Vikan - 27.11.1980, Blaðsíða 38
Ekta en§k fólakaka
EKTAENSK JÓLAKAKA
(1 ofnskúffa)
(Mynd 9)
375gsmjör
125 g smjörlíki
500gsykur
625 gegg
börkur af einni sitrónu
vanilludropar
625 g hveiti
8 g lyftiduft
1 kg rúsínur
lOOgkirsuber
lOOgsúkkat
1 bolli koniak (ef villi
möndluflögur
Rúsínur og ávexlir er látið liggja i bleyti
i einum bolla af koniaki i einn
sólarhring.
Siðan er sntjörið. smjörlikið og
sykurinn þeytt vel saman. Rifinn sitr-
ónubörkur, vanilludropar og egg hrært
saman viðog síðan þurrefnunum, hveiti
og lyftidufti.
Rúsinunum og ávöxtunum er vell
upp úr 1/2 bolla af hveiti. Hrært varlega
saman við deigið. Ofnskúffan smurðog
smjörpappir látinn i botninn. Þá er
deigið sett í skúffuna, smurt vel út og
Líklega eiga allir sínar minningar að heiman
um jólahaldið og sitt sýnist hverjum um ágæti
jólanna hjá öðrum. Kökur og jól er tengt
jafnórjúfanlegum böndum og jól og jólagjafir í
hugum flestra og helst eiga það að vera
kökurnar hennar ömmu eða mömmu. Starfs-
fólk á ritstjórn Vikunnar var spurt um
uppáhaldsuppskriftina og svörin fara hér á eftir:
JÓN ASGEIR
„Ég vil gyöingakökur eins og mamma
gerir. Hún lærði þetta á malreiðslu-
námskeiði fyrir hálfri öld og lánaði svo
mér uppskriftina."
GYDINGAKÖKUR
250gröntm hveiti
125 grömm srnjör
125 grörnm sykur
I egg
1/4 tsk. hjarlarsalt
Að auki egg og ntöndlusykur til að bera
á. Deig hnoðað, flatt út og stungnar út
kringlóttar kökur. Stroknar með
eggjum. möndlum og sykri. Bökunarhiti
150-200 gráður.
RAGNAR TH.
„Á jólum vil ég helsl bara pönnu
kökur með rjónta og sultu eins og hjá
ömniu!!!! Annars eru pönnukökur með
pylsum líka góðar.”
HOLLENSKAR PYLSUPÖNNUKÖK
UR A LA R TH.
125 g hveiti
1/2 I mjólk
2 egg
salt milli fingra
ein dós pylsur eða pakki af þvi sania
Deigið hrært saman. steikt á pönnu.
Pylsurnar hitaðar. rúllað inn i kökurnar.
Borið fram heitt með salatblöðum eða
grænu salati.
ANNA
„Þetta er einslaklega góð kaka. Hún
fannst ásamt öðrum ágætuni uppskriftum
1 bæklingi. sem var dreift i hús fyrir
nokkrum áruni. Siðan baka ég alltal'
þessa köku. já. ég sjálf en ekki maðurinn
ntinn, |xiu hann sé eiginlega bakarinn á
okkar heimili."
BANANAKRYDDTERTA
2 og 1/2 bolli hveiti
2 og 1/2 tsk. lyftidufl
3/4 tsk. salt
1/8 tsk. negull
1 og 1/4 tsk. kanill
1/2 tsk. ntúskat
1/2 bolli sntjör
I og 1/4 bolli sykur
2egg
I tsk. vanilla
I og 1/2 bolli niarðir bananar
Hrærið smjörið og sykurinn þar til það
er Ijóst og létt. Bætið eggjunum varlega
i. einu i senn og hrærið vel á ntilli.
Sáldrið saman hveiti. lyftidufti og kryddi
og bætið þvi i deigið til skiptis nteð
banönunt. Bakið i tveimur vel smurðum
tertumótum við 200° C í 25 niíii. Leggið
tertuna santan meðbananasmjörkremi.
Bananasmjörkrem
1/2 bolli ntarðir bananar
1/2 tsk. sítrónusafi
1/4 bolli smjör
3 og 1/2 bolli flórsykur
Blandið silrónusafa sarnan við banana.
Hrærið smjörið lint og sáldrið flórsykri
saman við. Hrærið sanian sykri og
banönum og hræriö því smátt og smátl
sanian við smjörið og þeytið vel þar til
kremiðer létl og Ijósl.
BORGHILDUR ANNA
„Spánskur vindur var eitt af þvi sem
heinta hjá mér þurl'ti að fela á ótrú-
legustu stöðum svo eitthvað fyrirfyndist
á sjálfunt jólunum. Því uppgötvaðist
þetta einstaka geyntsluþol vindsins.
hann hreinlega fannst ekki eitt skiptið
fyrr en næstu jól voru á næsta leiti.”
SPÁNSKUR VINDUR
750gflórsykur
2 egg (frekar lilill
2 ntsk. kakó
2 msk. hjartarsall
Hnoðað santan og látið kólna vel yl'ir
nótt. Þrýst i gegnunt hakkavél með
kökumótsskífu. helst með köniuðu
strintlayfirborði líkt og lakkrisræmur.
Skorið i búta og látið á vel smurða
bökunarplölu. Bakað við lágan liita. um
það bil 150° C. Þelta þarf að lyfta sér og
38 Vikan 48. tbl,