Frjáls verslun - 01.06.1970, Side 44
42
FRJALS VERZLUN
HRAÐFRYSTING
SKREIÐARVERKUN
SALTFISKVERKUN
ÚTGERÐ
BEITUSALA
ÍSSALA
STARFRÆKJUM FISKBÚÐ.
HtfflHiÍlilÍlitÍllllSlf
SlMAR: SKRIFSTOFA 3727 - FISKBÚÐ 3497
llllliiiiilíiilllllil!il!llllllliilllllilllllll!il!iiiiimlilU!iiiííilillilíllíilll!lllll!S!liiil!!illiil{lilliiiiiíilHlllllllli»llilini:
HEFUR TEPPIN SEM
HENTA YÐUR
TEPPAHUSIÐ
*
SUÐURLANDS-
BRAUT 10
*■
SÍMI 83570
&
til frekari vinnslu í verksmiðj-
um dótturfyrirtækja S.H. og
S.Í.S. Vegna tollmúra er úti-
lokað eins og stendur að full-
vinna fiskinn hér heima fyrir
Bandaríkjamarkað. Það væri
hins vegar að líkindum mögu-
legt fyrir EFTA-markaðinn, en
eftirspurnin er nú slík í Banda-
ríkjunum, að trúlega yrði að
skerða söluna þangað til þess
að sinna EFTA-markaðnum. Ef
við íslendingar verðum svo á
einhvern h'átt aðilar að EBE,
opnast og markaður á þeim
vettvangi. Við þurfum að sjálf-
sögðu að hatfa vakandi auga á
öllum möguleikum til frekari
vinnslu hraðfrysta fisksins hér
heima, þótt Bandaríkjamarkað-
urinn sé svo hagstæður nú, sem
raun ber vitni, enda má ekki
gleyma því, að mikið verðfall
hefur átt sér stað varðandi
blokkina og það getur átt sér
stað aftur. En sölumöguleikarn-
ir eru yfirleitt þannig, að á-
stæðulaust er að ætla annað
en hraðfrystiiðnaðurinn geti
selt allt það fiskmagn, sem
hann annar. Vissulega er fisk-
urinn í sjónum ekki ótæmandi
uppspretta, en á hinn bóginn
getur hraðfrystiiðnaðurinn átt
fyrir höndum þýðingarmesta og
jafnframt vaxandi hlutverk í
sköpun útflutningsverðmæta.
Þessu hlutverki gegnir hami
eins og sakir standa, og á það
ber því að leggja rika áherzlu,
að veita honum svigrúm og lið
til að aðlaga sig nýjum kröfum
um vinnubrögð og vörugæði,
og eftir atvikum fjölbreyttari
og enn verðmætari framleiðslu.
Starfsfólk í frystihúsunum er
yfirleitt gott, og á það ber að
leggja áherzlu að skapa því
góð vinnuskilyrði, svo að frysti-
húsin hafi áfram gott fólk í
þjónustu sinni. Ef þróunin verð-
ur sú, að fiskiðnaðurinn getur
ekki keppt við aðrar starfsgrein
ar, er hætta á ferðum. Framá-
mönnum í fiskiðnaðinum er
þetta ljóst, og ég held að við
getum leyft okkur að vera
nokkuð bjartsýnir. Þróunin
stefnir áfram að verðmætari
vinnslu, aukinni framleiðni og
auknum vörugæðum, og frysti-
húsin munu kappkosta að fylgj-
ast með þeirri þróun.