Frjáls verslun - 01.07.1972, Side 45
lendingar kvörtuðu yfir litlu
úrvali á þessum kjötteg-
undum. Til úrbóta stendur
nú til að flytja hingað
inn nautgripasæði til kynbóta,
en nokkur ár munu líða áður
en þess fer að gæta að ráði.
Hins vegar eru engar veruleg-
ar stökkbreytingar áformaðar í
svínarækt, hún eykst jafnt og
þétt. Hrossakjöts- og kjúklinga-
framleiðsla er mjög óveruleg
þótt hin síðarnefnda færist í
vöxt, en hún er öll á höndum
einstaklinga og því erfitt að fá
hana.
Agnar sagði að dilkakjötið
hér væri mjög gott, það yrði til
við góð skilyrði. Lömbin ælust
upp á góðu kjarnfóðri yfir sum-
arið, engin mengun væri í hög-
unum, vatnið hreint, þau gengu
aldrei í hús og svo væri þeim
lógað þegar kjötgæðin væru
mest.
Nokkuð hefur verið flutt ut
af dilkakjöti á undanförnum
árum, fyrir um 490 milljónir
í fyrra, en útflutningsuppbætur
eru greiddar á þann útflutning.
Aðallega er flutt til Noregs og
Sviþjóðar, en þegar ísland fékk
aðild að EFTA, stórlækkuðu út-
flutningsuppbæturnar því kjöt-
ið var þá lægra tollað. Ennfrem-
ur fékk ísland ákveðinn kvóta
yfir magn, sem leyfilegt er að
selja til þessara landa árlega,
og vonaðist Agnar til þess að
hann héldi sér þótt EFTA kynni
að klofna.
ÁÆTLUN UM UPPBYGG-
INGU SLÁTURHÚSA
Nú er í gangi margra ára á-
ætlun um uppbyggingu slátur-
húsa með hreinlæti fyrir aug-
um, og eiga þau að standast all-
ar þær hugsanlegu kröfur, sem
kunna að verða gerðar til
þeirra. Agnar bjóst við að á
næstu 15 árum myndi eitt fulí-
komið sláturhús bætast við ár-
lega, annaðhvort endurbyggt
eða nýbyggt, en nú eru þegar
til í landinu nægilega mörg
fullkomin frystihús til þess að
framleiða fyrir allan okkar
kjötútflutning.
Afurðasala SÍS afgreiddi á
síðasta ári rösklega sex millj-
ónir kílóa af kjöti, slátri og
ýmsum öðrum vörum, og er
þetta nær helmingsaukning frá
árinu áður. Agnar sagði, að það
væri stefna SÍS að fullvinna
útflutningsvörurnar meira en
nú er gert, þar sem þær yrðu
þá mun verðmætari auk þess
sem vinnsla afurðanna hér
heima veitti fólki atvinnu. í
þessu augnamiði er SÍS að opna
nýja kjötvinnslustöð á Kirkju-
sandi um þessar mundir, og er
hún miðuð við ströngustu
hreinlætiskröfur og búin full-
komnum vélakosti til fjöl-
breyttrar framleiðslu. Stöð
þessi er nú nær fullgerð, en
sökum skorts á vinnslukjöti,
getur starfsemi þar ekki haf-
izt að neinu gagni fyrr en með
haustinu. —
Gunnars bakarí:
Gott hráefni undirstaða góðrar vöru
— Gott hráefni í réttum
hlutföllum er aðalundirstaða
góðs baksturs, sagði Gunn-
ar Jóhanncsson, bakari í Kópa-
vogi, og það þýðir ekkert að
ætla að fara í kring um við
skiptavinina með því að spara
dýrustu efnin, því að það finnst
strax á bragðinu, og um leið og
eitthvað er að heyrist óánægja
frá fólkinu. Ef það segir ekk-
ert er það ánægt.
BRAUÐIN EIGA EKKI AÐ
VERA ALVEG NÝ
Einn reginmisskilningur er
útbreiddur á meðal fólks, sem
þyrfti sannarlega að leiðrétta,
en hann er sá, sagði Gunnar,
að brauð eigi helzt að vera það
nvbökuð, þegar þau eru borð-
uð, að þau séu volg. Það er
löngu sannað og hefur venð
bent á í útvarpserindi, að brauð
eiga helzt að vera sólarhrings
gömul, áður en þeirra er neytt,
því ef þau eru borðuð fyrr, er
útgufun og efnaskiptum ekki
fyllilega lokið. Þessar verkanir
halda svo áfram eftir að brauð-
ið er komið í magann, en það
hefur óheppileg áhrif á maga-
sýrurnar og meltinguna. Einnig
hefur brauð margfalt minna
geymsluþol ef því er pakkað í
loftþéttar umbúðir á meðan
það er volgt, en ef því er pakk-
að eftir sólax-hring. Brauð, sem
pakkað er volgt, byi'jar að
mygla eftir þrjá sólarhringa, en
sólai’hringsgamalt brauð, sem
pakkað er, getur geymzt í allt
að þrjá mánuði.
FV 6-7 1972
37