Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.1996, Side 38

Frjáls verslun - 01.11.1996, Side 38
„Aukin þekking og fagmennska íslenskra matreiðslu- manna eru til merkis um framfarir á árinu. En almenn- ingur er líka kröfuharðari en áður - og hefur meiri áhuga og vit á mat,“ segir Sigmar B. Hauksson. slenskur veitinga- húsarekstur þróað- ist töluvert á síðasta ári. í raun má þó segja að um smá afturkipp hafi verið að ræða en framfarimar voru þó meiri. Það, sem er dap- urlegt í þessum efnum, er braskaraliðið sem er að basla í að reka veitingahús sem stöðugt eru að fara á hausinn. Það virðist ekkert hafa að segja þótt að þessir ævintýramenn greiði helst ekki nein opinber gjöld, hirði virðisaukann og borgi starfsfólkinu ekki sómasam- leg laun, heldur ráði það í mörgum tilfellum sem verk- slegið í gegn. Úlfar Eyst- einsson á Þremur Frökkum og Rúnar Marvinsson á Við Tjömina standa fyrir sínu. Þetta em að verða klassísk- ir staðir sem sjaldan eða aldrei bregðast. Þetta em þau veitingahús í Reykjavík sem hvað skemmtilegast er að fara með erlenda gesti á. BJÓRINN ALLT OF DÝR Matur ættaður frá Asíu er að verða vinsælasti skyndibitinn, í það minnsta hér í Reykjavík. Vinsælast- ur er kínamaturinn en tæl- enski maturinn hefur einnig náð nokkmm vinsældum. ÍSLENSKU VEITING AHÚSIN Hvernig stóðu þau sig á árinu 1996? Sigmar B. Hauksson metur hér stöðu þeirra. Hann segir nokkurn afturkiþp á sumum sviðum en framfarirþó meiri taka. Þegar eitt veitingahúsið er komið á hausinn er einfaldlega feng- inn ný kennitala og opnað nýtt veit- ingahús og sami leikurinn endurtek- inn. Þau veitingahús, sem rekin em á skynsamlegan hátt af fagfólki, bera af. í þessu sambandi mætti nefna Homið og Óðinsvé. Mesta breytingin er þó sú að íslendingar em orðnir Evrópubúar eða réttara sagt smekk- ur okkar er orðinn sá sami og meðal annarra íbúa álfunnar. Miðjarðarhafs- eldhúsið er orðið óhemju vinsælt hér á landi og almenningur hefur orðið mun meiri áhuga og vit á mat en var. íslenskir matreiðslumenn em í aukn- um mæli famir að taka þátt í erlendum keppnum og fara í námsferðir til út- landa. Þekking og fagmennska íslenskra matreiðslumanna hefur því tekið stórt stökk upp á við á árinu. Bestu veitingahúsin á landinu em Hótel Holt og Grillið á Hótel Sögu. Ragnar Wessmann og hans menn á Grillinu em í stöðugri framför. Frönsku vik- umar á Hótel Holti hafa verið stór- góðar. Þar hefur fólki gefist kostur á að fá frábæran mat og góð vín á afar sanngjömu verði. ATHYGLISVERÐASTA VEITINGAHÚSIÐ Athyglisverðasta veitingahúsið er La Prima Vera sem flutt hefur úr Húsi TEXTI: SIGMAR B. HAUKSSON verslunarinnar í Austurstræti. Þetta er langbesta ítalska veitingahúsið á íslandi í dag og verður spennandi að fylgjast með því á næstu mánuðum. Skemmtilegustu nýju staðimir eru Jómfrúin og Grænn kostur. Jómfrúin í Lækjargötu er smurbrauðsstofa a la Ida Davidsen. Þar er mikið og gott úrval af dönsku smurbrauði. Efast ég stórlega um að eins gott smurbrauðs- veitingahús sé til utan Danmerkur. Grænn kostur hefur á boðstólum ódýra en frábæra grænmetisrétti. Þessi staður hefur svo sannarlega Þessi matur er fyrst og fremst ódýr og fólki finnst hann góður. Það er náttúrlega aðalmálið. Asískum veit- ingahúsum mun væntanlega fjölga nokkuð á næstu árum og er það hið besta mál. Ennþá er okurverð á pítsum hér á landi, sömuleiðis á bjór og léttvínum. Álagning veitingamanna á bjórinn er allt að því glæpsamleg. Ef þeir hafa ekki vit á því að lækka verðið veru- lega þá verður ríkisvaldið að grípa inn í þótt hálf sé það ógeðfellt. Miklir hagsmunir em í veði. Erlendir ferða- menn kvarta stöðugt yfir okurverði á bjór hér á íslandi. Það er nefnilega þannig að víða í Evrópu er litið á bjór- inn sem matvæli en ekki áfengi. Það getur ekki gengið lengur að hér sé hæsta bjórverð í Evrópu. Hitt er ann- að mál að nauðsynlegt er að lækka verð á áfengi til veitingahúsanna og helst ætti einnig að lækka verð á bjór og léttvíni til almennings. Þeirri upp- hæð mætti svo að skaðlausu bæta ofan á verð á tóbaki og brenndum vínum. En það er nú önnur saga. 38

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.