Morgunblaðið - 26.08.2005, Qupperneq 8

Morgunblaðið - 26.08.2005, Qupperneq 8
8 FÖSTUDAGUR 26. ÁGÚST 2005 MORGUNBLAÐIÐ FRÉTTIR Skyr mun hafa veriðþekkt matvara víðaí nágrannalöndum okkar fyrr á öldum en er nú aðeins til á Íslandi, að því er segir á heimasíðu skyr.is. Þar kemur og fram að hér hafi skyrið verið ómissandi undir- stöðufæða þjóðarinnar allt frá landnámi og margir telji það gómsætasta ís- lenska réttinn. Skyrið er holl fæða og til eru þeir sem telja að íslenska þjóð- in eigi tilvist sína skyrinu að þakka. Með auknum áhuga fólks á hollu mataræði hafa vinsældir próteinríks og fitu- snauðs skyrsins aukist mjög, eins og sjá má af stóraukinni neyslu skyrs og skyrafurða á borð við skyrdrykki. Tveir íslenskir aðilar eru í far- arbroddi útbreiðslu skyrsins er- lendis og fara þeir ólíkar leiðir að markinu. Átaksverkefnið Áform hefur unnið að markaðssetningu íslenskra landbúnaðarafurða, þ.á m. skyrs, í Bandaríkjunum undanfarin ár. Áform hefur að- stöðu hjá Bændasamtökum Ís- lands. Fyrirtækið Agrice vinnur að því að framleiðsla skyrs hefjist erlendis eftir íslenskum upp- skriftum og aðferðum. Agrice er að tveimur þriðju í eigu mjólkur- framleiðandans MS/MBF. Íslenska mjólkin er einstök Sala íslensks skyrs hefst í dag verslunum Whole Foods Market keðjunnar í Bandaríkjunum. Að sögn Baldvins Jónssonar, fram- kvæmdastjóra Átaks, er miðað við að þessar 28 verslanir, sem mynda eitt sölusvæði, selji 2–3 tonn af skyri á viku. „Við erum að selja skyr erlendis úr íslenskri mjólk, af því að það hefur verið sannað með rannsókn- um að mjólkin úr íslensku kúnum er allt öðru vísi en fæst úr öðrum kúakynjum. Íslenska mjólkin er m.a. talin eiga sinn þátt í lægri tíðni sykursýki meðal íslenskra barna en meðal barna sumra ann- arra þjóða,“ sagði Baldvin. Hann segir og að þeir erlendir sérfræð- ingar sem bragðað hafi íslenskar mjólkurafurðir, hvort heldur mjólkina sjálfa, osta, smjör eða skyr, ljúki upp einum rómi um bragðgæði og sérstöðu afurðanna. Baldvin segir Áform leggja áherslu á sérstöðu íslensku kúa- mjólkurinnar í markaðssetningu sinni. Grundvöllur hennar sé að ís- lenskir bændur séu að framleiða mjólk úr kúastofni sem er hvergi annars staðar til í heiminum. Ís- lenska mjólkin sé því einstök á heimsvísu. Baldvin kvaðst vera ósammála þeirri stefnu að semja við erlendar verksmiðjur um að framleiða skyr úr útlendri mjólk. „Dansk-íslenskt skyr eða skosk-íslenskt skyr mun ekki gera neitt annað en að eyðileggja fyrir íslenska skyrinu sem byggist á ís- lenska bóndanum og íslensku mjólkinni. Þegar og ef sú staða kemur upp að ekki verður hægt að anna eftirspurn erlendis eftir ís- lensku skyri, kemur til greina að framleiða einhvers konar afbrigði þess erlendis,“ sagði Baldvin. „Það á að eiga vörumerkið skyr fyrir íslenska mjólk. Það blasir við að innflutningur landbúnaðaraf- urða mun aukast, sem þýðir að ís- lenskir bændur þurfa að hugleiða hvernig þeir geti skapað sér af- komu í greininni í framtíðinni. Það gera þeir m.a. með því að fram- leiða þessa einstöku mjólk og af- urðir úr henni.“ Selja framleiðslurétt á skyri Agrice hefur valið þá leið að selja erlendum framleiðendum framleiðslurétt á skyri. Samning- ar hafa náðst við Thise mjólk- urbúið á Jótlandi og Kingdom Cheese í Skotlandi um framleiðslu skyrs eftir íslenskum uppskriftum og aðferðum, að sögn Skúla Böðv- arssonar framkvæmdastjóra Agrice. Skúli kvaðst ekki geta upplýst um áætlað framleiðslu- magn skyrs erlendis, né heldur áætlaðan útflutning héðan, því samningaviðræður stæðu yfir við erlenda samstarfsaðila. Hann tel- ur víst að þessi framleiðsla verði ábatasöm fyrir Íslendinga. „Við verðum með sölu á skyri héðan, eins og við getum afgreitt, en erlendu markaðirnir eru svo miklu stærri en við ráðum við að sinna. Það verður framleitt skyr erlendis eftir uppskriftum úr mjólkuriðnaðinum héðan og við fáum greidd framleiðslugjöld af því,“ sagði Skúli. Erlenda skyrið verður merkt skyr.is. Skúli sagði að þessi leið væri svipuð og Norðmenn hefðu farið við framleiðslu Jarlsbergs-osts. Þeir hafi selt framleiðsluleyfi á ostinum m.a. til Bandaríkjanna og víðar. Osturinn sé framleiddur þar úr innlendri mjólk, en með norskum aðferðum. Skúli sagði ekki hægt á þessu stigi málsins að meta hve miklu framleiðsluleyfi á skyri muni skila hingað til lands. Það mun m.a. ráðast af framleiðslumagni. Skúli sagði áætlanir gera ráð fyrir að skyr, sem framleitt verður í Dan- mörku, komi þar á markað 10. jan- úar 2006 og skyr frá Kingdom Cheese um svipað leyti á markað á Bretlandseyjum. Þar verður skyrið m.a. markaðssett í stærstu borgum Englands og á Írlandi til að byrja með. Fréttaskýring | Íslenska skyrið nýtur auk- inna vinsælda og er selt á nýja markaði Sigurför skyrsins Skiptar skoðanir eru um hvort skyn- samlegt sé að framleiða skyr erlendis Þjóðarrétturinn færir út kvíarnar. Farnar eru ólíkar leiðir við markaðssetningu skyrs  Sala á íslensku skyri hefst í dag í 28 af 179 verslunum Whole Foods Market í Bandaríkjunum. Samtímis er unnið að því að hefja framleiðslu á skyri eftir íslensk- um aðferðum og uppskriftum í Danmörku og Skotlandi og hefur íslenskt skyr verið flutt til Danmerkur í kynningarskyni. Skyr og skyrafurðir hafa notið mikilla vinsælda hér á landi og því ekki ofsagt að skyrið fari sig- urför um heiminn. Eftir Guðna Einarsson gudni@mbl.is HUNDURINN Ben, sem er labrador-tegundar, skellti sér til sunds í Stíflulóni í Úlfarsá á dögunum og stefndi í humátt á eftir tveimur öndum þegar ljósmyndari Morgunblaðsins var þar á ferð. Ekki fylgir sögunni hvernig fiðurféð brást við heimsókn hundsins sem sýndi mikla hundasundstakta í lóninu. Morgunblaðið/Ingó Hundasund í Stíflulóni

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.