Morgunblaðið - 01.10.2008, Síða 4

Morgunblaðið - 01.10.2008, Síða 4
4 MIÐVIKUDAGUR 1. OKTÓBER 2008 MORGUNBLAÐIÐ FRÉTTIR unar vegna tímabilsins 1. janúar 2008 til 31. desember 2012 alls 10,5 milljónir losunarheimilda. Fyrir réttu ári úthlutaði nefndin rúmum 8,6 milljónum losunarheimilda. Skv. lögum um losun gróðurhúsa- lofttegunda er fyrirtækjum sem losa meira en 30 þúsund tonn af koldíox- íði árlega óheimilt að starfa á fyrr- nefndu tímabili nema þau afli sér los- unarheimilda eða leggi fram áætlun um hvernig slíkra heimilda verði afl- að. ylfa@mbl.is NORÐURÁL í Helguvík, RioTinto Alcan í Straumsvík og Alcoa Fjarða- ál á Reyðarfirði fengu í gær úthlut- aðar samtals 720.455 heimildir til að losa gróðurhúsalofttegundir frá út- hlutunarnefnd losunarheimilda. Að- eins er úthlutað til atvinnurekstrar sem hyggur á nýja eða aukna fram- leiðslu fyrir árslok 2012. Tekið er mið af því hve langt í und- irbúningi framkvæmda fyrirtækin eru komin þegar úthlutun á sér stað og hvort starfsemin hefjist á skuld- bindingartímabili Kýótó-bókunar- innar 2008-12. Stórum hluta þegar ráðstafað Nefndin mat að ekki væru for- sendur til að úthluta heimildum til annarra umsækjenda, s.s. RioTinto Alcan í Þorlákshöfn, Tomahawk Development í Helguvík, Alcoa á Bakka við Húsavík og RioTinto Alc- an í Straumsvík 2. Nú er eftir um 1,1 milljón losunar- heimilda en nefndin hafði til ráðstöf- Rúm 10% eftir af losun- arheimildum til 2012 BORUN eftir heitu vatni í Grímsey í sumar hefur leitt í ljós að nægan hita er að finna undir eyjunni. Hins vegar hefur ekki tekist að finna nægilega mikið af heitu vatni enn sem komið er en borunum verður haldið áfram. Byrjað var að bora eftir heitu vatni í fyrra og fannst 20 gráða heitt vatn á um 200 metra dýpi. Ákveðið var að fá öflugri bor til verksins í sumar til að dýpka holuna. Borinn Alvarr hefur unnið verkið í sumar undir stjórn Friðfinns Daníelssonar. Alvarr er nú kominn niður á 583 metra dýpi og mælist hitinn þar 84 gráður í botninum. Borinn getur far- ið niður á 700 metra dýpi og vonast menn til að þar sé að finna 100 gráða hita. Að sögn Garðars Ólasonar sveit- arstjóra í Grímsey ættu þrír sek- úndulítrar af 60-70 gráða heitu vatni að duga Grímseyingum til að fá hita- veitu í hvert hús, svo boranirnar lofa góðu. „Nú þurfum við bara að hitta á góða æð,“ segir Garðar. Hitaveita hefur verið mikið áhuga- mál Grímseyinga. Hús þar eru kynt með olíu, sem hefur hækkað gríðar- lega að undanförnu. sisi@mbl.is Nægur hiti finnst und- ir Grímsey Reyna að hitta á góða æð með borunum NÝLIÐINN september reyndist fádæma votur sunnanlands og vestan og úrkoman langt yfir með- allagi. Samkvæmt upplýsingum Trausta Jónssonar veðurfræðings mældist úrkoman í Stykkishólmi í september 203,6 millimetrar. Er þetta langmesta úrkoma sem mælst hefur síðan mælingar hófust árið 1856. Úrkoman í Reykjavík hjó næri metinu. Úrkoman mældist 173,7 millimetrar en metið frá 1887 er 176,0 millimetrar. Örfáir þurrir daga í lok mánaðarins gerðu hér gæfumuninn. Að sögn Trausta var september mjög hlýr um land allt, vel yfir meðallagi. Hitinn síðustu vikuna dró meðalhitann rækilega niður. sisi@mbl.is September óvenjublautur Morgunblaðið/Valdís Thor VERÐHRUN 4 mismu nandi ák læðiBjóðum 1 5 tungu sófa verð áður 139.000 kr.69.000,- á aðeins yfir 200 gerðir af sófum Dugguvogi 2 / s: 557 9510 / www.patti.is Patti lagersala Opnunartími : Mánudaga - Föstudaga frá 9 til 18 og Laugardaga frá 11 til 16 Eftir Helga Bjarnason helgi@mbl.is Sauðárkrókur | Um 2.500 kinda- skrokkar eru skornir á hverjum degi í sláturtíðinni hjá kjöt- afurðastöð KS á Sauðárkróki, kjötinu pakkað og það fryst. Í haust var tekin í notkun ný flæði- lína sem auðveldar þessa vinnu. Kjötafurðastöð Kaupfélags Skagfirðinga á Sauðárkróki selur meginhluta sláturafurðanna fyr- irfram, að sögn Ágústs Andr- éssonar forstöðumanns. Þar eru mikilvægastir samningar við Bón- us sem gerðir eru á haustin til eins árs í senn. Nýlega var gengið frá samningi fyrir sölu næsta árið. „Samningurinn við Bónus er mjög mikilvægur fyrir okkur og sauð- fjárræktina í landinu. Bónus veitir okkur aðgang að stórum markaði með lágmarksálagningu,“ segir Ágúst. Sama gildir um útflutning- inn, gengið hefur verið frá sölu á miklum hluta afurðanna fyrirfram. Auðveldar umsýslu Í sláturtíðinni er því hægt að skera kjötið og pakka í neytenda- umbúðir og aðrar pakkningar, í beinu framhaldi af slátruninni. Vörurnar eru verðmerktar um leið, meðal annars allar vörurnar fyrir Bónus, og það verð gildir fram á næsta haust. Flæðilínan sem KS keypti frá Marel auðveldar vinnu og eykur afköst við pökkun kjötsins og auð- veldar allt utanumhald, að sögn Ágústs. Hún skilar skýrslum um framleiðslu dagsins sjálfvirkt inn í birgðakerfi fyrirtækisins enda eru allar afurðirnar strikamerktar. „Þessu fylgir mikil hagræðing,“ segir Ágúst. Í haust var einnig tekinn í notkun raförvunarbún- aður. Lágstraumsrafmagn er leitt í gegnum skrokkana til að flýta meyrnun kjötsins og auka gæði þess. Unnið hefur verið að end- urbótum á sláturhúsi og kjöt- vinnslu KS á undanförnum árum. „Með flæðilínunni erum við búnir að gera gagngerar endurbætur á allri vinnslunni, allt frá réttinni, í gegnum slátrun, kælingu, úrbein- ingu og pökkun afurðanna. Og nú er verið að hanna nýtt frystihús og geymslur. Það verður verkefni næstu tveggja ára,“ segir Ágúst. Frystiaðstaðan sem nú er notast við er barn síns tíma, var hönnuð til að frysta og geyma kjötskrokka í heilu lagi. Nú er meginhluti kjötsins settur í 25 kílóa kassa og það kallar á öðruvísi aðstöðu. Ver- ið er að athuga möguleikana á að reisa nýjar frystigeymslur á hafn- arsvæðinu í samvinnu við FISK Seafood. Kjötafurðastöð KS hefur sótt þekkingu til Nýja-Sjálands við þær breytingar sem gerðar hafa verið á slátrun og vinnslu. Slátr- arar þaðan vinna í sláturhúsinu á haustin og Ágúst hefur farið út reglulega til að kynna sér málin. „Við getum alveg borið okkur saman við stór sláturhús erlendis. Við höfum tæknivætt okkur og af- köstin á hvern starfsmann hjá okkur eru meiri en hjá öðrum. Hér er keyrt hraðar á færri mönnum og tækjum og við gerum meiri kröfur til okkar fólks,“ segir Ágúst Andrésson. Ný flæðilína í kjötafurðastöð KS eykur afköst og hagræðingu í pökkun lambakjöts Skrokkarnir skornir og kjötinu pakkað jafnóðum Morgunblaðið/Helgi Bjarnason Á fullu Kjötið berst greitt á rétta staði í nýju flæðilínunni hjá Kjötafurðastöð KS. Þar eru skornir um 2.500 skrokkar á dag og afurðunum pakkað strax. SLÁTRUN hófst í byrjun sept- ember og fór vel af stað hjá Kjötafurðastöð KS á Sauðárkróki. Hins vegar gekk illa að fá fé í annarri og þriðju viku sláturtíðar, eins og víða annars staðar. Bændur vildu nýta hagana og góða veðrið til að bæta lömbin. Sláturhús KS afkastar um 3.000 kindum á dag en slátrunin fór niður fyrir 2.000 kindur um tíma. Starfsfólkið fór því heim um hádegi suma dagana. Slátrun jókst undir lok mánaðarins og Ágúst vonast til að það takist að vinna slakann upp í október enda segir hann að erlenda starfs- fólkið sé aðeins ráðið út mán- uðinn. Slátrað var 107 þúsund kindum í síðustu sláturtíð og batt Ágúst vonir við það í haust að mun fleira fé fengist í ár, ekki síst vegna þess að KS ákvað að greiða hærra verð en aðrir slát- urleyfishafar. Slakinn í slátr- uninni í september hefur dregið úr væntingunum en Ágúst reikn- ar þó með nokkurri aukningu. KS á helming hlutafjár í Slát- urhúsi KVH ehf. á Hvammstanga og þar er slátrað um 2.400 kind- um á dag. Samtals eru þessi tvö sláturhús með um þriðjung af allri slátrun í landinu, um 180 þúsund af um 540 þúsund kind- um sem slátrað verður í landinu í haust. Illa gekk að fá fé til slátrunar í september

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.