Vikan


Vikan - 14.11.1991, Qupperneq 72

Vikan - 14.11.1991, Qupperneq 72
TEXTI OG MYNDIR: FRÍÐA BJÖRNSDÓTTIR KEISARALEG HABSBORGARA-TERTA Það er alls ekki sama í hvers konar umhverfi við njótum góðs matar eða annarra kræsinga. Það getur því vel verið að hin keis- aralega - konunglega Habs- borgaraterta frá Gmunden hafi smakkast enn betur en ella þegar ég fékk mér sneið af henni um borð í elsta hjóla- skipi í heimi, sem kynt er meö kolum. Gisela heitir þetta fræga skip og siglir enn með káta ferðamenn á Traunsee í Austria Imperialis i -W Skjaldarmerki keisaraættarinnar. Hin uppruna- lega Habs- borgaraterta frá Gmunden. Uppskriftin er frá dögum keisaranna. Þeir komu gjarnan og nutu hvíldar í Gmunden sem er þekktur ferðamanna- staður fyrr og nú. iiBSáSé Það var um borð í Giselu sem tækifæri gafst til að gæða sér á tertunni sem tileinkuð var Habsborgaraættinni - ætt fyrrum Austurríkiskeisara. Gisela er hjólaskip, knúið áfram af gufu sem myndast þegar kynt er undir vatnskötlunum með kolum. Gisela hélt upp á 120 ára afmæli sitt í september siðastliðnum og er elsta skip sinnar tegundar í heiminum. Hún ber nafn elstu dóttur Franz Jóseps Austurríkiskeisara. Austurríki. Til þess að gefa lesendum kost á að reyna sjálfir tertuna bað ég um uppskriftina og hin- ir keisaralegu bakarar í Gmunden sögðu fátt gleðja sig meira en fá tækifæri til þess að leyfa lesendum Vikunnar að reyna sig við baksturinn. Upp- skriftin er eiginlega svo einföld að undrum sætir. Rétt er þó að taka fram að engar leiðbein- ingar fylgja með um hvernig hana skuli skreyta, líklega vegna þess að það er ekki á færi annarra en keisaralegra bakara að koma merki aust- urrísku keisarafjölskyldunnar almennilega til skila úr súkku- laði ofan á marsipanhúðaða ^ kökuna. -n Hér kemur uppskriftin og nú | er bara að sjá hvernig bakstur- | inn tekst á ósköp venjulegum fj. íslenskum heimilum, þar sem s lítið er um konunglegt blóð í o æðum bakaranna: | □. 150 grömm marsipan — 8 eggjarauður 90 grömm smjör 8 eggjahvítur 200 grömm sykur 150 grömm hveiti 150 grömm saxaðar hnetur 150 grömm saxað súkkulaði 75 grömm saxaðir, sykraðir ávextir (appelsínubörkur, sítrónubörkur, kirsuber og grasker) sítróna, vanillusykur og ögn at salti. Marsipanið og eggjarauðurnar er hrært vandlega saman, smjörið hrært en ekki um of og því síðan bætt út í. Eggjahvít- ur og sykur stífþeytt, öllum aukaefnum bætt út í eggja- hræruna og aö síðustu stíf- þeyttum eggjahvítunum og sykrinum. Kakan er bökuð í einu móti við þann hita sem venjulega er notaður við bakstur á kökum af þessari stærð og þykkt. Kannið hvort kakan er bökuð með því að stinga í hana prjóni. Ef hann hreinsar sig er hún tilbúin. Skreytinguna leggjum við alfarið á herðar hvers og eins en auðvitað gætu menn reynt að teikna upp skjaldarmerki keisarafjölskyldunnar svo tert- an verði ekki bara góð á bragðið heldur líka glæsileg, eftir að marsipanhúð hefur verið sett ofan á hana og súkkulaðihjúpur á hliðarnar, eins og sést á myndinni að gert hefur verið. 72 VIKAN 23. TBL. 1991
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.