Fréttablaðið - 13.12.2008, Síða 44
44 13. desember 2008 LAUGARDAGUR
800 g hreindýralund
olía og smjör til steikingar
Þverskerið kjötið. Hitið olíu
og smjör saman á pönnu
og snöggsteikið við háan
hita. Kjötið þarf mjög stuttan
steikingartíma og skal aðeins
brúnast að utan.
TÍMÍAN-KARTÖFLUMÚS:
1 kg bökunarkartöflur
50 g smjör
mjólk eftir þörfum
salt
sykur
2 msk. steinselja, fínt
söxuð
lauf af 6-8 greinum af
fersku tímíani
Sjóðið kartöflurnar í vatni þar
til þær verða meyrar eða bakið
þær í ofni við 200°C í u.þ.b.
klukkutíma. Skafið innan úr
hýðinu með skeið og stapp-
ið gróft með gaffli. Stappið
smjörið saman við. Þynnið
músina með mjólk eftir smekk
og bragðbætið með salti, sykri,
steinselju og tímíani.
SÚKKULAÐISÓSA:
25 g ósaltað smjör
1 rauðlaukur, fínt saxaður
1 lítið chili-aldin, fræ-
hreinsað og fínt saxað
4-6 sveppir, meðalstórir,
saxaðir
150 ml rauðvín
100 ml nauta- eða villi-
bráðarsoð
2 tímíangreinar
1 lárviðarlauf
salt og pipar
45 g Síríus Konsum 70%
súkkulaði
Hitið smjörið á pönnu og látið
laukinn krauma í smástund.
Bætið chili og sveppum á
pönnuna og mýkið við meðal-
hita í u.þ.b. 3 mínútur. Hellið
svo rauðvíninu og soðinu út
í. Bætið tímíaninu og lárvið-
arlaufinu við. Látið suðuna
koma upp og sjóðið niður
kröftuglega þar til helmingur
vökvans er eftir. Hellið sósunni
gegnum sigti yfir í hreinan
pott. Saltið og piprið. Skerið
súkkulaðið í litla bita og bætið
því út í smátt og smátt. Hrærið
stöðugt í á meðan. Bragðbætið
með salti og pipar eftir smekk.
Haldið heitu.
SMJÖRSTEIKTIR SVEPPIR:
3 msk. smjör
250 g sveppir, skornir til
helminga
salt og pipar
Hitið smjör á pönnu og steikið
sveppina. Saltið og piprið.
Haldið þeim heitum.
Búið til beð á miðjum diskin-
um úr kartöflumúsinni, dreifið
sveppunum umhverfis. Hellið
sósunni yfir sveppina. Setjið
kjötið ofan á kartöflumúsina.
Saltið og piprið.
O
kkur langaði til þess að gera
splunkunýja súkkulaðibók
með nýjum uppskriftum,“
útskýrir Inga Elsa Berg-
þórsdóttir en hún og maður
hennar, Gísli Egill Hrafns-
son ljósmyndari, hafa meðal annars unnið
fyrir Gestgjafann og gáfu út súkkulaðibók
í samstarfi við Maritzu Poulsen fyrir um
fjórum árum. Inga Elsa segist hafa smit-
ast af matarbakteríunni þegar hún var í
námi í grafískri hönnun í Frakklandi. „Það
var ekki hægt annað enda hugsa Frakkar
allan liðlangan daginn um mat og matar-
gerð. „Frakkar eru líka mjög framarlega í
öllu því sem snýr að súkkulaði og nota þá
mikið af dökku súkkulaði með háu kakó-
innihaldi. Ég vildi einmitt notast mikið við
slíkt súkkulaði í þessari bók og kenna
Íslendingum að nota beiska súkkulaðið.“
Hluti bókarinnar fjallar um súkkulaði-
notkun í matargerð í stað þess að nota það
bara í eftirrétti og kökur. „Uppskriftirnar
eru settar fram á þann hátt að fólk geti
prófað sig sjálft áfram og leikið sér með
hráefnið,“ útskýrir Inga Elsa sem mælir
jafnframt með því að fólk setji súkku laði-
spæni í piparkvörn og noti kvörnina óspart
út á drykki eða mat. „Það má ekki gleyma
því að súkkulaði er bráðhollt, sérstaklega
fyrir konur, þar sem það inniheldur and-
oxunarefni sem virka sem gleðigjafi á
heilann. Upplagt fyrir skammdegið!“
Logandi heitt ástarsamband
ELDHEITT SÚKKULAÐI handa 4
DRYKKUR SEM SLÆR Á
HROLL OG KULDA
200 g Síríus Konsum 70%
súkkulaði, saxað
2 dl vatn, sjóðandi heitt
6 dl mjólk
8 negulnaglar
4 kanilstangir
ögn af cayenne-pipar
½ dl sykur
1 dl rjómi
1 tsk. vanilludropar
Setjið súkkulaði og vatn í skál
og látið standa í 5 mínútur.
Hrærið í þar til súkkulaðið
leysist upp.
Setjið mjólk, negulnagla,
kanilstangir og cayenne-pipar
í pott og hitið að suðu. Þeytið
brætt súkkulaðið saman við
mjólkurblönduna með písk.
Bætið sykrinum út í og hitið að
suðu. Látið malla við hægan
hita í 5 mínútur. Takið neg-
ulnaglana og kanilstangirnar
upp úr, skolið kanilstangirnar
og notið þær til að skreyta
drykkinn með þegar hann er
borinn fram. Bætið rjómanum
út í ásamt vanilludropum og
hitið að suðu.
CAYENNE-RJÓMI:
1 dl rjómi
1 msk. flórsykur
¼ tsk. vanilludropar
ögn af cayenne-pipar
Blandið öllu saman í skál og
þeytið þar til rjóminn fer að
þykkna. Setjið rjómann ofan á
súkkulaðið, skreytið með kanil-
stöng og berið fram strax.
HÖRPUDISKUR MEÐ SÚKKULAÐIBALSAMEDIKI handa 6
FÍNGERÐUR OG FALLEGUR FORRÉTTUR SEM GAMAN ER AÐ BERA FRAM.
SÚKKULAÐIBALSAMEDIKIÐ ER PUNKTURINN YFIR I-IÐ.
HREINDÝR MEÐ TÍMÍAN-KARFTÖFLUMÚS OG SÚKKULAÐISÓSU
LAGSKIPT SÚKKKKULAÐIMÚS MEÐ JARÐARBERJUM OG KÍVÍI
GLÆSILEGUR EFTIRRÉTTUR SEM GAMAN ER AÐ BÚA TIL. ÞEIM SEM VILJA FARA EINFÖLDU
LEIÐINA ER ALVEG ÓHÆTT AÐ BERA MÚSINA STAKA FRAM MEÐ ÁVAXTAMAUKINU TIL HLIÐAR.
Hjónin Inga Elsa Bergþórsdóttir og Gísli Egill Hrafnsson eru miklir matgæðingar og gáfu nýverið út hina glæsilegu bók „Súkku-
laðiást“ í samstarfi við Nóa-Síríus. Anna Margrét Björnsson fékk að ræna nokkrum girnilegum uppskriftum í aðdraganda jóla.
18-24 risahörpudiskar
olía til steikingar
gott blandað salat, helst
með dilli
safi úr 1 límónu
salt og pipar
Setjið örlítið af matarolíu á
pönnu og hitið þar til rýkur af
henni. Steikið hörpudiskinn í
um 1 mínútu á hvorri hlið.
Setjið heitan hörpudiskinn á
salatskreytta diska. Dreypið
límónusafa yfir. Saltið og
piprið eftir smekk. Dreypið
að lokum sírópinu í kringum
hörpudiskinn. Berið strax fram.
SÚKKULAÐISÍRÓPIÐ:
1½ dl balsamedik
3 msk. hunang
30 g Síríus Konsum 70%
súkkulaði
Hitið saman balsamedik og
hunang í litlum potti, látið
sjóða í 2- 3 mínútur á háum
hita og hrærið vel í á meðan.
Bætið súkkulaðinu út í og hitið
að suðu.
Takið pottinn af hitanum og
hrærið þar til súkkulaðið er
bráðnað. Látið sírópið kólna
niður í stofuhita.
200 g Síríus Konsum 70% súkkulaði
50 g smjör, mjúkt
3 egg, aðskilin
100 ml rjómi
25 g flórsykur
3 kíví
200 g jarðarber
ristaðar heslihnetur til skreytingar
Bræðið súkkulaðið ásamt smjörinu í vatns-
baði. Aðskilijð eggin og stífþeytið eggjahvít-
urnar. Blandið eggjarauðum, rjóma og flórsykri
saman í annarri skál. Hrærið eggjarauðublönd-
una saman við brædda súkkulaðið. Blandið
stífþeyttu eggjahvítunum varlega saman við
súkkulaðið með sleikju. Látið músina kólna
aðeins.
Afhýðið kívíið og maukið það. Maukið einnig
jarðarberin.
Takið 6 há og mjó glös og setjið 3 tsk. af jarð-
arberjamauki á botninn á hverju glasi; notið
teskeið með löngu skafti. Setjið súkkulaðimús-
ina í sprautupoka með löngum stút og spraut-
ið svolitlu af henni í hvert glas. Setjið 3 tsk. af
kívímauki ofan á súkklaðimúsina og sprautið
síðan öðru lagi af súkkulaðimús ofan á.
Skreytið glösin með hnetum. Raðið glösun-
um á bakka og og kælið músina í minnst 2
klukkustundir.