Frjáls verslun - 01.01.1977, Side 55
hefur árangurinn kannski kom-
ið fram í betri framleiðslu frá
ykkar húsi?
Páll: — Fólkið vandist þessu
fljótt en ég held að munurinn
á framleiðslunni hjá okkur og
öðrum húsum sé lítill eða eng-
inn. Ég geri ráð fyrir að gæða-
matið valdi því að fiskur sé
svipaður frá öllum húsum í
landinu. Annars færi 'hann ekki
inn í frystigeymslurnar.
F.V.: — Er þessi bylting í
frystihúsamálum um garð geng-
in, þ.e.a.s. hafa frystihúsaeig-
endur þegar lagað sig að þess-
um breyttu reglum um holl-
ustuhætti?
Páll: — Já, víðast hvar, að
minnsta kosti í stærri húsun-
um. Annar þáttur þessara mála,
sem hefur þó ekki komið til
framkvæmda er á sviði um-
hverfismálanna. Það opinbera
fjármagn, sem gert var ráð fyr-
ir að rynni til þeirra hefur ein-
faldlega ekki komið og menn
hafa þess vegna ekki getað lag-
fært lóðir og næsta umhverfi
'húsanna eins og til stóð. Sums
staðar er þetta í lagi en viða
mjög ábótavant enn. Svo vegur
þáttur sveitarfélaganna i þess-
um málum þungt. Hjá okkur á
Suðureyri er þetta lélegt
enn þá, að vísu hafa aðalgöt-
urnar í þorpinu verið styrktar
og við vonumst til að varanlegri
gatnagerð við helztu umferðar-
göturnar ljúki núna á þessu ári.
En ástandið er ekki nógu gott
í dag að þessu leyti. Hins vegar
stöndum við nokkuð vel að vígi
hvað vatn áhrærir en skortur á
nægilega góðu vatni er víða
vandamál 'hjá hraðfrystiiðnað-
inum. Fyrir nokkrum árum var
lögð ný vatnsveita á Suðureyri
og við sækjum vatnið 3—4 kíló-
metra út fyrir þorpið. Það er að
sjálfsögðu frumskilyrði við
hreinlætisráðstafanir að hafa
hreint og gott vatn.
F.V.: — Er vinnslan í frysti-
húsinu hjá ykkur jöfn allt árið
eða liggur hún að verulegu leyti
niðri tiltekin tímabil á vissum
árstímum?
Páll: — Vetrarvertíðin er yf-
irleitt mjög drjúg í vinnslu. En
svo hefur hjá okkur í Súganda-
Koma fram sérstakar óskir frá
Sölumiðstöðinni um hvað skuli
framleitt í það og það skiptið?
Páll: — Já. Við fáum óskir
frá Sölumiðstöðinni um hvaða
umbúðir skuli framleitt í og er
þetta til að stýra því að birgðir
verði ekki of miklar af einni
tegund. Þannig stjórnar SH að
miklu leyti í hvað er framleitt.
Ef hins vegar mikið berst að af
hráefni er kannski ekki alveg
farið eftir óskum SH heldur
Hreinlæti í fyrirrúmi. Fólkið
snertir ekki kranana með hönd-
unum.
Mötuneyti fiskiðjunnar er snyrtilega innréttað og þægilegur
hvíldarstaður fyrir starfsfólkið.
firði komið oftast dálítið bil
milli vetrarvertíða.r og sumar-
vertíðar sem minna hefur bor-
ið á hjá bátunum við Djúp. Það
eru því smáeyður frá miðjum
maí og fram í miðjan júní og
svo aftur frá því síðast í ágúst
og út september. Þetta vonum
við að lagist og við getum fyllt
upp í skörðin, þegar ný.r togari
kemur til sögunnar. Það er þó
alltaf einhver framleiðsla í
gangi í húsinu allt árið en mis-
jafnlega mikil eftir árstímum
og vinnslan fellur aldrei alveg
niður nema þegar hreinsun fer
f.ram.
F.V.: — Hvernig er ákvörð-
unum um framleiðsluna háttað?
reynt að vinna það sem fljótleg-
ast er. Yfirleitt hefur þetta ekki
verið vandamál hjá okkur en
gæti sagt til sín í auknum mæli,
þegar við fáum nýja togarann.
F.V.: — Og hvaða fiskteg-
undir eru það, sem koma í
vinnsluna hjá ykkur?
Páll: — Það er mestmegnis
þorskur, lítið af ýsu en mikið
af steinbít í svona tvo mánuði
að vetrinum. Það lætur nærri
að hann sé um helmingur af
aflamagninu á vetrarvertíðinni.
F.V.: — Hvað um aðra
vinnslu en frystinguna? Er
ekkert annað fyrir hendi í Súg-
andafirði?
FV 1 77
55