Morgunblaðið - 26.09.1975, Side 14
14
MORGUNBLAÐIÐ, FÖSTUDAGUR 26. SEPTEMBER 1975
„Fiskkassamir frum-
skilyrði góðrar vöru,”
r
— segir framkvæmdastjóri U.A.
Utgerðarfélag Akureyringa
h/f er í hópi þeirra fyrirtækja
á Akureyri, sem veita flestum
atvinnu, beint og óbeint. Hjá
félaginu vinna að staðaidri
430—440 manns, 150 sjómenn á
togurunum f hraðfrystihúsinu
allt að 200 manns, við saltfisk-
verkun um 40, við skipaaf-
greiðslu 20, á netaverkstæði 15
og á skrifstofu og við stjórnun
12. Þar að auki veitir félagið
mjög mörgum vinnu óbeint,
svo sem á viðgerðarverkstæð-
um og við vörubílaakstur, svo
að eitthvað sé nefnt.
Hraðfrystihús U.A. hefir
mörg undanfarin ár verið eitt
af þremur hæstu frystihúsun-
um innan S.H. að framleiðslu-
magni og verðmætasköpun og
oft í efsta sæti. Árið 1974 fóru
þaðan t.a.m. 3364 lestir af freð-
fiski, og var það mesta magn
frá einstöku frystihúsi innan
S.H. það ár, þegar fryst loðna
og síld eru ekki taldar með.
Verðmætið var 427 milljónir
króna, og varð hvergi meira f
íslensku frystihúsi það ár.
Forvitnin rekur okkur á vit
framkvæmdastjóranna, Gísla
Konráðssonar og Vilhelms Þor-
steinssonar, til að fræðast af
þeim nánar um starfsemina í
þessu afkastamikla hraðfrysti-
Framkvæmdastjórarnir Gfsli Konráðsson og Vilhelm Þorsteinsson
ræða við aðstoðarverkstjórana Gunnar Aspar og Kristján Einars-
son.
Kristján Guðmundsson um-
sjónarmaður fiskvinnsluvéla.
húsi og um hagi þess yfirleitt.
Þeir taka okkur af mikilli ljúf-
mennsku og veita greið svör.
— Hraðfrystihúsið hóf starf-
semi sína árið 1957 og telst því
bráðum til gömlu húsanna eða
þeirra eldri í landinu, en kostað
hefir verið kapps um að endur-
nýja og endurbæta eftir þörf-
um. Tæknibreytingar eru örar,
og enginn hlutur er fullkominn
eða endanlegt takmark i sjálfu
sér, þannig að sifellt er umbóta
þörf. Arið 1969 var húsið
stækkað verulega, og þá kom ný
og stór frystigeymsla og aukið
var við ýmsa þætti vinnslunnar
með því að stækka vinnslusal
og vélasal. Þá var einnig auk-
inn frystivéla- og tækjakostur
Guðjón Björnsson yfirvélstjóri.
hússins. Til dæmis framleiða 4
ísvélar 70 lestir af ís á sólar-
hring. Jafnframt var reynt að
hafa mið af kröfum um aukið
hreinlæti við fiskvinnslu hér á
landi yfirleitt til að tryggja það,
að kaupandinn fengi sómasam-
lega matvöru. Gengið var frá
lóðinni eins og hún er núna
með grasflötum og bílastæðum,
en þau þarf nú að stækka og
bæta. Þessa dagana bíðum við
t.a.m. eftir því, að vélar og
menn frá Akureyrarbæ leggi á
pau malbik.
— í sumar hafa 6 togarar
aflað hráefnis til hússins, þar
af 5 stórir og nýlegir skut-
togarar. Ekki ætti að koma
fyrir sá virkur dagur, að ekki
Mikil stækkun
frystihússins
fyrirhuguð
á næstunni
verði unnið í húsinu vegna
hráefnisskorts. Hér er líka
veruleg saltfiskverkun jafn-
hliða, en þó að allt sé í fullum
gangi, höfum við stundum ekki
getað annað öllu. Þegar mest
hefir borist að höfum við selt
nágrönnunum fisk, sem við höf-
um ekki komist yfir að vinna,
bæði til ýmissa staða hér við
Eyjafjörð og til Húsavíkur og
Sauðárkróks. En eins og afköst-
in eru hér hjá okkur núna, telj-
um við vel fyrir hráefnisöflun
séð með 5 togurum í næstu
framtíð, þó að gamli síðutogar-
inn Harðbakur hætti, en það er
alveg óvíst, hvað við getum
haldið honum úti lengi enn.
— Um 80% af öllum fiski,
sem hingað berst, er í kössum,
en sennilega eru fiskkassar
óviða notaðir í stórum skuttog-
urum annars staðar. Við teljum
kassana frumskilyrði þess, að
fiskurinn varðveitist vel og
verði góð vara. Hann verður
ekki fyrir neinu teljandi
hnjaski frá því að hann veiðist
og kemur úr vörpunni og þar til
hann fer á færibandið í frysti-
húsinu. Þar að auki má fiskur-
inn vitanlega ekki vera of
gamall, þegar hann kemur að
landi.
— Mjög misjafnlega mikið af
fiski fer í gegn á dag, það fer
eftir hráefni og tegundum og i
hvaða pakkningar fiskurinn er
unninn. Magn hráefnis getur
hlaupið á 35—75 lestum á dag,
miðað við það, að unnið sé til
klukkan 7 á kvöldin. Karfi og
ufsi á Rússlandsmarkað er
fljótunnastur og fer hraðast í
gegn. Hér vinna oft um 200
manns, t.d. margar húsmæður
og svo skólafólk á sumrin. Yfir-
verkstjóri er Gunnar Lórenzson
og aðstoðarverkstjórar Gunnar
Aspar og Kristján Einarsson.
Yfirvélstjóri er Guðjón Björns-
son og umsjónarmaður fisk-
vinnsluvéla Kristján Guð-
mundsson.
— Þessa dagana erum við að
taka upp nýjan hátt á launa-
greiðslum til starfsfólks frysti-
hússins, og er ætlunin, að laun-
in verði í formi afkastaverð-
launa. Tilhögun þessi er vitan-
lega með fullu samþykki
stéttarfélaga þeirra, sem í hlut
eiga. Tilgangurinn er tvíþætt-
ur, annars vegar að auka af-
köstin í húsinu og hins vegar að
hækka laun starfsfólksins.
— Hér er matsalur og eld-
hús, og hér getur fólk fengið
kaffi og máltfðir á Iágu verði,
eftir því sem það óskar, enda
eiga margir langt heim í mat.
Þó er þessi aðstaða ekki mikið
notuð, enda er mikill hluti
starfsfólksins húsmæður, sem
margar hverjar telja sig þurfa
Framhald á bls. 17.
Ur vinnslusal