Morgunblaðið - 18.02.1989, Page 41
B8tu MAÖH;1'5-', .81 STIIOaOHAOUAJ OKJAJffi'nJÖHOM
MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 18. FEBRÚAR 1989
41
Máltíð dagsins
Alltafþurfum
við að borða,
og við eigum
að gera aðal-
máltíð dagsins
að ánægju-
legri stund, sem við iyótum
með Qölskyldunni. í nútima
þjóðfélagi eru slíkar stundir
alltof fáar. Þessi sameigin-
lega stund fjölskyldunnar
þarf að vera friðsæl stund.
Sjónvarpið gerir okkur þann
óleik, svo ekki sé sterkara til
orða tekið, að vera með
bamaefni á matmálstíma, og
eru bömin áhugalaus og óró-
leg yfir matnum. Sumar
fjölskyldur hafa mætt
þessu með því að hafa sjón- q
varpið í eldhúsinu, sem \J
mér finnst alveg fráleitt.
Matur sem borðaður er við
sjónvarpsgláp rennur ekki
mjúklega niður. En hvað
er til ráða? Börain vilja
alls ekki missa af þessum
þáttum sem von er. Mér
er minnisstætt að dóttir
mín sótti tíma í Bamamúsíkskólanum á Skóla-
vörðuhæð þegar hún var 9 ára, þannig að hún
náði ekki í framhaldsmynd sem var sýnd fyrir
böm á sama tíma. Við búum vestur í bæ, og hún
lét sig hafa að hlaupa í spretti alla þessa leið til
að ná í eitthvað af baraaefninu. Þetta var svo
mikið mál fyrir hana að engin rök komust þar
að. Blessuð bömin þurfa sitt bamaefhi. Ég held,
að þeir sem ráða dagskránni geri sér enga grein
fyrir hvað þeir em að gera þeim, sem eiga að
erfa landið.
INNBÖKUÐ HROGN
hægan hita í 30 mínútur. 4. Takið
upp úr soðinu, fjarlægið himnuna
meðan hrognin eru heit.
Deigið utan um
2 V2 dl heilhveiti
2 V2 dl hveiti
1 msk. þurrger
1 dl rúgmjöl
1 tsk. sellerísalt
V2 tsk. papríkuduft
2 msk. matarolía
2 dl pilsner
Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR
Teikningar: SIGURÐUR ÞORKELSSON
Hrognin
1 meðalstór hrognabrók
V2 lítri vatn
V2 lítri mysa
1 msk. gróft salt
1 lárviðarlauf
5 svört piparkom
1. Setjið vatn, mysu, salt, lárvið-
arlauf og piparkom í pott. Látið
sjóða. 2. Skolið hrognabrókina,
veíjið síðan í þunnt stykki eða setj-
ið í suðupoka með götum. 3.
Minnkið hitann á soðinu, setjið
hrognabrókina ofan í og sjóðið við
1. Setjið heilhveiti, hveiti, rúg-
mjöl, þurrger, sellerísalt, papríku-
duft og matarolíu í skál. 2. Velgið
pilsnerinn þannig að hann sé
35—37° heitur. Stingið fingrinum
ofan í vökvann, ef hann er jafn
heitur og fingurinn er þetta mátu-
lega heitt. Þetta má alls ekki vera
heitara. Setjið volgan pilsnerinn
út í deigið og hnoðið saman. 3.
Fletjið deigið út þannig að það
verði 20—25 sm breitt en aðeins
lengra en báðir helmingar hrogna-
brókarinnar lagðir saman.
Inn í deigið
100 g tjómaostur án bragðefna
1 meðalstór blaðlaukur
(púrra)
2 dl vatn
V2 tsk. salt
8. Setjið vatn og salt í pott. 9.
Skolið blaðlaukinn vel, skerið í
sneiðar og sjóðið í saltvatninu í
10 mínútur. Notið grænu blöðin,
ef þau eru heilleg. 10. Hellið blað-
lauknum í sigti og látið renna vel
af honum. Kælið síðan örlítið. 11.
Smyijið ijómaosti yfir deigbútinn,
setjið blaðlaukinn þar yfir og loks
hrognin. Festið saman á miðjunni
og látið myndast smábrún þegar
þið þrýstið deiginu saman. 12.
Setjið á bökunarplötu, leggið
stykki yfir, setjið heitt vatn í eld-
húsvaskinn, setjið plötuna milli
barmanna á vaskinum og látið
lyfta sér í 30 mínútur. 13. Hitið
ofninn og bakið í 25—30 mínútur.
Meðlæti: hrásalat.
Salat
Kínakál, blaðsalat eða annað
salat
V2 gúrka
safi úr V2 sítrónu
4 msk. matarolía
salt milli fingurgómanna
1 tsk. þunnfljótandi hunang
5 dropar tabaskósósa
1 salatlaukur (hvítur laukur,
sem fæst víða).
1. Þvoið kálið, þerrið síðan vel.
Skerið þvert, ef þið notið kínakál,
en rífið annars. 2. Þvoið gúrkuna,
skerið síðan í þunnar sneiðar með
ostaskera. 3. Setjið kál og gúrku
í skál. 4. Setjið matarolíu, sítrónu-
safa, salt, hunang og'tabaskósósu
i hristiglas, hristið vel saman. Hel-
lið síðan yfir salatið. Blandið sam-
an með tveimur göfflum. 5. Af-
hýðið laukinn, skerið í sneiðar, lo-
sið sneiðamar í sundir, raðið
hringjunum ofan á salatið í skál-
inni.
í kvöld:
BÍTMHÁTÍB
UM HELCINA
Dansleikur kvöldsins hefst kl. 22.
10 íslenskir söngvaror í hlutverkum 30
heimsfrægra söngvara oa hljómsveita.
Hljómsveitin STJORNIN.
Dansað í öllum sölum
Sunnudagur:
íslandsmót í hórskurði og hórgreiðslu.
Galakvöldverður kl 19.
VerimiaitleiflH.
Miðasala og borðapantanir kl.
9-19 ísíma 687111.
BITLABALL
Fjöllistomaður fró Bretlandi skemmtir gest-
um. Mergeret Culley ésomt Marian Mal-
colm frö breska og skoska ferðomóloráði
verða sórstakir gestir Stjörnunnar. Stjama
kvöldsins kosin. Fyrirtæki kvöldsins kosið.
IEIN ÚTSENDING
Vcrð aðgöngumióa kr. 750,-
HOTEtjjJjAlO
J
Hljómsveitin BRIMKLÓ
*D64&'ot€Á.
ÞÖ ert stjarna í Hollywood.
Sérréttamatsedill frá kl. 20
Pottþétt skemmtun - engin spurning
Hollywoed - Restauranl
Fritt inn á dansleik fyrir matorgesti
Aógöngumióaverð kr. 750,-
Boróopanonir I síma 83715
HOLUVUOOD
X r
Lokað í kvöld vegna árshátíðar
WdMdq
Vagnhöfða 11. Sími: 685090.
vellandi fjör og
trall hjá Skotum
^ * Ódýrar,
skernmtilegar helgarferðir
til Glasgow! yj
BINGO!
£
FLUGLEIDIR
x
Hefst kl. 13.30
Aðalvinninqur að verðmæti
________100 bús. kr._______
Heildarverðmæti vinninqa um
300 bus. kr.
TEMPLARAHÖLLIN
Eiríksgötu 5 — S. 20010