Morgunblaðið - 14.03.2008, Page 24

Morgunblaðið - 14.03.2008, Page 24
Kartöfluskyrkaka Bragðast einkar vel með ferskum ávöxtum og heitu karamellukremi. Kartöflukonfekt Gott er að bragðbæta konfektblönduna með ávöxtum. Eftir Jóhönnu Ingvarsdóttur join@mbl.is Kartaflan er til margra hluta nýt og erupplögð í marga gómsæta rétti.Auk þess að borða hana soðna meðsoðningunni má meðal annars nýta hana bæði í konfekt og kökur,“ segir Sigríður Valdís Bergvinsdóttir, sérstök áhugamann- eskja um íslensku kartöfluna. Sigríður er höf- undur tíu nýrra kartöfluuppskrifta, sem nú má nálgast í bæklingi sem liggja mun frammi í matvöruverslunum á næstu dögum. Auk upp- skriftanna er þar að finna margs konar fróð- leik um hollustu kartöflunnar en hún hefur m.a. að geyma fjölmörg nauðsynleg næring- arefni fyrir mannslíkamann. Þrefalt húrra fyrir kartöflunni „Ég tók að mér þetta verkefni fyrir hönd Félags kartöflubænda enda má segja að ís- lenska kartaflan sé mér einkar kær. Ég fædd- ist og ólst upp í kartöflugarðinum heima á Ás- hóli í Grýtubakkahreppi, nærri Grenivík, og fékk því óbilandi áhuga á kartöflunni með móðurmjólkinni,“ segir Sigríður sem er dóttir formanns félagsins og kartöflubóndans Berg- vins Jóhannssonar. „Og í ár má einmitt hrópa þrefalt húrra fyrir kartöflunni því hún nýtur nú þess heiðurs að Sameinuðu þjóðirnar til- einkuðu árið 2008 kartöflunni. Auk þess eru 250 ár liðin frá því að kartöflurækt hófst á Ís- landi, nánar tiltekið á Bessastöðum, og 200 ár eru liðin síðan kartöflurækt hófst í Eyjafirði.“ Hlaðin borð af minnsta tilefni Frú Sigríður, eins og hún er gjarnan kölluð af sínum nánustu, hefur einstaka unun af mat- artilbúningi og oftar en ekki eru hlaðin borð af kræsingum hjá henni þegar gesti ber að garði og það án minnsta tilefnis. „Ætli ég sé ekki bara svona gömul sál í mér, eins og gömlu hús- mæðurnar,“ segir Sigríður til útskýringar. Auk þess að elda og baka í tíma og ótíma tekur hún slátur á haustin, setur punga í súr og sult- ar. Hún býr gjarnan til sínar eigin uppskriftir í huganum á meðan hún er að klippa og strípa hár enda starfar hún sem hárgreiðslumeistari á hárgreiðslustofunni Passion á Akureyri. Sig- ríður gaf Daglegu lífi forskot á kartöflusæluna með uppskriftum af kartöfluskyrköku og kart- öflukonfekti. Kartöfluskyrkaka Botninn: 1 pakki Homeblest-kex 50 g smjör eða smjörlíki Bræðið smjörið og myljið kexið út í. Hrærið saman. Setjið smjörpappír í botninn á smellu- formi, 26 sm í þvermál. Setjið kexblönduna í botninn á forminu eða látið í lítil form. Kartöflublandan: 400 g soðnar Gullaugakartöflur 50 g flórsykur 1 tsk sítrónudropar Soðnu kartöflurnar flysjaðar og stappaðar. Flórsykrinum bætt út í ásamt sítrónudropum. Blandan sett ofan á kexbotninn og henni þjappað niður. Skyrkremið: 500 g vanilluskyr 2½ dl rjómi 5 matarlímsblöð 2 egg 1½ tsk vanilludropar 1 sítróna Leggið matarlímsblöð í bleyti í kalt vatn. Þeytið rjómann og bætið skyrinu út í. Hitið svolítið vatn og bræðið matarlímsblöðin í vökv- anum. Kælið aðeins. Hellið vökvanum síðan í mjórri bunu saman við skyrblönduna. Hrærið eggjunum saman við og svo vanilludropunum. Rífið niður sítrónubörk og setjið út í og kreist- ið svo sítrónusafa út í blönduna. Setjið skyr- kremsblönduna ofan á kartöflublönduna og kælið. Karamellukrem: 1 dl rjómi 100 g púðursykur 100 g smjör ½ tsk sítrónudropar Setjið allt hráefnið í karamellukremið sam- an í pott og látið suðuna koma upp. Hrærið vel í á meðan. Lækkið hitann og látið malla í um 15 mín. Setja má smá af karamellukreminu ofan á kökuna, en það má þá ekki vera of heitt. Rest- ina af karamellunni er svo gott að hafa í skál og bera fram með kökunni, jafnvel heita. Ferskir ávextir fara líka einstaklega vel með kökunni. Til að breyta til, má t.d. setja sérrí eða Grand Marnier í kartöflublönduna í stað sítrónudropa og líka má bræða matarlíms- blöðin í sérríi. Í karamellukremið má líka nota sérrí í stað sítrónudropa. Í staðinn fyrir skyrið má nota rjómaost og þá er orðin til kartölfu- ostakaka. Hefðbundið kökuform má svo brjóta upp með litlum álformum til að fá litlar kart- öfluskyrkökur, sem passa sem eftirréttur fyrir einn. Kartöflukonfekt 200 g soðnar og flysjaðar kartöflur af hvaða tegund sem er 100 g möndlur 100 g heslihnetur 50 g kókosmjöl ½ dl kakóduft ¼ tsk. möndludropar 1 dl agave-sýróp Allt hráefnið sett í matvinnsluvél og maukað saman. Sett í kæli í ½ klst. Litlar kúlur mót- aðar og þær settar um stund í frysti á smjör- pappír svo auðveldara sé að hjúpa þær. Kúlunum síðan velt upp úr bræddum súkku- laðihjúp, pistasíukjarnar eða hvítir súkku- laðidropar settir ofan á. Gott er að setja alls konar þurrkaða ávexti í konfektblönduna og einnig aðra dropa, eins og t.d. vanilludropa eða bara sérrí. Ólst upp í kartöflugarðinum heima Morgunblaðið/Skapti Hallgrímsson Kartöflukonan Sigríður Valdís Bergvinsdóttir, sem starfar sem hárgreiðslumeistari á daginn, er sérlegur talsmaður íslensku kartöflunnar enda mikil mataráhugamanneskja. matur 24 FÖSTUDAGUR 14. MARS 2008 MORGUNBLAÐIÐ

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.