Fréttablaðið - 03.11.2006, Side 32

Fréttablaðið - 03.11.2006, Side 32
Morten Skinestad Haakestad, matreiðslumaður á VOX rest- aurant Nordica, hefur verið búsettur á Íslandi um nokkurt skeið. Hann ætlaði aðeins að skreppa heim í helgarfrí til Noregs þegar hann fékk skyndilega boð um að taka þátt í matreiðslukeppni í Nor- egi sömu helgi. Hann galdraði fram glæsilegan humarrétt á mettíma og kom aftur til Ís- lands hampandi titlinum besti sjávarréttakokkur Noregs. Morten hefur alltaf fundist Ísland vera spennandi og heyrt mikið um land og þjóð. Hann segir að Íslendingar séu mjög þekktir í hinum alþjóðlega matreiðslu- heimi fyrir frumleika og góða frammistöðu. „Mig langaði að fara út í heim til að öðlast meiri reynslu í mínu fagi,“ segir Morten og heldur áfram: „Ég hafði mikið heyrt af VOX restaurant enda er það þekktur veitingastaður meðal fagmanna.“ Morten hafði aðeins verið á VOX resturant í stuttan tíma þegar hann fékk tækifæri til að taka þátt í keppninni besti sjáv- arréttarkokkur Noregs, sem fór fram í Björgvin í Noregi fyrir nokkru. Morten fékk að launum ferð á hið heimsþekkta mat- reiðslumót Bocuse d´or í Lyon í Frakklandi og hlakkar mikið til ferðarinnar. Morten er sérstak- lega hrifinn af sjávarréttum og því viðeigandi að koma til Íslands til að upplifa íslenska fiskinn. Fámenni þjóðarinnar kom honum þó mest á óvart. „Það er hreint út sagt ótrúlegt hvað íslenskt mat- reiðslufólk gerir stórkostlega hluti, þar sem þið eruð svo fá,“ segir Morten brosandi. Íslenska hráefnið er ofarlega í huga Mortens sem hann segir vera mjög gott að vinna með. „Fiskur- inn er einstaklega ferskur á Íslandi og það er frábært að fá tækifæri að vinna með slíkt gæða hráefni.“ Hann hrósar mjög yfirmatreiðslumanninum Sigurði Gíslasyni og öðrum starfsmönn- um og segist eiga eftir að sakna Íslands. „Það hefur verið tekið einstaklega vel á móti mér og ég þrífst mjög vel á Íslandi,“ segir Morten. Hann skilur þónokkuð í málinu en er ekki farinn að slá um sig á íslensku enn. „Eldhúsið á sitt eigið tungumál og það er nánast hægt að fara í hvaða eld- hús sem er í heiminum og elda án þess að kunna tungumál lands- ins,“ segir þessi hæfileikaríki listakokkur hlæjandi. Morten er á VOX resturant fram að áramót- um, en útilokar ekki að koma aftur til Íslands síðar. Verðlaunarétturinn er sjávar- rétta smáréttur sem Morten galdraði fram á mettíma. Vanillusteiktur humar með blómkáli, geitaostkrem, tómats- orbée, steinseljufroðu, steinselju olíu, rúgbrauð „crisp“. VOX restaurant er nútímaleg- ur staður þar sem andrúmsloftið er þægilegt og afslappað. Sigurð- ur Gíslason yfirmatreiðslumaður segir staðinn leggja metnað sinn í að vinna í anda hins nýja nor- ræna eldhúss. „Megináherslan er lögð á norrænar matreiðsluhefð- ir og notkun árstíðabundins hrá- efnis úr okkar nánasta umhverfi,“ segir Sigurður og bætir við: „Við viljum hafa sem fæsta milliliði og leggjum mikla áherslu á að þekkja uppruna hráefnisins,“ Besti sjávarréttakokkur Noregs á Nordica Bæjarlind 6, Kóp. • s. 534 7470 • www.feim.is Opið virka daga 10-18 og laugardaga 10-16

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.