Fréttablaðið - 18.10.2007, Síða 80

Fréttablaðið - 18.10.2007, Síða 80
Margir hlakka til villibráðartímabilsins sem gengur í garð með lækkandi sól. Stefán Baldvin Guðjónsson vínþjónn lumar á ýmsum góðum ráðum varðandi vín- valið með veislumatnum. „Með gæsakjöti og rjúpu mæli ég með bragðmiklu rauðvíni sem er líka kryddmikið, og hefur eikar- og vanillubragð í bakgrunni,“ sagði Stefán. „Bordeaux eða Cabernet Sauvignon frá Bandaríkjunum eða Chile virkar vel, og vín eins og Chateau Lascombes Grand cru frá Margauz er tilvalið með bragðmiklu fuglakjöti,“ sagði hann. Hann mælir einnig með Car- men Cabernet Reserve frá Chile fyrir þá sem vilja ódýrara vín. „Það verða að teljast dúndurgóð kaup,“ sagði Stefán. Með önd segir Stefán betra að hafa fínlegra vín, eins og Pinot Noir. „Frá Nýja-Sjálandi kemur Pinot Noir sem er fínlegt með miklu bragði af jarðarberj- um, villisveppum og hindberjum og smellpassar,“ sagði hann. „Fyrir þá sem vilja aðeins þyngra og flóknara vín mæli ég með Faiveley Mercurey,“ bætti hann við. Hreindýrakjöt krefst bragðmikils rauðvíns að sögn Stefáns. „Það er bragðmikið og þungt. Ástralskt Shir- az með góðu myntu-, sólberja- og eikarbragði passar vel með. Vín eins og d’Arenberg The Footbolt Shiraz er gott val,“ sagði Stefán. Fyrir þá sem vilja þurrara vín með meira krydd- og ávaxtabragði mælir hann með víni frá Rhone í Frakklandi. „Til dæmis Guigal Côtes du Rhône,“ sagði Stefán. Stefán heldur úti heimasíðunni www.smakkarinn. is, þar sem er að finna mun fleiri góðar ábendingar um vín. Vín með villibráðarveislu Mundu … … eftir búðingnum þegar þú ferð að hafa áhyggjur af næsta eftirrétti. Það þarf ekki heldur að skammast sín fyrir að grípa í gamla góða Royal-pakkann, hann á enn upp á pallborðið hjá flestum. Tónleikaröðin Rafmagnslaust í Rauða húsinu stendur nú sem hæst í Rauða húsinu á Eyrar- bakka. „Þetta er annað árið sem við höldum þessa tónleikaröð,“ sagði Ingi Þór Jónsson, eigandi veitingastaðarins. „Hugmyndin var að leyfa fólki að njóta góðs matar og tónlistar á svolítið öðrum nótum en almenningi gefst yfirleitt kostur á. Það ger- ist með þeirri nálægð sem skap- ast hérna hjá okkur. Þetta er mjög persónulegt og notaleg stund og stemning,“ sagði Ingi. Jón Ólafsson og Hildur Vala syngja fyrir gesti næstkomandi laugardag, og í þeirra fótspor feta svo tónlistarmenn á borð við Eyjólf Kristjánsson, Tríó Leone Tinganelli og Kristjönu Stefánsdóttur. „Við bjóðum upp á þriggja rétta matseðil í sambandi við þetta, sem er svona í okkar anda. Það er humarsúpa, lamb og súkk- ulaðikaka. Það er spilað undir borðhaldi, en fólk þarf samt ekki endilega að fá sér að borða,“ útskýrði Ingi Þór. Nánari upplýsingar má fá á raudahusid.is eða í síma 483 3330. Ljúf tónleikaröð Ágúst Ólafsson, stöðvar- stjóri RÚV á Akureyri, bar sigur úr býtum í mat- reiðslukeppni leikmanna á sýningunni Matur-inn á Akureyri um síðustu helgi. Keppendur í matreiðslukeppni þjóðþekktra leikmanna fengu í hendurnar það sem kallað er „mystery basket“, en þá vita þeir ekki fyrirfram hvaða hráefni þeir hafi úr að spila. „Við fengum bara poka þegar keppnin var sett af stað, og í honum var sitt lítið af hverju: nautalund, beikon, kart- öflur, gulrætur, spergilkál og fleira, sem við áttum að nota í veislumáltíð fyrir fjóra,“ útskýrði Ágúst, sem sagði keppnina hafa verið hina skemmtilegustu. „Þetta var ofboðslega gaman og mikil stemning,“ sagði hann. Hann deilir hér verðlaunaupp- skrift sinni með lesendum Frétta- blaðsins, en segist þó hafa notið aðstoðar leynilegs stuðnings- manns. „Leynivopnið mitt í keppninni er sonur minn, sem er að læra matreiðslu á Vox á Hilton Reykjavík Nordica. Ég leyni því ekki að hann hefur verið minn- bakhjarl síðustu ár og hann var búinn að gefa mér ýmis góð ráð,“ sagði Ágúst og hló við. Ágúst segist þó hafa afskaplega gaman af að elda sjálfur og þá helst villibráð og lambakjöt. „Mér finnst óskaplega gaman að vera í eldhúsinu heima hjá mér á tyllidögum og gera góðan mat. Jólarjúpan er til dæmis algjör- lega mín deild,“ sagði Ágúst. Nautasteik: Hreinsið nautalund- ina, geymið afskurðinn. Steikið lundina í smjöri á pönnu í um 3 mín. á hverri hlið. Kryddið með salti og pipar. Eldið í 120 gráðu heitum ofni í um 20 mín., eða þar til kjarnhiti er 50 gráður. Þá á hún að vera „medium rare“. Kartöflufantasía: Bakið kartöfl- ur í 160 gráðu heitum ofni í um 40 mín. Skerið í tvennt og skafið innan úr hýði. Steikið smásaxað beikon á pönnu þar til stökkt. Blandið saman kartöflum, beik- oni, gráðaosti og rjóma. Kryddið með salti og pipar. Grænmeti: Strimlið gulrætur, skerið spergilkál frá stilknum. Sjóðið í 3 mín. í söltu vatni. Grófsaxið sveppi og strimlið papriku. Léttsteikið í smjöri, kryddið með salti og pipar. Sósa: Steikið afskurðinn af kjöt- inu í smjöri á pönnu. Kryddið með salti og pipar. Léttsteikið saxaðan lauk, hvítlauk, gulrætur og sellerí í potti. Hellið í tveimur glösum af rauðvíni og sjóðið niður um helming. Leysið einn tening af nautakrafti upp í hálf- um lítra af vatni og hellið út á ásamt afskurði. Sjóðið í 10 mín. við vægan hita. Sigtið, þykkið með smjörbollu og dekkið sósuna með matarlit ef þarf. Skreytið með rósmaríni. Ís í eftirrétt fullkomnar allar máltíðir
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.