Úrval - 01.04.1976, Qupperneq 53

Úrval - 01.04.1976, Qupperneq 53
51 hitaeiningar ,,hér” og 20 hitaeining- ar ,,þar” og berjist við að halda kolvetnisneyslunni í 30 grömmum á dag, þá neyta milljónir annarra um víða veröld um 3000 hitaeininga á dag og 600 gramma af kolvetnum án þess að fitna um gramm. Sveitafólk í Afríku og Asíu helst til dæmis grannt alla ævi, enda þótt það neyti margra hitaeininga og kolvetnaauðugs fæðis. Vísindamenn á sviði læknisfræð- innar, sem hafa reynt að komast að orsökum þessa, hafa uppgötvað eftir- farandi staðreyndir: Næstum öll okkar, sem erum of feit, urðum það við neyslu fíngerðrar fæðu, svo sem fínmalaðs sykurs og hvíts, fínmalaðs hveitis og vara úr þessum efnum. Sumir þeir, sem hafa hitaeininga- snautt mataræði, kvarta yfír því, að þeir léttist samt ekki og fitni jafnvel. En samt neyta fjölmargir um víða veröld hitaeiningaauðugs fæðis án þess að fitna. Vísindamenn þessir skýra þetta fyrirbrigði með eftirfarandi orsökum eftir að hafa rannsakað og efnagreint mataræði þúsunda einstaklinga: 1. Vegna þess að fíngerð fæða (sem inniheldur mikið af fínmöluð- um sykri og hvítu, fínmöluðu hveiti) er svo ljúffeng, freistar hún blátt áfram til ofneyslu, þannig að offitan verður næstum óhjákvæmilegur fylgifiskur slTkrar neyslu. 2. Hin dæmigerða meðhöndlun offítunnar er að fyrirskipa sjúklingn- um hitaeiningasnautt fæði. En slíkt fæði er næstum alltaf fíngert og það skortir í ógnvænlegum mæli fæðu- trefjar og dregur þannig úr hæfni meltingarfæranna. 3. Offíta er sjalgæf meðal þeirra, sem eru algerar grænmetisætur, þeirra, sem borða aðeins ávexti, hnetur, grænmeti og svipaða fæðu. Sveitafólk í Afríku og Asíu neytir allt að 3.000 hitaeininga á dag, en fæða þess er mjög grófgerð, og þvf verður það næstum aldrei of feitt. (En um leið og þessit sömu afríkubúar taka að neyta hinnar trefjalitlu fæðu okkar hvítu mannanna, fitna þeir ekki síður en við.) ★ ★ ★ Það er ekki fyrr en á síðustu 5 árum, að sérfræðingar á þessu sviði eru raunverulega farnir að skilja, hvers vegna fólk verður feitt. Rann- sóknir á matarvenjum of feitra einstaklinga gefa til kynna, að þeir fínni seint til ,,saðningarviðbragða”, það er að segja þeir geta borðað ósköpin öll, áður en heilastöð sú, sem stjórnar matarlystinni, gefur þeim merki um, að þeir séu orðnir saddir. Þeir, sem neyta aðeins eðlilegs fæðumagns, verða fyrr saddir, og hætta því fljótlega að borða. Of feitt fólk borðar líka yfírleitt hratt, tyggur illa og er gráðugt í matvæli, sem hafa mjög ihikinn hitaeiningafjölda miðað við efnis- magn. Þar að auki virðast meltingar færi þeirra starfa mjög vel og ná hverri hitaeiningu úr því, sem þeir borða.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.