Úrval - 01.04.1976, Síða 53

Úrval - 01.04.1976, Síða 53
51 hitaeiningar ,,hér” og 20 hitaeining- ar ,,þar” og berjist við að halda kolvetnisneyslunni í 30 grömmum á dag, þá neyta milljónir annarra um víða veröld um 3000 hitaeininga á dag og 600 gramma af kolvetnum án þess að fitna um gramm. Sveitafólk í Afríku og Asíu helst til dæmis grannt alla ævi, enda þótt það neyti margra hitaeininga og kolvetnaauðugs fæðis. Vísindamenn á sviði læknisfræð- innar, sem hafa reynt að komast að orsökum þessa, hafa uppgötvað eftir- farandi staðreyndir: Næstum öll okkar, sem erum of feit, urðum það við neyslu fíngerðrar fæðu, svo sem fínmalaðs sykurs og hvíts, fínmalaðs hveitis og vara úr þessum efnum. Sumir þeir, sem hafa hitaeininga- snautt mataræði, kvarta yfír því, að þeir léttist samt ekki og fitni jafnvel. En samt neyta fjölmargir um víða veröld hitaeiningaauðugs fæðis án þess að fitna. Vísindamenn þessir skýra þetta fyrirbrigði með eftirfarandi orsökum eftir að hafa rannsakað og efnagreint mataræði þúsunda einstaklinga: 1. Vegna þess að fíngerð fæða (sem inniheldur mikið af fínmöluð- um sykri og hvítu, fínmöluðu hveiti) er svo ljúffeng, freistar hún blátt áfram til ofneyslu, þannig að offitan verður næstum óhjákvæmilegur fylgifiskur slTkrar neyslu. 2. Hin dæmigerða meðhöndlun offítunnar er að fyrirskipa sjúklingn- um hitaeiningasnautt fæði. En slíkt fæði er næstum alltaf fíngert og það skortir í ógnvænlegum mæli fæðu- trefjar og dregur þannig úr hæfni meltingarfæranna. 3. Offíta er sjalgæf meðal þeirra, sem eru algerar grænmetisætur, þeirra, sem borða aðeins ávexti, hnetur, grænmeti og svipaða fæðu. Sveitafólk í Afríku og Asíu neytir allt að 3.000 hitaeininga á dag, en fæða þess er mjög grófgerð, og þvf verður það næstum aldrei of feitt. (En um leið og þessit sömu afríkubúar taka að neyta hinnar trefjalitlu fæðu okkar hvítu mannanna, fitna þeir ekki síður en við.) ★ ★ ★ Það er ekki fyrr en á síðustu 5 árum, að sérfræðingar á þessu sviði eru raunverulega farnir að skilja, hvers vegna fólk verður feitt. Rann- sóknir á matarvenjum of feitra einstaklinga gefa til kynna, að þeir fínni seint til ,,saðningarviðbragða”, það er að segja þeir geta borðað ósköpin öll, áður en heilastöð sú, sem stjórnar matarlystinni, gefur þeim merki um, að þeir séu orðnir saddir. Þeir, sem neyta aðeins eðlilegs fæðumagns, verða fyrr saddir, og hætta því fljótlega að borða. Of feitt fólk borðar líka yfírleitt hratt, tyggur illa og er gráðugt í matvæli, sem hafa mjög ihikinn hitaeiningafjölda miðað við efnis- magn. Þar að auki virðast meltingar færi þeirra starfa mjög vel og ná hverri hitaeiningu úr því, sem þeir borða.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.