Goðasteinn - 01.06.1976, Síða 27

Goðasteinn - 01.06.1976, Síða 27
brædd yfir tólg. Skyr var jafnan sent til Vestmannaeyja í skiptum fyrir saltadan fugl, fýl og lunda, jafnvcl súlu. Þcgar tún höfðu verið slegin og hirt, voru töðugjöldin haldin mcð því að sjóða hangikjöt og einhver góður grautur var til kvöldverðar, helst grjónavellingur með rúsínum, cinnig kaffibrauð mcð kaffinu, einna helst lummur cn búðarbrauð í viðlögum. Mamma hafði alltaf þau viðskipti við Eyjar, að senda út skyr- fötur, þegar bátar komu upp í Fjallasand á sumrin og fékk til baka í þcim brauð af ýmsu tagi, sem þá þótti góður fengur í. Fyrstu árin, scm ég man, var fært frá ánum, lömbin rekin inn á Goðaland en setið yfir ánum í högum, meðan þær voru að spekjast og venja þær við að reka þær í kvíar kvöld og morgna. Sauðamjólkin þótti gefa miklu meira af smjöri, skyri og ostum en kúamjólk, var kostmeiri, sem kallað var. Ég var mjög ung, þegar hætt var fráfærum, innan við 10 ára aldur. Þó hef ég setið yfir ám og smalað ám í kvíar. Ég hcld allir hafi verið fegnir, þegar hætt var fráfærum, svo ömurlegt var að tæta lömbin ung frá mæðrum sínum og hlusta á jarm þcirra og kvein. Gott þótti ef slátturinn var búinn um fjallfcrð, scm var viku fyrir fyrsta safn, og var þá farið að taka upp kartöflur. Ekki man ég eftir öðru en þær hafi alltaf verið miklar og fallegar. Keppt var að því að þær væru komnar í byng fyrir fyrsta safn. Þegar slætti var lokið að öllu, var slátrað lambi og borðuð ný kjötsúpa, sem var nýnæmi, því þá var lítið um nýtt kjöt utan sláturtíðar. Þessi glaðningur nefndist slagi. Svo var farið á fjall um haustið til að smala. Fjallferðasunnudag- urinn var í 22. viku sumars. Var þá maður gerður út frá hverju heimiLi, sem hlut átti að máli, unglingar í bland, og áttu yfir sér fjallkóng, sem þótti virðingarverð staða. Menn hlökkuðu til þess að fara á fjall. Vel voru þeir gerðir út með fjallnestið. I malpok- anum, sem þeir reiddu undir sér, var vel matreitt fjalllambið, nóg af brauði og flatkökum, stundum jafnvel hangikjötsbiti með og að sjálfsögðu kaffi cftir þörfum. Enn man ég, hve gott var að fá bita úr malnum, þegar komið var heim af fjallinu og ekki að fundið þó komið væri dálítið lagnunarbragð af kjötinu eftir ferðalagið inn á Goðaland. Goðasteinn 25
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Goðasteinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Goðasteinn
https://timarit.is/publication/1897

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.