Dagblaðið Vísir - DV - 01.07.2000, Page 49

Dagblaðið Vísir - DV - 01.07.2000, Page 49
DV LAUGARDAGUR 1. JÚLÍ 2000 Tilvera 57 Uppskriftir Jarðvegsþjöppur Allar stærðir, bensín eða dísil. Einnig „hopparar" BOMRG v Sfmi 568 1044 Guöni Jóhannesson prófessor sendir uppskriftir frá Svíþjóö: „Ég hef verið svo lánsamur í lífinu að búa ávallt við gott mataræði. Lengst af hef ég þó mátt vera í hlutverki hins auðmjúka meðhjálpara og hins þroskaða neytanda, þar sem Bryndís, konan mín, og reyndar líka Sverrir Hermannsson, tengdafaðir minn, eru haldin arfgengri ástríðu á þessu sviði og rétt að fara með löndum þegar sveðjumar ganga í eldhúsinu. Einu sinni var ég þó látinn aleinn um mat- argerðina þegar ég, á frostköldum vetr- ardegi, kom heim með kæsta smásíld eða svokaUaðan surströmning. Þegar dósahnífnum var brugðið á lokið var eins og opnaðist slagæð og fnykurinn var ólýsanlegur. Það var ekki annað að gera en að dusta af skyndingu snjóinn af garðmublunum og ljúka máltíðinni utanhúss í þremur peysum. Eftir þessa dramatísku máltíð komst ég hins veg- ar upp á lagið og bragðið og kann vel að meta. Núorðið opna ég dósimar á kafl í vatni, skelli flökunum í sóda- vatnsbað til þess að minnka lyktina og ber fram með þunnbrauði, rauðlauk og möndlukartöflum úr Norðurbotnum. Annað tækifæri sem ég hef til þess að taka stjómina er þegar ég fer í ár- lega veiðiferð í Hrútafjarðará með sænskum kollegum mínum. Þetta era menn misjafnlega áhugasamir um matargerð en eru, eins og margir Sví- ar, sterkir fylgismenn réttlátra skipta, þannig að matargerð, sem og öðrum húsverkum, er deilt niður fyrirfram eftir inngrónu kerfi,“ segir Guðni Jó- hannesson prófessor en hann gefur les- endum DV uppskriftir að gimilegum réttum. Hunangsgúrka Forréttur: Þegar komið er inn úr veiði seint að kveldi er mikilvægt að hafa snarlega tilbúinn forrétt þannig að friður hald- ist á meðan aðalrétturinn er undirbú- inn. í Helsinki era margir afbragðs rússneskir veitingastaðir og á veit- ingastaðnum Kasakka bragðaði ég fyrst þennan einfalda en afar sérstæða og spennandi forrétt. Saltlegnar smágúrkur, ca tvær á mann Þunnfljótandi hunang Gróft brauð Smetana (sýrður rjómi) Gúrkumar era skomar eftu endi- löngu í þunnar sneiðar og lagðar á disk, hunanginu hellt yfir. Þetta er síð- an borið fram með brauðinu og rjóm- anum. Sítrónufylltur kjúklingur Uppskriftin er fyrir sex svanga veiðimenn 3 vænir kjúklingar 3 msk. smjör Salt og pipar 3 sítrónur Rósmarín 4 dl kjúklingasoð 5-6 laukar skomir í báta 3 rauðar paprikur Hrfsgijón eða kartöflur Brauð Salat „Þennan rétt er hægt að undirbúa í hvíldartímanum. Kjúklingamir em skolaðir vel og þurrkaðir með eldhúspappír. Salti og pipar er síð- an nuddað vel inn í skinnið útvortis og innvortis með salti pipar og rós- marín. Kjúklingamir em síðan fylltir med sítrónubátum og lokað fyrir að aftan með tannstönglum. Meðan enn var veitt á maðk var einnig hægt í þessum tilgangi að nota laxaöngul nr 4. Bara muna að taka hann úr. Næst er tekinn ofn- steikarpottur, emaljeraður, og kjúklingamir lagðir snyrtilega til hinstu h\alu með bringuna upp og potturinn settur í fsskáp eða á kald- an stað. Svona röskum klukkutíma áður en veiði lýkur er síðan komið við í veiðihúsinu, soðinu hellt í pott- inn, lokið sett á og potturinn settur í bakarofninn. Best er að hafa pott- inn án loks og stilla ofiiinn á 200' C en ef farið er frá er ég vanur að hafa lok á og gefa þvl aðeins lengri tima. Þegar komið er í hús er byrjað að sjóða hrísgijón eða kartöflur, lokið tekið af, laukamir og paprikan lögð í pottinn og steikt áfram við 200' C í 20-30 mínútur eða þar til kjúkling- amir era ömgglega steiktir í gegn. Kjúklingamir og hrísgijónin eða kartöflumar er síðan borið fram með brauðinu og salatinu. Best þyk- ir mér að hafa vel kælt, þurrt hvltvín með og gleyma ekki að bera fram vatn, þvl menn geta verið sæmilega vindþurrkaðir efdr lang- an veiðidag við Hrútu. Hurðin skelltist í lás Þrátt fyrir góðan ásetning og sam- viskusemi hefur forskriftin stundum skolast til í hita leiksins þannig að af þessum rétti hafa orðið til nokkur af- brigði í gegnum árin. Lengst gekk þetta þó árið sem við félagamir fóram allir út frá matargerðinni ýmissa er- inda og útihurðin skelltist í lás á eftir okkur. Eftir hátt á annan tíma tókst mér að hafa uppi á Eyjólfi veiðiverði og fá varalykilinn. Þegar ég kom aftur að húsinu lagði kjúklinga- og sítrónuilminn út allan fjörð, félagamir stóðu við eldhúsgluggann með titrandi nasavængi og trylltan glampa í aug- um. Þegar loks var sest að borðum og ég var búinn að skammta á diskana með stórri sleif kom mér í hug setning úr einni smásögu Hemingways: „The men ate seriously," segir prófessor Guðni Jóhannesson um leið og hann skorar á Sigríði Stefánsdóttur, framkvæmdastjóra Hollvinafélags HÍ, að sýna hollustu í verki sem matgæðingur DV. -aþ Guðni A. Jóhannesson matgæðingur „Lengst af hef ég þó mátt vera í hlutverki hins auðmjúka meðhjálpara og hins þroskaða neytanda, þar sem Bryndís, kon- an mín, og reyndar líka Sverrir Hermannsson, tengdafaðir minn, era haldin arfgengri ástríðu á þessu sviði og rétt að fara með löndum þegar sveðjumar ganga í eldhúsinu. “ Bakaðir bananar með pipar- myntu- súkkulaði Góðir með framandi ávöxtum. Fyrir fjóra. 4 stk. þroskaðir bananar 100 g piparmyntusúkkulaði 3 stk. matarlímsblöð 4 stk. makkarónukökur Skerið appelsínumar í tvennt, hreinsið kjötið úr berkinum og maukið í matvinnsluvél. Þeytið egg og flórsykur í létta froðu. Þeytið rjómann. Bræðið matarlímið og blandið því við eggin. Eggjunum og appelsínukjötinu blandað saman, að lokum er þessu blandað saman við rjómann. Makkarónukökurnar eru muldar og settar í botninn á berkinum og frómasinum sprautað þar yfir, kælt í 1-2 klst. Skreytt með þeyttum ijóma og jarðarberjum. www.romeo.is Stórglæsileg netverslun, frábær verð! ótrúleg tilboð Skerið bananana með hníf eftir endilöngu, þó ekki í gegn, og notið helminginn af hýðinu. Pressið hlið- arnar út á við. Brjótið súkkulaðið í bita og raðað í bananann, 4-5 bitar í hvem. Bakið í miðlungsheitu grilli í u.þ.b. 15 mínútur. Meðlæti Rjómaís með ferskum berjum og ástríðualdinum (passion fmit). Appelsínu- bombur Þessi springur ekki. Fyrir fjóra. 2 stk. appelsínur 3 dl rjómi 1 stk. egg 2 msk. flórsykur Nykaup Þarsem ferskleikinn býr Uppskriftirnar eru fengnar frá Nýkaupi þar sem allt hráefni í þær fæst. Hunangsgúrka og sítrónufylltur kjúklingur

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.