Vikan - 27.11.1980, Blaðsíða 39
Jólabakstur
’mm
penslað með mjólk. Möndluflögum
stráð yfir. Álpappír er lagður ofan á
deigið til að fá slétta áferð og jafnari
hita.
Sett inn i heitan ofninn (180°) og
þegar kakan byrjar að fá lit er hilinn
lækkaður niður í 170° C. Bakað i 1 og
1/2 klukkustund neðst i ofninum. Tim-
inn er þó mismunandi eftir ofngerðum.
JÓLABRAUÐ
100 g hveiti
15 g salt
150gsntjör
45 g pressuger
45gsykur
1/2 litri ntjólk
300 g kúrennur eða rúsínur
200 g hakkaðsúkkat
nokkur heil kokkteilber. 100 g
Mjólkin velgd. pressugerið sett út i hana
og leyst upp. Llt i það er sett hveiti, salt,
sykur og smjör. Þetta er hnoðað vel og
látið standa i 20 min. Þá eru kúrennur
eða rúsínur og kokkteilber sett út í og
látiðstanda afturí 15mín.
Mótað. penslað með eggjarauðu og
bakað við 210° C, neðst í ofni.
hitna i gegn svipað og marengskökur.
Spánskur vindur hefur hreint ótrúlegt
geyntsluþol og |x)lir að ..gleymasl" svo
mánuðunt skiptir.
SIGURDUR HREIDAR
..Þessi uppskrift er upprunalega tekin
úr Vikunni í des. '69. Konan min bakar
þær. þvi ég baka ekki nenta í nauðvörn.
Börnin min Itafa mjög gaman af
tilraunum minum i þá áll og eitl sinn
var ég búinn að brjóta fjögur harðsoðin
egg áður en það rétla ósoðna kom i
leitirnar."
JOLASIROPSKÖKUR
750 g Ijóst síróp
250gsmjöreða smjörliki
250gsykur
2 tsk. pottaska. uppleysl i öli
I kg hveili
1 tsk. kanill
1 tsk. negull
1 tsk. engifer
1 tsk. kardimommur
125 g malaðar möndlur
75gfinskoriðsúkkat
50 g sykraður appelsinubörkur
rifinn börkur af cinni sitrónu
f yrstiöldu fjögur efnin látin i potl og
hiluð að suðumarki. Siðan er
þurrefnununt blandaðsaman og bæll úl
i.
Deigið á helst að biða ca eina viku á
köldum stað — þó ekki i kæliskáp. Siðan
er það flatt þunnt út og mótað. pikkað
og bakað við meðalhita.
Þetta má geynia árum sarnan og er alllaf
jafngott.
HRAFNHILDUR
„Auðvitað fékk ég uppskriftina l'rá
niömmu. hvað annað? Hennar kökur
eru bestar að rnínu mati og margra
annarra. Þetta eru dæmigerðar allrajóla-
kökur og uppskriftin er alltaf löngu
uppétin þegar jólin svo endanlega eru
upp runnin."
SÚKKULAÐISMÁKÖKUR
150 g smjör
6 msk. púðursykur
6 msk. strásykur
I stk.egg
1 tsk. matarsódi
2 bollar hveiti
hnetur og súkkulaði eflir sntekk
Sntjörið og sykurinn er hrært saman vel
og lengi. Þá er egginu bætt út i og siðan
hveitinu og hrært varlega.
Súkkulaðið og hneturnar brytjað
smátt og bætt út i deigið. og aö lokum
matarsódanum.
Bökunarplata er smurð og deigið látið Allt hrært ,saman skamrna hrið i
með teskeið á plötuna. Bakað i miðjum hrærivél. sett á smurða plötu með
ofni við210°C i 15-20min. teskeið.
ÞOREY
„Þessar tvær uppskriftir hafa alllaf
verið bakaðar heima hjá mér á jólum.
Mamma lærði þær i húsniæðraskóla
þegar hún var ung og þær eru orðnar ’
fastur liður í jólahaldinu."
DRAMENSKÖKUR
400 g hveiti Möndludeig:
120gsykur 100 g kókosmjöl
300 g smjör 200 g flórsykur
4 eggjarauður 2eggjahvítur
Kökurnar eru hnoðaðar og flaltar úi.
Mótaðar kringlóttar fremur stórar
kökur. Möndludeigið er niólað í krans
ofan á kökurnar og jarðarberjasulta sclt
1 miðjuna. Bakað ljósbrúnl.
RÚSÍNUKÖKUR
2 bollar haframjöl
2 1/2 bolli hveiti
1 bolli smjörliki
I bolli hakkaðar rúsinur
I tsk. natron
2egg
ÞORBERGUR
" „Ég er með falin epili. Þau eru
bragðgóð. en setjiðckki uppskriftina í of
•litiðform. Þau mislök hentu migsjálfan
fyrst og afleiðingin varð fullur ofn af
földurn eplum."
FALIN EPILI
3 4 meðalstór súrepli
115 g sykur
sléttfull 1 tsk. kanill
2 stk. egg
40 g hveiti
40 g kartöflumjöl
full I tsk. ger.
Eplin afhýdd. skorin sundur og kjarn
liúsið tekið úr. Kanil og sykurblöndu
stráð i og eplin sett á grúfu i frekar stórl
smurt form. Formið sett inn í 200° C
heitan ofn i 15 mínútur. Á meðan eru
eggin og sykurinn hrærð saman. Síðan
afgangurinn og hrært laust saman.
Þessu er siðan hellt yfir eplin. Bakist i
um 25-30 mínútur. Borið fram með
þeyttum rjóma sem eftirrétlur eða eitt
sér.
48. tbl. Vikan 39