Morgunblaðið - 10.07.2008, Blaðsíða 14

Morgunblaðið - 10.07.2008, Blaðsíða 14
daglegtlíf Björn S. Gunnarsson,vöruþróunarstjóri fyrirneytenda- og hollustu- mál hjá Mjólkursamsölunni, segir fyrirtækið vera á réttri leið með krakkaskyri. „Við viljum mæta óskum neytenda og þær hafa verið í þessa átt að minnka sykurinn. Hendur okkur eru dálítið bundnar, við getum ekki bara tekið sykur alveg út því hann er mikilvægur í bragðupp- byggingunni, hann maskar súrbragðið og lyftir undir ávaxtabragðið. Það er samt al- mennt markmið okkar hjá Mjólkursamsölunni að hafa sem minnstan viðbættan sykur í þeim vörum sem við erum að þróa,“ segir Björn Hreina krakkaskyrið er mildara og örlítið fituríkara en venjulegt skyr. „Við notum að- eins mildari gerla sem gerir það að verkum að það verður mildara súrbragð en í öðru skyri, án þess að skyr- karakterinn tapist. Það er líka aðeins meiri fita en í venjulegu skyri og hún gefur örlítinn, jafnvel rjómakenndan keim þótt hún sé í mjög litlu magni, helmingi minni en í nýmjólk. Getur séð þessa nálgun á aðrar skyrvörur Ávaxtahlutfallið er 20% en það er mun hærra en í sam- bærilegum vörum.“ Að sögn Björns eru ávextirnir maukaðir til að koma til móts við krakk- ana. „Við höfum enga bita í krakkaskyrinu því það virðist sem börnin séu ekki í bitadeild- inni,“ segir hann og hlær. Þeir sem eru ungir í anda geta litið framhjá nafninu á krakkaskyri og gætt sér á því ef þeim sýnist svo. „Ég get alveg séð fyrir mér að við skoðum þessa nálgun á aðrar skyrvörur, ég tala nú ekki um ef það koma óskir um það, þá erum við áhugasöm um að víkka þetta út. En þó krakkaskyr beri þetta nafn er það ætlað fólki á öllum aldri,“ segir Björn. Morgunblaðið/Valdís Thor Vöruþróunarstjóri Björn S. Gunnarsson hjá Mjólkursamsölunni segir ekki hægt að sleppa viðbættum sykri fullkomlega. „Börnin ekki í bitadeildinni“ Eftir Lilju Þorsteinsdóttur liljath@mbl.is G ervisæta og viðbættur sykur. Það er ekki svo ýkja langt síðan að þættir á borð við þessa vöktu litla athygli í innihaldslýsingu matvæla. Svo er hins vegar ekki lengur. Þeim gagn- rýnisröddum hefur fjölgað á undan- förnum misserum sem ekki eru sáttar við notkun þessara efna. Mjólkursamsalan er í hópi þeirra framleiðenda sem sætt hefur gagn- rýni vegna þessa. Nýjasta afurð þeirra Krakkaskyr, sem inniheldur 30% minni sykur og 20% af hreinum ávöxtum, virðist hins vegar ætlað að mæta breyttum kröfum neytenda. Ingibjörg Gunnarsdóttir, doktor í næringarfræði og dósent við mat- væla- og næringarfræðideild Há- skóla Íslands, kveðst nokkuð ánægð með nýja krakkaskyrið. „Þetta er gott framtak, þeir hjá Mjólkursam- sölunni eru að leggja sig fram við að reyna að komast eins langt niður í sykrinum og þeir geta, en ég trúi því samt að hægt sé að gera aðeins betur.“ Að sögn Ingibjargar er hreina krakkaskyrið góður kostur fyrir börn og fullorðna. „Ég myndi vilja að fólk smakkaði hreina krakka- skyrið, það er góður kostur fyrir börn og fullorðna. Mjólkursamsalan setur í það nýmjólk til að milda bragðið og notar auk þess milda skyrgerla. Fituinnihaldið er samt sem áður innan við 2% og það er bragðgott. Það þarf engan við- bættan sykur í það og er gott beint úr dósinni. Ég á þrjá drengi sem sögðust um daginn hafa fengið sér vanilluskyr en hreina krakkaskyrið er eina skyrið sem var til í ísskápn- um. Það er vísbending um að skyrið er ekki súrt á bragðið. Það er reyndar ekki mælt með því að yngstu börnin borði mjög prótein- ríkar afurðir eins og skyr, en fyrir eldri börn sem eru mikið á ferðinni er þetta afar góður kostur.“ Færast nær skráargatinu Það virðist sem Mjólkursamsalan sé á réttri leið með krakkaskyrið og vonast Ingibjörg til að haldið verði áfram á sömu braut. „Skyrið ætti ekki að heita krakkaskyr, það er gott fyrir unglinga, fullorðið fólk og einnig þá sem eru að hugsa um lín- urnar því skammturinn er aðeins minni heldur en í sambærilegum dósum. Samkvæmt hollustuskilgrein- ingum sem norrænu þjóðirnar eru að sameinast um, sænska skráar- gatinu, er miðað við að heildarmagn kolvetna í sykruðum mjólkurvörum fari ekki yfir 9 grömm í 100 grömm- um af vöru. Í krakkaskyrinu eru 9.5 grömm af kolvetnum í 100 grömm- um. Mjólkursamsölumenn eru þar af leiðandi að nálgast þær hollustu- kröfur sem gerðar eru til sykraðra mjólkurvara sem geta borið skráar- gatið þegar litið er til kolvetnainni- halds. Þó er rétt að geta þess að stór hluti kolvetna í krakkaskyrinu kemur úr ávöxtum sem settir eru í skyrið, en þeir innihalda kolvetni og mér skilst að það geti verið flókið að ná jafnvægi á milli ávaxta og sykurs við framleiðsluna. Þetta er samt fyrsta skrefið, það þarf að þrýsta sykrinum niður og passa upp á að varan verði ekki of feit. Ég vona að krakkaskyrið eigi eft- ir að kalla á fleiri vörur þar sem hollustusjónarmið eru höfð að leið- arljósi.“ Morgunblaðið/Valdís Thor Doktor Ingibjörg Gunnarsdóttir segir skyrið færast nær sænska skráar- gatinu, hollustuskilgreiningu sem norrænu þjóðirnar eru að sameinast um. Nálgast norræna kolvetnakvótann Skyrið ætti ekki að heita krakkaskyr, það er gott fyrir unglinga, fullorðið fólk og einnig þá sem eru að hugsa um línurnar. |fimmtudagur|10. 7. 2008| mbl.is Bónus Gildir 10. júlí - 13. júlí verð nú verð áður mælie. verð Pepsi max í dós, 500 ml................... 59 69 118 kr. ltr Appelsín í dós, 500 ml ..................... 59 69 118 kr. ltr Innfluttar nautalundir ........................ 2.998 3.598 2.998 kr. kg Innflutt ungnautafillet, 800 g............. 1.998 0 2.498 kr. kg Innfluttir ungnautahamb., 10x120 g... 1.258 0 1.048 kr. kg Ferskt lambafillet, ókryddað ............... 2.359 2.998 2.359 kr. kg Bitaharðfiskur, 200 g ........................ 1098 1.298 5.490 kr. kg Bónus grill svínakótilettur .................. 998 1.359 998 kr. kg KF heimilispylsur ............................... 476 572 476 kr. kg Hagkaup Gildir 10. - 13. júlí verð nú verð áður mælie. verð Lambalæri úr kjötborði ...................... 986 1.565 986 kr. kg Lamba-innralæri úr kjötborði.............. 2.400 3.428 2.400 kr. kg Ungnauta-fillet úr kjötborði ................ 2.379 3.398 2.379 kr. kg Lambaprime m/kryddsmjöri ............... 2.158 2.878 2.158 kr. kg Caj́Ṕs folaldavöðvar........................... 1416 1.888 1.416 kr. kg Siggi sterki hamborgari 2 stk. ............ 679 849 679 kr. pk. Nautapiparsteik ................................ 2.099 2.998 2.099 kr. kg Ferskar kjúklingalundir í western ........ 1.721 2.459 1.721 kr. kg Krónan Gildir 10. - 13. júlí verð nú verð áður mælie. verð Móa kjúklingabringur......................... 1.769 2.949 1.769 kr. kg Danskar grísalundir, frosnar ............... 1.299 2.598 1.299 kr. kg Ungnautaborgari, 175 g .................... 351 468 351 kr. pk. Goða Bratwurst-grillpylsur .................. 943 1.257 943 kr. kg SS Hunts BBQ-svínakótilettur............. 1.341 1.788 1.341 kr. kg Emmess Skafís-súkkulaði, 1 ltr .......... 298 420 298 kr. ltr Pepsi/Pepsi Light, 2 ltr ..................... 109 148 54 kr. ltr HD 100% safar, 3 teg., 2 ltr ............. 279 339 139 kr. ltr Nóatún Gildir 10. júl - 13. júlí verð nú verð áður mælie. verð Lambalærissneiðar............................ 1.498 1.998 1.498 kr. kg Lambakótilettur................................. 1.398 1.898 1.398 kr. kg Lambalæri........................................ 998 1.498 998 kr. kg Lambainnralæri................................. 2.398 3.398 2.398 kr. kg Lambafillet Napoli ............................ 2.798 3.698 2.798 kr. kg Laxasneiðar ...................................... 598 1.169 598 kr. kg Smálúða í sneiðum........................... 1.498 1.998 1.498 kr. kg Móa kjúklingur ferskur 1/1................ 539 899 539 kr. kg Baskabrauð ...................................... 199 335 199 kr. stk. Þín Verslun Gildir 10. júl - 16. júlí verð nú verð áður mælie. verð Egils Pepsi og Pepsi Light, 2 ltr.......... 149 198 75 kr. ltr Brazzi, allar teg................................. 119 139 119 kr. ltr Myllu-fjölkornabrauð 1/1................... 259 365 259 kr. pk. Emmess-hnetutoppur ........................ 149 229 149 kr. stk. Caj P. grillolía, 250 ml ...................... 169 209 676 kr. ltr Oreo-kex með hjúp, 264 g ................ 298 389 1.129 kr. kg Pataks sweet mango chutney, 340g ... 379 519 1.115 kr. kg Pataks tikka masala, 540 g............... 319 445 591 kr. kg Pataks naan brauð, 280 g ................ 298 398 1.065 kr. kg helgartilboðin Gosdrykkir, grillkjöt og útilegufæði Það er viðkvæmur línudans að sögn Björns að blanda saman ávöxtum, sykri og súrri mjólkurvöru. „Ávaxtasykurinn vegur upp á móti náttúrulegri sýru ávaxtana og því er ekki endilega nóg eftir af sætu úr ávöxtunum til að leggja til höf- uðs súrsins í mjólkurvörunni. Helsta undantekning frá þessu eru ban- anar, en þeir eru það sætir að minna er af viðbættum sykri í ban- anaskyrinu en hinum bragðbættu tegundunum. Ávaxtainnihaldið skiptir því almennt ekki miklu máli fyrir sætleikann.“ Umframsæta ávaxtanna ekki næg

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.