Náttúrufræðingurinn

Volume

Náttúrufræðingurinn - 1974, Page 19

Náttúrufræðingurinn - 1974, Page 19
N ÁTT Ú RU F RÆ ÐINGURINN 141 sem lögð hafa verið niður. F.rfitt er að uppræta njól- ann. Er lyfjum beitt gegn honum í seinni tíð. Fræin berast með umferð, t. d. fram með vegum, og lækir bera einnig fræin. Þau koma líka stundum með óvönduðu grasfræi, hænsnafóðri o. fl. Mun njólinn liafa breiðst mikið út á síðustu áratug- um. Fyrrum var hann hagnýtt- ur til matar, litunar, lyfja og njólastrokkarnir sem spólur í vef. Var njólinn stundum fluttur milli bæja og héraða og gróðursettur sem nytja- jurt. Njólablöð hafa verið etin frá fornu fari hér á landi og víðar, einkum á vor- in, eins og nafnið fardaga- kál bendir til. Má matreiða þau sem salat eða spínat. Sumir nota blaðleggina í graut ásamt rabarbara. Þegar líður á sumarið skemmast blöðin oft af sveppum. Flugur heimsækja ekki njólann og berast frjókorn hans með vindi. Vísindanafn njólans er Rumex domesticus. Rumex er gamalt latneskt nafn á njóla og súru, en merking síðara nafnsins kemnr fram í garnla íslenzka heit- inu heimula eða heimulanjóli, og er sannnefni, því að njólinn vex einkum við heimili manna. Skyldar njóla eru túnsúra og hundasúra. Túnsúra er súr á bragð, bæði stöngull og blöð. Eru mörg börn sólgin í súrblöðkur og er túnsúran í rauninni góð til matar. Hundasúra er grannvaxn- ari og nær ekkert súr. Hún vex einkum í sandi, grýttri jörð og á holtabörðum. Slæðist í nýrækt með grasfræi. — í garðyrkjubókinni Hvannir (1926) segir Einar Helgason m. a. um njólann: „Blöðin eru ágæt snemma á vorin og korna sér vel á þeirn tírna, þegar lítið Blómskipan, rót, blað og aldin.

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.