Sagnir - 01.04.1988, Page 81

Sagnir - 01.04.1988, Page 81
Rjómabú Líklega hefur mjólkin sú ekki verið góð til smjörgerðar. Einnig er Ijóst að gott ástand var ekki í gæðamál- um og sóðaskapur við mjaltir, ekki síst í augum Danans Grönfeldts sem eflaust var vanari meira hrein- læti í sínu heimalandi. Fleira stakk í augu. Gólfin í flestum rjómabúun- um voru meira eða minna ófull- nægjandi og skemmd. Einnig var hreyfiaflið, sérstaklega á vatns- knúnu búunum, ófullnægjandi eða of lítið svo að ekki tókst að strokka nógu hratt.28 Smjörskálarnir voru oft á þessum tímum „ómerkilegir og óvandaðir, slegnir upp „til bráða- birgða“, og erfið vinnuskilyrði í þeim.29 Gluggar voru óopnanlegir, gólfin „miður góð“, sem og her- bergjaskipan óhentug. Reyndar þóttu strokkarnir góðir en smjör- hnoðunarvélarnar ekki eins góðar. Sýrugerðin þótti ekki takast alveg nógu vel, og baráttan við gerlana ekki nógu markviss. Eitthvað var kvartað undan „olíubragði" árið 1905.30 „Olíubragð að smjöri getur stafað af því, að rjóminn er illa sýrður, strokkurinn of heitur, eða smjörverkunin sjálf er eitthvað í ólagi." Gæðaeftirlit var haft með rjóman- um. Voru gefnar einkunnir fyrir hann í stigum og þótti gott að fá 10 stig og „til fyrirmyndar og eftir- breytni" að fá hærri einkunnir.31 Yfir landið var meðaleinkunnin árið 1906: 9,3 stig, árið 1907 var meðal- einkunnin 9,5 og árið 1908 komst meðaleinkunnin í 9,7 stig svo að álykta má að rjóminn og smjörið hafi batnað. Árið 1911 var meðal- einkunnin yfir landið fyrir rjómann 10,11 stig.32 Smjörverkunin batnaði því ár frá ári. Sigurður taldi, í grein árið 1919 þegar niðursveiflan var í starfsem- inni, að rjómabúin hafi átt þátt í ýmsum nýjungum öðrum, samfara starfsemi sinni: Auk þessa eiga rót sína að rekja til smjörbúanna ýmsar nýjungar í búnaði, er stóðu í sambandi við starfsemi þeirra, og ruddu sjer til rúms á næstu árum eftir aldamót- in siðustu. Má þar nefna notkun vagna og akstur. Smjörbúa-fjelagsskapurinn und- irbjó, beint og óbeint, sláturhúsa- fjelagskapinn hjer á landi. Smjör- búin ruddu þar brautina.33 Einnig stóð „Smjörbúa-fjelagsskap- urinn" fyrir því að finna góða mark- aði erlendis og hátt verð fyrir smjörið. Mjólkurskólinn Meginhlutverk Hans Grönfeldts hér á landi var að kenna mjólkurmeð- ferð og átti hann að vera forstöðu- maður mjólkurskólans. Fyrstu árin var skólinn á Hvanneyri í Borgar- firði. Hófst kennsla í fyrsta sinn þar þann 1. nóvember árið 1900. Aðeins einn nemandi var fyrsta misserið, Guðlaug Ólafsdóttir úr Reykjavík.34 Næsta misserið urðu þær 5 sem stunduðu námið allt kennslutíma- bilið sem var 3 mánuðir vorið 1901. Skólinn fékk inni í kjallara skóla- hússins á Hvanneyri en síðan var þar byggt veglegt skólahús fyrir mjólkurskólann, bæði fyrir bóklega og verklega kennslu. Þetta hús brann haustið 1903 og var skólinn reistur aftur á Hvítárvöllum í Borgar- firði.35 Árið 1905 var skólinn gerður að 8 mánaða skóla. Skólasókn var mjög misjöfn en fór minnkandi er leið á styrjaldarár og var síðast kennt þar veturinn 1917- 1918. Sóttu engar stúlkur um nám í honum síðan. Aðsóknin að skólan- um var í beinu sambandi við áhuga bænda og búaliðs á rjómabúastarf- seminni og á árunum eftir fyrri 'ÚSf tók ti/ starfa árið 1929, ert þar sameinaðist dreifing og uinns/a mjó/kur. SAGNIR 77
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102

x

Sagnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.