Samvinnan


Samvinnan - 01.12.1975, Síða 52

Samvinnan - 01.12.1975, Síða 52
fremur þunnar sneiðar, raðið þeim á fat ásamt soðnum kart- öflum og soðnu eða niðursoðnu grænmeti. 2—3 dl. af soði er hitað, kryddað og dekkt með kjötkrafti. 1—2 dl. af þeyttum rjóma blandað saman við. Sé tungan borin fram köld eða sem álegg á brauð er gott að hafa með henni grænmeti í olíusósu (ítalskt salat). Hænsni með ávaxtasalati 2— 3 hænur, vatn, salt. Jurtaolía eða smjörliki, 2 eggjahvítur, brauðmylsna 3— 4 msk. salt og pipar. Þvoið hænurnar og sjóðið þær í saltvatni. Suðutimi fer eftir aldri og má ætla einn klukkutíma fyrir hvert ár. Ali- kjúklingar þurfa minni suðu. Kælið hænurnar að suðutíma loknum og steikið þær síðan á eftirfarandi hátt. Skerið lærin frá og klippið siðan bringuna í tvennt eða skerið bringukjötið heillega frá beininu og síðan i tvennt. Hitið feitina. Veltið kjötinu úr hálfþeyttri hvítu, og brauð- mylsnu og steikið við fremur hægan hita. Kryddið með salti og pipar og raðið kjötinu á fat. Á fatið eru einnig látnar franskar kartöflur og soðið grænmeti eða gúrkusalat. (Þeg- ar tómatar fást er fallegt að bera það fram í hálfum tóm- ötum). Einnig má setja vínberja- klasa á annan enda fatsins. Ávaxtasalat er gott hér með, þá er það búið til meðan hænsnin sjóða. Þeytið 2 egg með 2 msk. af sykri, 1 msk. sítrónusafa látið i skálina yfir gufu en gætið þess að gufan komist ekki upp i skálina. Þeyt- ið vel þar til eggin hafa auk- izt um allt að þvi helming og eru orðin að þéttri froðu. Bæt- ið sítrónusafa samanvið. Kælt. Bezt er að hafa blandaða, nið- ursoðna ávexti i salatið en þá má drýgja með smátt skornum eplum, appelsínum eða banön- um i eggjahræruna og þeyttum rjómanum (2—3 dl.). Skreytið með einhverju af ávöxtunum sem eru í salatinu. Borið fram vel kalt. Gott með kjötréttum en einnig með brauði og kexi. Úr soðinu er síðar gott að búa til súpur og sósur, t. d. hvita sósu og láta það sem skerst utan af bein- unum þar í ásamt gulrótum og grænum baunum. FLJÓTLEGIR ÁBÆTISRÉTTIR ís með möndlusykri (nougat) 1 dl. möndlur, 1—1 i/2 dl. sykur, 2 egg, 2 msk. sykur, 3 dl. rjómi. Afhýðið möndlurnar og sax- ið smátt. Hitið pönnuna og bræðið sykurinn, þar til mynd- azt hefur hvít froða, setjið þá möndlurnar saman við. Takið pönnuna af og hellið möndlu- sykrinum á smurða plötu. Kæl- ið og myljið siðan með köku- kefli. Hrærið eggj arauðurnar með sykrinum og blandið möndlusykrinum saman við, þá þeyttum rjómanum og síðast stífþeyttum hvitunum. Bragð- bætið ísinn með sherry ef vill, og frystið hann siðan i köku- móti eða venjulegum ismótum. Athugið að ef ísinn er lengi að frjósa þarf að hræra upp í honum, annars setjast egg og sykur á botninn. Hvolft á fat, rjómatoppum sprautað yfir og skreytt með möndlusykri sem tekinn hefur verið frá. fskök- um raðað í kring. ís með súkkulaðisósu Notið sömu uppskrift af ís að undanteknum möndlusykr- inum. Bragðbætið með vanillu. Frystið. Súkkulaðisósa i/2 1. vatn, 125 g súkkulaði (dökkt suðusúkkulaði), 2 msk. púðursykur, 1 msk. kartöflu- mjöl, 1 tsk. vanilla, salt. Hrærið kartöflumjöl og helming vatnsins saman og hitið það þar til suðan kem- ur upp. Bræðið súkkulaði í því sem eftir er af vatninu, bragðbætið með sykri, hrærið jafningnum saman við og bætið vanillu og salti í. Borið fram með vanilluís, hrisgrjónaábæti o. fl. Kakósósa 5 msk. kakó, 4 msk. púður- sykur, i/2 1. vatn, 1 msk. kart- öflumjöl, 1 tsk. vanilludropar, salt. Blandið kakói, sykri, kart- öflumjöli og vatni saman, lát- ið suðuna koma upp. Bragð- bætið með vanillu og salti. ísinn er settur í stóra skál einnig er ágætt að skipta hon- um í smáskálar. Borinn fram með volgri sósunni. fímm hefti ÓKEYPIS Samvinnan hefur löngum verið með ódýrustu blöðum, og er svo enn. Árgangurinn kostar aðeins 1500 krónur. Samvinnan kemur nú út tíu sinnum á ári, og er hvert hefti minnst 28 blaðsíður. Árgangurinn er því um 300 síður að stærð. Samvinnan er vönduð að allri ytri gerð; hún er prentuð á góðan pappír, með litprentaðri forsíðu — og flytur fjölbreytt efni við allra hæfi. Nýir áskrifendur Samvinnunnar fá hálfan árgang, fimm hefti, ÓKEYPIS um leið og þeir gerast áskrifendur. ^Samvinnan ------------------------------------------------------ Undirritaður óskar að gerast áskrifandi að Samvinnunni Nafn Heimili SAMVINNAN Suðurlandsbraut 32 Reykjavík <2> Sparið fé og fyrirhöfn VIÐ TÖKUAA af ykkur ómakið UM LEIÐ og þiö pantið gistingu hjá Hótel Hof i látið þið okkur vita um ósk- ir ykkar varðandi dvölina í Reykjavík og við útvegum m.a. bílaleigubíla með hagkvæmum kjörum, aðgöngumiða í leikhús eða að sýningum, borð í veitingahúsum og ýmislegt annað. Hótelið er lítið og notalegt og því á starfsfólk okkar auðvelt með að sinna óskum ykkar — og svo eruð þið mjög vel sett gagnvart strætisvagnaferðum (rétt við Hlemm). Kynnið ykkur okkar hagstæða vetrar- verð. Sérstakur afsláttur fyrir hópa og langdvalargesti. tna*am'hiia«ir30«JS(UI ------- Rauðardrstíg 18 13* 2-88-66 58
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84

x

Samvinnan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Samvinnan
https://timarit.is/publication/340

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.