumagns, verða fyrr saddir, og hætta því fljótlega að borða. Of feitt fólk borðar líka yfírleitt hratt, tyggur illa og er gráðugt í matvæli, sem hafa mjög ihikinn hitaeiningafjölda miðað við efnis- magn. Þar að auki virðast meltingar færi þeirra starfa mjög vel og ná hverri hitaeiningu úr því, sem þeir borða.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132

x

Úrval

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.