Morgunblaðið - 31.03.1988, Síða 44
44 C
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 31. MARZ 1988
á dag?*
Margrét Jónsdóttir myndlistar-
kona.
Margrét Jónsdóttir hlaut mennt-
un sína í listaskólum í Danmörku
en hefur undanfarin misseri starfað
á eigin keramikverkstæði á Akur-
eyri. (Fréttatilkynning)
*
Listasafn Islands;
Breyttur
opnunartími
LISTASAFN íslands verður opið
daglega nema mánudaga frá 1.
apríl kl. 11-17.
Leiðsögn um sýninguna „Aldar-
spegill“ er alla sunnudaga kl. 13.30.
Kynning á mynd mánaðarins er
á fimmtudögum kl. 13.30. Mynd
aprílmánaðar er íslandslag eftir
Syavar Guðnason frá árinu 1944.
Kaffistofa safnsins er opin á
sama tíma. Aðgangur að safninu
er ókeypis.
í dymbilviku
öðru súkkulaði með piparmintukr-
emi. Perumar settar í ca. 225°C
heitan ofn. Súkkulaðið látið bráðna
og borið fram um leið. Þeyttur rjómi
borinn með.
Súkkulaðikaka með perum
332 krónum
Mátt þú
Gallerí List
Keramikkynning
NÆSTU tvær vikurnar mun
verða kynning á keramikverkum
Margrétar Jónsdóttur listakonu
frá Akureyri í Gallerí List við
Skiptholt 50b.
Margrét gerði verðlaunagripi þá
sjá af
sem þeir hlutu sem unnu til Menn-
ingarverðlauna DV fyrr í vetur. Var
þar um að ræða sérhannaða
keramikgripi sem gerðir vom með
raku aðferð.
Að undanförnu hefur Margrét
unnið að gerð nýrra listmuna og
hefur kynning á þeim verið opnuð
í Gallerí List, en þar sýndi Margrét
fyrr á þessum vetri. Hér er um 15
keramikverk að ræða sem sameina
það að vera bæði listræn og nýstár-
leg.
Súkkulaði-marengs.
Eggin aðskilin, súkkulaðið brætt
í „vatnsbaði". Eggjarauðunum hrært
saman við. Eggjahvítumar þeyttar
og sömuleiðis tjóminn. Síðan sett
saman við súkkulaðiblönduna. (Ath.:
Það á ekki að vera sykur í uppskrift-
inni.) Blandan sett á kaldan stað eða
í kæliskáp, í það minnsta 30 mín.
fyrir notkun.
Marengs-toppamir lagðir saman
tveir og tveir, súkkulaði-„mousse“
sett á milli ásamt dálitlu af þeyttum
ijóma. Skreytt með bráðnu súkkul-
aði.
Marengs-toppamir geymast vel og
því hægt að baka þá fyrirfram en
leggja þá saman rétt fyrir neyslu.
Súkkulaðisósa
1 dl vatn
l'/4 dl sykur
l‘/4 dl kakó
Vatnið látið sjóða með sykri og
kakói. Hrært vel í á meðan. Sósan
látin sjóða í nokkrar mínútur og bor-
in fram heit eða köld. Súkkulaðisósan
er góð með niðursoðnum perum (eða
öðrum ávöxtum) og ís hellt yfir um
leið og borið er fram, þeyttur ijómi
settur ofan á. Tilbúin súkkulaðisósa
er fáanleg og hægt að hita með góð-
um árangri t.d. Hershey’s.
Heitar perur með súkkulaði
Niðursoðnar perur settar í ofn-
fast fat. Skurðarflöturinn látinn
snúa upp. A hvern peruhelming er
sett ein plata af „After Eight" eða
2 egg
150 g sykur
150 g bráðið smjörlíki
1 dl sterkt kaffi
175 g hveiti
2 tsk. lyftiduft
2 tsk. vanillusykur
2 matsk. kakó
Kremið:
100 g suðusúkkulaði
2 matsk. sterkt kaffi
3—4 dl flórsykur
1 dós niðursoðnar pemr
1 dl kaffí
Kakan:
Egg og sykur þeytt vel saman.
Bráðið smjör eða smjörlíki ásamt
kaffí sett út í jafnhliða þurrefnun-
um. Sett á víxl. Deigið sett í smurt
hringform, bakað neðst í ofni í ca.
40 mín. við 175°C. Kakan kæld að
hluta til í forminu en síðan hvolft
á rist. Kakan er vætt með 1 dl af
kaffí og 1 dl af perulegi úr dósinni
eða meira ef þarf.
Kremið:
Súkkulaðið brætt í kaffínu. Flór-
sykrinum hrært saman við eftir
þörf. Kremið á að vera þykkt.
Kakan þakin með kreminu, perun-
um raða í hring, þeyttur ijómi sett-
ur innan í hringinn og perur settar
til skrauts.
Heimilishorn
Bergljót Ingólfsdóttir
Það fer ekki hjá þvi síðustu
daga fyrir páska að beina þarf
huga að matföngum og öðrum
veraldlegum hlutum, eins og vani
er fyrir stórhátfðir, þegar skipu-
leggja þarf innkaup fyrirfram.
Að því loknu er hægt að beina
athyglinni að sjálfri hátfðinni og
tilefni þess að hún er haldin.
Ef vel viðrar verða þessir dagar
að vanda notaðir til útivistar og
er það vel. Þeir eru líka margir
sem sækja kirkju á páskum — jafn-
vel þeir sem alla jafna eru ekki
kirkjuræknir — svo ekki þarf að
efast um að trúin á ftök i fleirum
en þeim sem þvf flíka daglega.
Páskamir eru fagnaðarefni af
fleiri ástæðum en trúarlegum,
dagur er þá tekinn að lengjast og
vorboðinn á næsta leiti. Það er
"Gúkkulaðikaka með perum.
því með glöðu geði hægt að segja:
Gleðilega páska.
Súkkulaðigóðmeti er eiginlega
sjálfsagður eftirréttur á páskum. Þá
er hægt að útbúa á marga vegu:
Súkkulaði-marengs
Marengs:
2 eggjahvítur
175 g sykur
1 matsk. kartöflumjöl
1 tsk. lyrftiduft
1 tsk. vanillusykur
Eggjahvítumar eru þeyttar, syk-
urinn settur saman við smám saman,
lítið í senn og þeytt vel á milli. Síðan
er þurrefnunum hrært varlega sam-
an við. Settir ca. 30 marengs-toppar
á smurðan bökunarpappír. Bakað í
miðjum ofni við 125°C í ca. 50 mín.
Súkkulaði-„mousse“
3 egg
150 g suðusúkkulaði
3 dl ijómi
Skutlan er eins og sniöin fyrir nútímafólk. Hún er
sparneytin, 5 manna og sérlega létt og lipur í um-
ferðinni. Skutlan er flutt inn af Bílaborg h/f. Það
tryggir 1. flokks þjónustu, sem er rómuð af öllum
sem til þekkja.
* LANCIA SKUTLA kostar kr. 320 þús.kr. stgr.
Útborgun kr.80.000 eftirstöðvar greiðast á 30
mánuðum, kr.10.113 pr. mánuð að viðbættum
verðbótum. Kostnaður við ryðvörn og skráningu
er ekki innifalinn. (Gengisskr. 15.338)
Ef svo er þá getur þú eignast
splunkunýja LANCIA SKUTLU!
BILABORG HF.
FOSSHÁLSI 1, S. 68 12 99
Opið laugardaga frá kl. 1 - 5